0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

TPHCM cấp thẻ xanh, thẻ vàng và hỗ trợ doanh nghiệp ra sao sau ngày 15-9?

UBND TPHCM đang tính toán kế hoạch phục hồi kinh tế sau ngày 15-9 tới. Dự kiến, sẽ áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng Covid để người dân tham gia các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội.

Việc phục hồi kinh tế được chính quyền dự tính sẽ trải qua 3 giai đoạn. Thành phố sẽ mở dần các hoạt động kinh tế theo từng giai đoạn này và sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Kiểm tra giấy đi đường tại TPHCM. Ảnh: Minh Duy

Kiểm tra giấy đi đường tại TPHCM. Ảnh: Minh Duy

Cấp thẻ xanh, thẻ vàng Covid

Chính quyền TPHCM dự kiến sẽ thí điểm “Thẻ xanh/Thẻ vàng Covid”. Tùy theo mức độ kiểm soát dịch, những người có thẻ này sẽ được phép tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt xã hội.

Người có thẻ vàng sẽ được tham gia các hoạt động hạn chế hơn so với người có thẻ xanh.

Dự kiến, thẻ xanh Covid-19 được cấp từ hệ thống dữ liệu điện tử, thể hiện người đó đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 (14 ngày sau mũi thứ hai, với vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi thì 14 ngày sau khi tiêm mũi duy nhất) và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ với một số môi trường làm việc. Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 18 ngày tính từ khi khỏi bệnh. Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể. Thẻ xanh sẽ có giá trị trong vòng 6 tháng, tính từ ngày tiêm mũi 2.

Thẻ vàng Covid sẽ được cấp cho những người đã qua 14 ngày tiêm mũi 1, có kết quả xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần âm tính với SARS-CoV-2.

Tùy theo mức độ kiểm soát dịch, những người có “Thẻ xanh/Thẻ vàng Covid” được phép tham gia các hoạt động lao động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt xã hội, được tới các công viên để tập thể dục nâng cao sức khỏe.

Thành phố dự tính sẽ thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình mở cửa lại hoạt động kinh tế với quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ rồi đánh giá hiệu quả, nhân rộng việc áp dụng cho các địa bàn khác.

Lộ trình phục hồi kinh tế

Theo kế hoạch, thành phố sẽ nới dần từng bước theo lộ trình kiểm soát rủi ro về dịch tễ và mức độ được bảo vệ của người dân căn cứ trên 2 trụ cột là tốc độ tiêm chủng và an toàn hệ thống y tế.

Lộ trình phục hồi kinh tế dự kiến sẽ trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, dự kiến từ 16-9 đến 31-10 năm nay, sẽ ưu tiên triển khai tại các khu vực an toàn cao như quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghệ cao…

Ở giai đoạn này, nếu dịch diễn biến theo kế hoạch kiểm soát dịch của thành phố thì những người có thẻ xanh Covid được tham gia mọi hoạt hoạt động với điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch.

Tổ chức, cá nhân sử dụng lao động 100% lao động thẻ xanh Covid được tham gia hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.

Trong giai đoạn 2, dự kiến ngày 31-10-2021 đến 15-1-2022, TPHCM thành phố sẽ mở rộng các hoạt động cho người có thẻ xanh Covid, gồm trung tâm thương mại, trung tâm tập luyện thể dục thể thao, hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách, dưới 20 người.

Giai đoạn 3, dự kiến sau 15-1-2022, TPHCM lên kế hoạch mở cửa tất cả hoạt động nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có thẻ xanh Covid.

Trong trường hợp dịch diễn biến xấu hơn, thành phố sẽ điều chỉnh theo khuyến nghị của ngành y tế.

Hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Để hồi phục kinh tế, chính quyền thành phố dự tính sẽ triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, gồm hỗ trợ tín dụng; hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống công nhân.

Thêm vào đó hỗ trợ mở rộng thị trường, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ kết nối cung – cầu.

Về việc đảm bảo an sinh xã hội, thành phố sẽ hoàn thành gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 và tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 để trợ cấp tối thiểu cho người lao động khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập…

TPHCM sẽ triển khai gói hỗ trợ không phân biệt là người tạm trú, thường trú hay lưu trú với mức 750.000 đồng/tháng (hỗ trợ một lần cho 2 tháng) từ nguồn ngân sách thành phố và đề nghị trung ương hỗ trợ.

Thêm vào đó sẽ tiếp tục hỗ trợ gạo theo nguồn phân bổ của chính phủ, hỗ trợ 2 triệu túi an sinh xã hội…

Minh Duy

Theo Kinh tế Sài Gòn Link bài gốchttps://thesaigontimes.vn/tphcm-cap-the-xanh-the-vang-va-ho-tro-doanh-nghiep-ra-sao-sau-ngay-15-9/

Mới nhất

Sunshine City, biểu tượng của nhịp sống thượng lưu giữa lòng Thủ đô

17 Giờ trước

Sở hữu căn hộ tại Sunshine City chính là tận hưởng cuộc sống trong khu đô thị hiện đại, đẳng cấp với công nghệ 4.0 nhưng vẫn chan hòa cùng thiên nhiên mà lại không hề bỏ lỡ nhịp sống thời thượng giữa Hà Thành.

Tập đoàn bất động sản BIM Land đang có khoản vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse

17 Giờ trước

Mới đây, thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định: Nên đầu tư vào cổ phiếu KSB, giá mục tiêu là 35.400 đồng/cp

19 Giờ trước

Theo đánh giá của MBS, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương có 3 lợi thế để nhà đầu tư nên quan tâm là: Hưởng lợi từ chính sách đầu tư công, có vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng và có sự đóng góp của mảng bất động sản khu công nghiệp.

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

20/03/2023 lúc 10:43

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

20/03/2023 lúc 10:16

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

20/03/2023 lúc 09:57

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

20/03/2023 lúc 08:33

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).