Trần Dương

TPHCM lo người dân khó khăn khi ngừng dịch vụ ăn uống mang về

Admin

Sau khi dừng dịch vụ ăn uống mang về, UBND TPHCM chỉ đạo Sở Công Thương yêu cầu các hệ thống phân phối tăng cường thực phẩm chế biến sẵn, chính quyền địa phương chủ động cung cấp cho người dân.

Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi cần tăng cường thực phẩm chế biến sẵn. Ảnh: Đại Việt.

Ngày 9/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan ký ban hành văn bản hướng dẫn triển khai công văn của UBND thành phố về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16.

Chính quyền thành phố nhận định, một bộ phận người dân đã gặp khó khăn từ việc tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về theo chỉ đạo trước đó.

Để giải quyết những vướng mắc trên, UBND TPHCM chỉ đạo Sở Công Thương có văn bản yêu cầu các hệ thống phân phối hàng hóa trên địa bàn tăng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn, đảm bảo hàng hóa đầy đủ, đa dạng chủng loại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các đơn vị phối hợp với hệ thống giao hàng online và phân phối hàng trực tiếp đến người dân khi có nhu cầu.

Chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức chỉ đạo phường, xã, thị trấn nắm bắt khó khăn của người dân, đặc biệt các hộ gia đình không thể tự nấu thức ăn trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Người dân cần được hướng dẫn mua thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Bên cạnh đó, địa phương cần hỗ trợ cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân bằng những hình thức phù hợp. Những giải pháp có thể tính đến là tổ chức lực lượng tình nguyện viên đi chợ thay, đặt hàng qua điện thoại tình nguyện viên.

Các đơn vị cũng chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí cho người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác.

Theo công văn hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 trước đó, UBND TPHCM đề nghị tiếp tục tạm dừng tất cả loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các khu chợ cần tạm thời đóng cửa và áp dụng các biện pháp khắc phục nếu không đảm bảo tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đại lý bán vé số và bán vé số dạo trên địa bàn cần tạm dừng hoạt động. Dịch vụ ăn uống mang về cũng không được hoạt động trong 15 ngày tới.

Chiều 8/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức thông tin, văn bản hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 đã nêu rõ phải hạn chế các phương tiện giao thông, những giao lưu không cần thiết nhưng phải đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa và các mặt hàng thiết yếu.

Thành phố cho phép các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, dịch vụ thiết yếu duy trì hoạt động, đáp ứng nhu cầu người dân.

"Các hoạt động liên quan vận chuyển hàng hóa, giao hàng bằng xe máy vẫn tiếp tục duy trì", ông Dương Anh Đức nói.

Việc giãn cách toàn TPHCM theo Chỉ thị 16 được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố, công bố tối 7/7.

Từ 0h ngày 9/7, toàn thành phố sẽ thực hiện nghiêm quy tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố - ấp cách ly với khu phố - ấp, xã - phường - thị trấn cách ly với xã - phường - thị trấn, quận - huyện và thành phố Thủ Đức cách ly với quận - huyện và thành phố Thủ Đức.

Quang Huy