0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

TP.HCM thí điểm chợ truyền thống trở lại, xử lý nghiêm việc đầu cơ

Thành phố Hồ Chí Minh đã chấp thuận phương án cho khôi phục hoạt động các chợ truyền thống ở những khu vực tương đối an toàn như một giải pháp căn cơ để "chia lửa" cho hệ thống siêu thị đang quá tải.
Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xem xét thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch để găm hàng, đầu cơ hàng hóa để trục lợi.

Đây là vấn đề được nêu ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền, phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào tối 16/7.

Thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại

Trao đổi tại cuộc họp, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn 46 trong tổng số 237 chợ; trong đó, bao gồm 3 chợ đầu mối trên địa bàn còn hoạt động.

Như vậy, có đến hơn 3/4 số chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố đã tạm đóng cửa vì có ca F0 hoặc liên quan F0.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, với một số mặt hàng, năng lực cung ứng của chợ truyền thống chiếm đến 60-70%, do đó khi các chợ truyền thống dừng hoạt động, các kênh phân phối hiện đại như siêu thị và cửa hàng tiện lợi đã phải đẩy công suất hàng lên tối đa, nhưng vẫn không đủ năng lực cung ứng, dẫn đến việc người dân xếp hàng dài chờ mua hàng, giá cả nhiều mặt hàng tăng lên hơn mức bình thường…

Tình trạng này phần nào đã tác động đến vấn đề cung ứng hàng hóa để bảo đảm đời sống cho hơn 10 triệu dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước tình hình trên, Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, đề xuất và được lãnh đạo Thành phố chấp thuận phương án cho khôi phục hoạt động các chợ truyền thống ở những khu vực tương đối an toàn như một giải pháp căn cơ để "chia lửa" cho hệ thống siêu thị đang quá tải hiện nay.

Với phương án này, mỗi chợ sẽ không mở cửa lại toàn bộ mà chỉ lựa chọn một số tiểu thương có đủ năng lực cung cấp các mặt hàng thiết yếu là cá, thịt và rau, củ quả.

Hàng hóa được chia sẵn theo từng túi, bán đồng giá để đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng; người mua đến lấy hàng, thực hiện quy định 5K, để lại tiền, hạn chế tiếp xúc; các tiểu thương chia ca ra bán theo giờ, theo buổi; chỉ bán khu vực thông thoáng, có nắng; vận động người dân chia ca đi chợ hoặc người bán giao hàng tận nhà cho khách.

Hiện tại Sở Công Thương đang lên kế hoạch tổ chức mở bán thí điểm các mặt hàng rau củ quả tại một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, sau đó tùy theo kết quả thực hiện để xem xét mở bán thí điểm thêm các mặt hàng thịt heo, gạo, thủy hải sản…, bởi người bán tại chợ dễ nhập mặt hàng này, trong khi nhiều cửa hàng đang tạm ngưng bán, còn siêu thị lại đông người.

Ban quản lý chợ sẽ hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn sản phẩm để thuận tiện mua bán, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán-người mua và thông qua khu phố, tổ dân phố để thông tin về việc tổ chức các điểm bán đến người dân sinh sống trên địa bàn (thời gian, mặt hàng, quy cách, giá bán...).

Ban quản lý chợ sẽ phát thẻ ra vào chợ để kiểm soát số lượng, phân bố số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hoá cung ứng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.

Về vấn đề vận chuyển hàng hoá để cung ứng cho người dân, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương tại khu vực miền Nam đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội quá khắc khe khi không cho phép thực hiện thu hoạch nông sản khiến các đơn vị của Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ gặp khó khăn trong việc vận chuyển mà còn gặp khó khăn trong việc thu mua, thu hoạch, sơ chế, chế biến hàng hóa.

Sở Công Thương cho rằng Trung ương cần có sự thống nhất phương án hành động giữa các tỉnh, tránh việc mỗi nơi làm một kiểu ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ưu tiên tiêm vaccine cho người sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Ông Nguyễn Nguyên Phương cho rằng, các địa phương khác cũng cần có sự ưu tiên này để thuận lợi hơn trong việc sản xuất, cung ứng hàng hóa.

Xử lý nghiêm hành vi găm hàng, đầu cơ

Về vấn đề quản lý giá cả hàng hoá, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong thời gian qua, việc cung ứng hàng hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh gặp nhiều biến động do người dân đổ xô đến các siêu thị mua thực phẩm gây quá tải.

Một số mặt hàng rau củ, quả đang có giá bán khuyến mại tại siêu thị ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Một số mặt hàng rau củ, quả đang có giá bán khuyến mại tại siêu thị ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Nhiều siêu thị phát phiếu hẹn giờ đến mua hàng nhưng đến trưa, chiều có rất nhiều người không nhận được phiếu hẹn do số người vào siêu thị quá đông. Dù hàng hoá dự trữ được bổ sung lên kệ liên tục, nhưng đến chiều tối vẫn thiếu hàng để bán, đặc biệt là các mặt hàng rau, củ, trứng, bún, nui… khiến rất nhiều người dân có nhu cầu nhưng không mua được.

Ngoài ra, còn có tình trạng một số hộ dân đang tự bày bán nhiều mặt hàng rau củ, trứng…, với giá cao hơn siêu thị 30%-50%. Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh không loại trừ nguồn hàng này là do người dân mua số lượng lớn từ siêu thị để về bán lại.

Thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường thành phố cam kết sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi lợi dụng dịch để đầu cơ, găm hàng, tăng giá, thu lợi bất hợp pháp.

Liên quan đến phản ánh về việc chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh tăng giá nhiều mặt hàng trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (Chỉ thị 16), ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết, ngay trong chiều 16/7, Cục Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra đến một số cửa hàng nằm trong chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh.

Thực tế, tại các điểm đến kiểm tra, hàng hóa của Bách Hóa Xanh có đầy đủ đồ dùng thiết yếu, tuân thủ an toàn phòng chống dịch, số lượng người mua không nhiều.

Ông Nguyễn Tiến Đạt nhấn mạnh hành vi tăng giá quá mức, bất hợp lý và tăng giá trong bối cảnh dịch bệnh để thu lợi bất chính là vi phạm. Người dân khi phát hiện các hành vi này có thể gọi đến 2 số đường dây nóng của Cục quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh là 028.39321014 và Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Thành phố Hồ Chí Minh là 028.39322491 để phản ánh.

Cơ quan quản lý khi nhận phản ánh sẽ cùng với các cơ quan chức năng ngành quản lý giá, tài chính để thu thập thông tin, căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật để xử lý khi chứng minh được đầy đủ các dấu hiệu của các hành vi vi phạm./.

Hồng Giang

Sở Công Thương TPHCM đề xuất hỗ trợ hơn 55 tỉ đồng cho tiểu thương chợ truyền thống

Sở Công Thương TP.HCM gửi công văn đến Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong năm 2021.

Theo Vietnam+ Link bài gốchttps://www.vietnamplus.vn/tphcm-thi-diem-cho-truyen-thong-tro-lai-xu-ly-nghiem-viec-dau-co/727289.vnp

Mới nhất

VKC Holdings, công ty liên quan đến nhóm Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân thông báo mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu, thất thoát tài sản nghiêm trọng

22 Giờ trước

VKC Holdings (tiền thân là CTCP Cáp Nhựa Vĩnh Khánh - HNX:VKC) thông báo sẽ tạm hoãn việc thanh toán lãi của lô trái phiếu VKCH2123001 phát hành ngày 9/12/2021. Theo kế hoạch trước đó, ngày 9/9 sẽ là ngày doanh nghiệp này phải thanh toán lãi cho các trái chủ của mình nhưng vừa thông báo mất khả năng thanh toán.

Trước khi chuyển sàn sang HoSE, gỗ An Cường dự kiến doanh thu 4.242 tỷ đồng, lợi nhuận 550 tỷ đồng, chia cổ tức 22%

22 Giờ trước

Trước thềm chuyển sàn sang HOSE, CTCP Gỗ An Cường công bố kết quả ước đạt 9 tháng năm 2022. Công ty ước đạt 3,075 tỷ đồng doanh thu và 434 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành 72.5% kế hoạch doanh thu và gần 80% kế hoạch lợi nhuận năm.

Ông Phạm Nhật Vượng đầu tư vào VMI hướng đến thị trường thứ cấp trên nền tảng trực tuyến

23 Giờ trước

Hôm 6/10, CTCP Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI được thành lập. Trong đó, ông Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính, ngoài ra còn cổ đông khác là Vinhomes. VMI hướng đến thị trường đầu tư thứ cấp trên nền tảng trực tuyến.

NovaGroup âm thầm thâu tóm Thương hiệu nội thất Baya?

06/10/2022 lúc 10:04

Phần giới thiệu về Nova Capital Partners (đơn vị thành viên của NovaGroup) trên trang web công ty bất ngờ vừa xuất hiện thêm thương hiệu mới là Baya, hoạt động trong lĩnh vực nội thất.

Ông Đào Đức Vũ nhận chức Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khai thác bay của Bamboo Airways, hãng bay chuyển chi nhánh về tòa nhà Novaland

06/10/2022 lúc 09:32

Ông Đào Đức Vũ vừa được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khai thác bay của Bamboo Airways. Theo đại diện Bamboo Airways, ông Đào Đức Vũ đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc của hãng từ ngày 1/10/2022.

Ngân hàng tăng nóng lãi suất tiết kiệm tương đương 9%/năm

06/10/2022 lúc 09:07

Hiện tại, mức tăng lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng cho kỳ hạn 13 tháng đã lên đến 8,8%/năm, mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

Chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt hồ sơ thiết kế ranh giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3

05/10/2022 lúc 09:53

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định phê duyệt Hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng dự án thành phần 1, xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua TP HCM.

Quảng Bình: Ra 3 quyết định cưỡng chế thuế với Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết với tổng số tiền hơn 457 tỷ đồng

05/10/2022 lúc 09:37

Cục thuế tỉnh Quảng Bình đã gửi 3 quyết định cưỡng chế thuế ban hành ngày 28/09 với tổng số tiền hơn 457 tỷ đồng cho Tập đoàn FLC.

Nhóm Thành Công sắp rút khỏi Eximbank, bán toàn bộ 117 triệu cổ phiếu dự kiến thu về 3.800 tỷ đồng

05/10/2022 lúc 07:09

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch 4/10, giá cổ phiếu EIB đứng ở mức 32.500 đồng/cp. Tạm tính theo vùng giá này, nhóm cổ đông có thể thu về hơn 3.800 tỷ đồng.Cụ thể, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank – EIB) vừa thông báo về giao dịch cổ phiếu liên quan đến người nội bộ ngân hàng.

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank