Trần Dương

UBND TP.HCM quyết định phạt Gamuda Land và Khải Thịnh vì mở bán dự án chưa đủ điều kiện

Hai công ty bất động sản vừa bị UBND TP HCM xử phạt hành chính tổng cộng 1,4 tỷ đồng đối với Gamuda Land và Khải Thịnh vì đã mở bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được cấp phép, xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch.

Cụ thể, UBND TPHCM vừa có quyết định xử phạt hành chính 2 công ty bất động sản là Gamuda Land, chủ đầu tư dự án Celadon City (quận Tân Phú) và Công ty Khải Thịnh vì bán nhà ở hình thành trong tương lai sai quy định.

Khu liên hợp thể dục thể thao và khu dân cư Tân Thắng (dự án có tên thương mại Celadon City) tại phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) bị phạt vì chưa đủ điều kiện đã mở bán.

Theo đó, Công ty Cổ phần Gamuda Land đã ký hợp đồng mua bán căn hộ cho khách hàng tại khu chung cư A5, thuộc dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và khu dân cư Tân Thắng (dự án có tên thương mại Celadon City) tại phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) khi Sở Xây dựng chưa cấp "Thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai". UBND TP HCM đã quyết định xử phạt Gamuda Land 900 triệu đồng về hành vi này theo quy định tại Nghị định 16 năm 2022 của Chính phủ.

Được biết, vừa qua Gamuda Land cũng đã hoàn thành việc cất nóc dự án Diamond Centery (phân khu A6B) thuộc dự án Celadon City. Hiện Gamuda Land cũng đã triển khai 1 dự án khác tại TP Thủ Đức, TP HCM.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng ra quyết định xử phạt Công ty CP Bất động sản Khải Thịnh 500 triệu đồng vì công ty này ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy (phường Phú Thuận, quận 7) khi chưa được cơ quan quản lý nhà ở có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho chủ dự án được mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngoài phạt 500 triệu đồng, UBND TPHCM còn áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 4,5 tháng của Công ty CP Bất động sản Khải Thịnh tại dự án này.

UBND TP HCM cũng buộc 2 công ty bất động sản này hoàn trả phần vốn huy động không đúng quy định của pháp luật lại cho khách hàng. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định.

CHÂU HUY