#

TPHCM kêu gọi các nhà đầu tư hiến kế cho qui hoạch 2030

Admin

UBND TPHCM tổ chức hội nghị tham vấn các nhà đầu tư, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế – xã hội thành phố đến năm 2030, nhằm lấy ý kiến và giải pháp từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên gặp mặt các nhà đầu tư tại Hội nghị

Hội nghị được UBND TPHCM giao Trung tâm Xúc tiến Thương mại và đầu tư (ITPC) phối hợp với các Sở, ngành tổ chức. Hội nghị có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi mong muốn nhận được hiến kế của các nhà đầu tư.

Để thực hiện mục tiêu phát triển, TPHCM đang kiến nghị với các cơ quan trung ương 11 nội dung gồm những nhóm vấn đề lớn, cấp bách, có tính chiến lược lâu dài, các vấn đề về xây dựng cơ sở hạ tầng như dự án đường Vành đai 3, điều chỉnh tăng mức trần vốn đầu tư công trung hạn, Đề án phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế, cơ chế đặc thù cho thành phố Thủ Đức và nhiều nội dung cơ bản khác.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, hiện nay Hội đồng Thẩm định nhà nước đã thông qua cho TPHCM thực hiện 14 nhiệm vụ để thực hiện công tác lập quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này được kỳ vọng mở ra các cơ hội, không gian phát triển mới, phát huy hiệu quả các nguồn lực, gắn với bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, thực hiện chuyển đổi mô hình phát triển và cơ cấu lại nền kinh tế.

Nhiều ý kiến đóng góp của các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn được nêu lên, xoay quanh các vấn đề về lĩnh vực hạ tầng, logistics, các dự án đô thị sáng tạo, thành phố thông minh, khu công nghiệp, nguồn nhân lực,…

Ở lĩnh vực hạ tầng, hầu hết các nhà đầu tư và doanh nghiệp đều thể hiện mong muốn TPHCM đầu tư nhiều hơn để giữ xương sống cho nền kinh tế. Chẳng hạn đại diện Khu công nghiệp Kizuna cho rằng cần phải tăng cường đầu tư cả “phần cứng” và “phần mềm”. Theo đó phần cứng bao gồm hệ thống hạ tầng, nhà xưởng, trong khi phần mềm gồm các ứng dụng công nghệ, dịch vụ, quản lý,… sẽ giúp chia sẻ tài nguyên dùng chung cho các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể đầu tư.

Trong khi đó, nhiều đại diện hãng logistics nước ngoài cho rằng TPHCM cần sớm đẩy nhanh việc phát triển các cảng quan trọng, chẳng hạn như Cát Lái hay cần đẩy nhanh nâng cấp hệ thống cảng Cần Giờ thay vì bản quy hoạch trước đây.

Bổ sung thêm, đại diện Gemadept đánh giá vấn đề của TPHCM là cần phải xây dựng quy hoạch về hệ thống hậu cần và chuỗi cung ứng. Việc quy hoạch không chỉ có phát triển cảng mà cần phải cả song song cả hệ thống hậu cần. Điều này sẽ giúp tăng năng lực cạnh tranh cho TPHCM và cũng cần hướng đến mục tiêu là tăng cường mối liên kết vùng với các địa phương khác.

Ở lĩnh vực tài chính, một số đại diện doanh nghiệp tiếp tục nêu lên sự cần thiết của việc xây dựng đô thị thông minh ở TPHCM, phát triển thị trường chứng khoán ngang tầm khu vực. Ông Trần Thanh Tân, Phó chủ tịch Dragon Capital, đề nghị hỗ trợ chi phí kỹ thuật để nghiên cứu sâu hơn về các đề án về trung tâm tài chính quốc tế, thậm chí xây dựng thị trường hàng hóa và các cơ chế mới liên quan đến việc phát triển fintech.

Theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, thành phố vẫn còn chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, nội tại vẫn còn nhiều bất cập, chưa chú trọng đúng mức việc phát triển hạ tầng, công nghiệp, dịch vụ và giao thông. Cơ chế liên kết các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chưa cao, chất lượng nguồn nhân lực chưa đủ đáp ứng, cơ chế hợp tác công tư còn nhiều vướng mắc, dự án hạ tầng lớn còn triển khai chậm… Do đó, thành phố rất mong nhận được sự hiến kế và giải pháp từ phía các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi mời gọi các nhà đầu tư tiếp tục đồng hành và hợp tác với TP chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trong sự nghiệp chung.

Về phần mình, chính quyền TP sẽ luôn đứng bên cạnh các nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Tường Lam