0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

TP Hồ Chí Minh linh hoạt điều tiết hoạt động tại các chợ truyền thống

Ngành Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh giữ vững được phòng tuyến bình ổn thị trường và không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đồng thởi mở rộng các điểm bán 0 đồng.
Đoàn viên thanh niên huyện Nhà Bè hỗ trợ người dân mua sắm thực phẩm tại siêu thị 2.000 đồng ở xã Hiệp Phước. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Đoàn viên thanh niên huyện Nhà Bè hỗ trợ người dân mua sắm thực phẩm tại siêu thị 2.000 đồng ở xã Hiệp Phước. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Dịch COVID-19 gây ảnh hưởng tiêu cực tới cả kênh phân phối hiện đại lẫn mạng lưới chợ truyền thống, ngành công thương Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực không ngừng để tăng cường giải pháp phòng chống dịch tại điểm bán lẻ.

Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng chính quyền Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn linh hoạt điều tiết hoạt động thương mại, nhất là đối với mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19.

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu

Ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy trong thời gian gần đây số lượng siêu thị, cửa hàng tiện lợi và chợ truyền thống tạm đóng cửa có thời điểm lên đến gần 200 điểm bán.

Tuy nhiên, với quyết tâm dập dịch và linh hoạt điều tiết hoạt động thương mại trên địa bàn phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19, ngành Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã giữ vững được phòng tuyến bình ổn thị trường và không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu.

Đặc biệt, đối với những điểm bán phải tạm ngưng đóng cửa, ngành công thương Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhanh chóng phối hợp với lực lượng chuyên ngành để khẩn trương thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và xử lý tình huống cụ thể, nhằm đưa điểm bán sớm hoạt động trở lại.

Song song đó, đơn vị quản lý hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi và chợ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng chủ động tuân thủ và triển khai hướng dẫn của cơ quan chức năng, đảm bảo biện pháp phòng chống dịch COVID-19 sau khi mở cửa hoạt động trở lại.

Siêu thị Co,op mart Nhiêu Lộc-Thị Nghè trên đường Trường Sa chỉ mở 1 cửa để hạn chế người ra vào phòng, chống COVID-19. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Siêu thị Co,op mart Nhiêu Lộc-Thị Nghè trên đường Trường Sa chỉ mở 1 cửa để hạn chế người ra vào phòng, chống COVID-19. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Cụ thể, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đảm bảo quyền lợi chính đáng cho tiểu thương và duy trì cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho số đông người dân có thu nhập trung bình và thấp (đối tượng phổ biến mua sắm tại mạng lưới chợ truyền thống).

Đối với chợ tạm ngưng hoạt động cần thống kê rõ thông tin từ địa chỉ, số lượng tiểu thương... cho đến thời điểm tạm ngưng và dự kiến thời gian hoạt động trở lại.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, để các chợ tạm đóng cửa liên quan đến ca lây nhiễm sớm hoạt động trở lại, Ban quản lý chợ cần phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Riêng những chợ bị đóng cửa do không đảm bảo biện pháp phòng chống dịch COVID-19 thì cần khẩn trưởng khắc phục để được hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất có thể.

Ở góc độ tiểu thương, chị Hà Minh, tiểu thương chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết mạng lưới chợ truyền thống là một trong những khu vực tập trung đông người ra vào, nên tiểu thương luôn chú trọng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho chính mình và khách hàng.

Trong thời gian qua, hầu hết tiểu thương đều bám sát quy định của Ban quản lý chợ và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời kỳ vọng thành phố nhanh khống chế được dịch bệnh để bà con làm ăn sinh sống ổn định.

Cùng quan điểm, anh Mạnh Tuấn, tiểu thương chợ Thạnh Đông Tây, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay hoạt động bán buôn của tiểu thương tại chợ truyền thống hiện nay chỉ cầm chừng và tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 để tiếp tục được duy trì kinh doanh.

Tuy nhiên, tại chợ cũng có không ít tiểu thương chủ động hy sinh lợi ích kinh tế, tạm đóng cửa quầy, sạp vì tình hình kinh doanh vừa ế ẩm, vừa quan ngại bị lây nhiễm dịch bệnh.

Mở điểm bán 0 đồng

Bên cạnh báo cáo nhanh hàng ngày về Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, chính quyền địa phương nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng không ngừng kết nối với nhiều đơn vị tổ chức bán hàng lưu động, bán hàng đăng ký trước, điểm bán 0 đồng phục vụ người dân...

Qua đó, lực lượng liên ngành cũng thông tin kịp thời cho người dân yên tâm về việc bình ổn thị trường và cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu; đồng thời khuyến cáo người dân không tụ tập đông người mua sắm tích trữ hàng hóa.

Siêu thị 0 đồng tổ chức vào các ngày thứ 2,4,6 hàng tuần, cung cấp miễn phí lương thực, nhu yếu phẩm cho người nghèo. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Siêu thị 0 đồng tổ chức vào các ngày thứ 2,4,6 hàng tuần, cung cấp miễn phí lương thực, nhu yếu phẩm cho người nghèo. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Điển hình, chỉ sau hơn khoảng 1 tuần kể từ khi "Siêu thị mini 0 đồng" đầu tiên xuất hiện ở thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, thì thêm 3 siêu thị này đã được mở tại huyện Hóc Môn và quận Bình Tân.

Mô hình này, dự kiến hỗ trợ kịp thời cho khoảng 1.500 hộ gia đình nghèo, lao động khó khăn, công nhân bị mất việc... trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

"Siêu thị mini 0 đồng" do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức, cùng sự phối hợp của Sở Công Thương, Sở Y tế, Hội Nữ doanh nhân, Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh... và có tham dự của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; trong đó, hơn 60 mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm, vật dụng y tế như đường, sữa, dầu ăn, nước mắm, mì tôm, cháo gói... và đa dạng rau củ, quả tươi sống được đảm bảo lên kệ "Siêu thị mini 0 đồng" mỗi ngày.

Tương tự, Thành Đoàn-Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố - Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Casper Việt Nam triển khai chương trình tiếp sức mùa dịch với chủ đề “Tủ lạnh Thạch Sanh”.

Cụ thể, trong “Tủ lạnh Thạch Sanh” luôn được duy trì chứa đầy lương thực, thực phẩm thiết yếu, nhất là những mặt hàng phục vụ bữa ăn hàng ngày hoàn toàn miễn phí cho người dân tại các khu vực trong Thành phố Hồ Chí Minh. 10 điểm đặt “Tủ lạnh Thạch Sanh” cũng là điểm tiếp nhận các tấm lòng hảo tâm trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh cho hoạt động hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tại 10 địa điểm trên địa bàn các quận, huyện như quận 4, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận, nhân viên Casper cùng đoàn viên thanh nhiên sẽ tổ chức kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn ở cổng ra vào và hướng dẫn người dân về việc giãn cách. Còn người dân khi đến nhận hàng hóa hỗ trợ cũng tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Lê Thị Triệu, cư ngụ tại Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ dịch COVID-19 kéo dài người dân không đi làm được nên lâm vào cảnh khó khăn, nên những hoạt động hỗ trợ kịp thời của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh và tổ chức, đoàn thể, cá nhân là vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Đặc biệt, nhiều người dân chỉ mong muốn được hỗ trợ những hàng hóa thiết yếu tiêu dùng hàng ngày, đảm bảo bữa ăn trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ghi nhận ý kiến của nhiều người dân đến những điểm tiếp sức và hỗ trợ hàng hóa tiêu dùng thiết yếu miễn phí trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, trong tình hình kinh tế-xã hội gặp nhiều thách thức, mà doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền địa phương chăm lo an sinh xã hội thì đó là những tấm lòng vàng.

Vì vậy, mỗi người dân tham gia nhận hàng cứu trợ cần phải đảm bảo an ninh trật tự, biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và chỉ nhận đủ dùng để có nhiều người hơn được san sẻ khó khăn trong mùa dịch./.

Mỹ Phương

Sở Công Thương TPHCM đề xuất hỗ trợ hơn 55 tỉ đồng cho tiểu thương chợ truyền thống

Sở Công Thương TP.HCM gửi công văn đến Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong năm 2021.

Theo Vietnam+ Link bài gốchttps://www.vietnamplus.vn/tp-ho-chi-minh-linh-hoat-dieu-tiet-hoat-dong-tai-cac-cho-truyen-thong/724634.vnp

Mới nhất

VKC Holdings, công ty liên quan đến nhóm Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân thông báo mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu, thất thoát tài sản nghiêm trọng

21 Giờ trước

VKC Holdings (tiền thân là CTCP Cáp Nhựa Vĩnh Khánh - HNX:VKC) thông báo sẽ tạm hoãn việc thanh toán lãi của lô trái phiếu VKCH2123001 phát hành ngày 9/12/2021. Theo kế hoạch trước đó, ngày 9/9 sẽ là ngày doanh nghiệp này phải thanh toán lãi cho các trái chủ của mình nhưng vừa thông báo mất khả năng thanh toán.

Trước khi chuyển sàn sang HoSE, gỗ An Cường dự kiến doanh thu 4.242 tỷ đồng, lợi nhuận 550 tỷ đồng, chia cổ tức 22%

22 Giờ trước

Trước thềm chuyển sàn sang HOSE, CTCP Gỗ An Cường công bố kết quả ước đạt 9 tháng năm 2022. Công ty ước đạt 3,075 tỷ đồng doanh thu và 434 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành 72.5% kế hoạch doanh thu và gần 80% kế hoạch lợi nhuận năm.

Ông Phạm Nhật Vượng đầu tư vào VMI hướng đến thị trường thứ cấp trên nền tảng trực tuyến

22 Giờ trước

Hôm 6/10, CTCP Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI được thành lập. Trong đó, ông Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính, ngoài ra còn cổ đông khác là Vinhomes. VMI hướng đến thị trường đầu tư thứ cấp trên nền tảng trực tuyến.

NovaGroup âm thầm thâu tóm Thương hiệu nội thất Baya?

06/10/2022 lúc 10:04

Phần giới thiệu về Nova Capital Partners (đơn vị thành viên của NovaGroup) trên trang web công ty bất ngờ vừa xuất hiện thêm thương hiệu mới là Baya, hoạt động trong lĩnh vực nội thất.

Ông Đào Đức Vũ nhận chức Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khai thác bay của Bamboo Airways, hãng bay chuyển chi nhánh về tòa nhà Novaland

06/10/2022 lúc 09:32

Ông Đào Đức Vũ vừa được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khai thác bay của Bamboo Airways. Theo đại diện Bamboo Airways, ông Đào Đức Vũ đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc của hãng từ ngày 1/10/2022.

Ngân hàng tăng nóng lãi suất tiết kiệm tương đương 9%/năm

06/10/2022 lúc 09:07

Hiện tại, mức tăng lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng cho kỳ hạn 13 tháng đã lên đến 8,8%/năm, mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

Chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt hồ sơ thiết kế ranh giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3

05/10/2022 lúc 09:53

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định phê duyệt Hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng dự án thành phần 1, xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua TP HCM.

Quảng Bình: Ra 3 quyết định cưỡng chế thuế với Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết với tổng số tiền hơn 457 tỷ đồng

05/10/2022 lúc 09:37

Cục thuế tỉnh Quảng Bình đã gửi 3 quyết định cưỡng chế thuế ban hành ngày 28/09 với tổng số tiền hơn 457 tỷ đồng cho Tập đoàn FLC.

Nhóm Thành Công sắp rút khỏi Eximbank, bán toàn bộ 117 triệu cổ phiếu dự kiến thu về 3.800 tỷ đồng

05/10/2022 lúc 07:09

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch 4/10, giá cổ phiếu EIB đứng ở mức 32.500 đồng/cp. Tạm tính theo vùng giá này, nhóm cổ đông có thể thu về hơn 3.800 tỷ đồng.Cụ thể, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank – EIB) vừa thông báo về giao dịch cổ phiếu liên quan đến người nội bộ ngân hàng.

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank