0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Tới 1-7-2022 sẽ 'khai tử' hoàn toàn hoá đơn giấy, chỉ sử dụng hoá đơn điện tử

Tại hội nghị công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử sáng 21-11, Bộ Tài chính đặt mục tiêu 100% doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sử dụng sử dụng hóa đơn điện tử từ 1-7-2022.

Ông Hồ Đức Phớc, Bộ Trưởng Bộ Tài chính, cho biết việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm nhiều chi phí so với sử dụng hóa đơn giấy như chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.

Việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử còn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng cơ sở dữ liệu Big data, góp phần phát triển Chính phủ điện tử và đổi mới công tác quản lý nhà nước.

“Việc đưa vào sửa dụng hóa đơn điện tử đã được các cơ quan quản lý nhà nước chuẩn bị rất kỹ lưỡng về mặt thể chế, nền tảng công nghệ chia sẻ, định danh xác thực điện tử nhằm đảm bảo công tác nộp và thu thuế cho các chủ thể được thực hiện chính xác, minh bạch và an toàn”, ông Phớc nói.

Nhấn nút triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Nhấn nút triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Đại diện Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính cho biết hệ thống hóa đơn điện tử sẽ được triển khai với 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 diễn ra tại 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định từ tháng 11-2021. Tại giai đoạn này, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đặt mục tiêu hoàn thành tối thiểu 70% và phấn đấu đạt 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng HĐĐT tính tới 31-12-2021 theo quy định tại Nghị định 123/2020.

Với đối tượng là hộ, cá nhân kinh doanh, hai cơ quan này đặt mục tiêu hoàn thành tối thiểu 70% và phấn đấu 100% số lượng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử tính tới 31-3-2022.

Giai đoạn 2 diễn ra tại 57 địa phương còn lại với mục tiêu đảm bảo 100% doanh nghiệp trên toàn quốc áp dụng hóa đơn điện tử tính đến ngày 30-6-2022.

Để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đúng tiến độ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố, đồng thời Tổng cục Thuế chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khởi động hệ thống hóa đơn điện tử.

Về hệ thống hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế cho biết tổng thể của hệ thống được xây dựng trên nền tảng công nghệ 4.0 với khả năng xử lý số lượng lớn giao dịch về hóa đơn. Ngoài ra, các khối chức năng xử lý nghiệp vụ được thiết kế với khả năng triển khai linh hoạt, có độ mở cao theo mô hình xây dựng phần mềm mới, vừa xây dựng phát triển phần mềm, vừa triển khai và vận hành mà không ảnh hưởng tới hoạt động của ứng dụng.

Còn hóa đơn điện tử được bảo vệ bằng chữ ký số của người bán hàng, khi bị tẩy xóa (thay đổi dữ liệu) thì hóa đơn sẽ không đảm bảo tính toàn vẹn của chữ ký số. Khi có tình trạng giả mạo thì cơ quan thuế dựa vào hệ thống hóa đơn điện tử sẽ phát hiện được và xử lý ngay theo quy định.

Từ năm 2015, ngành thuế đã triển khai vận hành Hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS) trên toàn quốc, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý người nộp thuế từ khâu đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, đến hoàn thuế. Đến nay, việc tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ của người nộp thuế đều được thực hiện tập trung và tự động.

Kim Điền

Năm nay, Tổng cục Thuế tuyển dụng lượng công chức "khủng" trên 1.700 người

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch thi tuyển công chức Tổng cục Thuế năm 2021 với 1.751 chỉ tiêu cho năm 2021.

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/thoi-su/toi-1-7-2022-se-39khai-tu39-hoan-toan-hoa-don-giay-chi-su-dung-hoa-don-dien-tu-1218.html

Mới nhất

Siết ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản sẽ hạ nhiệt?

1 Giờ trước

Doanh nghiệp buộc phải đẩy nhanh tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường để huy động vốn từ khách hàng thay vì vốn từ phát hành trái phiếu.

Thủy sản, bất động sản và năng lượng hay thế chân kiềng tại Tập đoàn Sao Mai của đại gia Lê Thanh Thuấn

2 Giờ trước

Xuất thân từ công chức của Sở Xây dựng tỉnh An Giang, ông Lê Thanh Thấn ra riêng thành lập CTCP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai vào năm 1997. Khởi nghiệp với xây dựng nhưng thế mạnh của Sao Mai Group lại đến từ: Thủy sản, bất động sản và năng lượng.

TPHCM: Hàng nghìn hecta đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng

4 Giờ trước

Diện tích đất nông nghiệp của TPHCM vẫn còn nhiều, bị chia cắt, manh mún, là trở ngại lớn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thu ngân sách 11 tháng vượt vượt 3,7% dự toán và tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020

19 Giờ trước

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách vượt đích là do có sự đóng góp của một số ngành đạt tăng trưởng nóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan không bị xử lý hình sự trong vụ án Tất Thành Cang

20 Giờ trước

Cơ quan An ninh điều tra khẳng định không có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan thông đồng, để hưởng lợi trong vụ án Tất Thành Cang.

Biến thể Omicron tự suy yếu, báo hiệu đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sớm

20 Giờ trước

“Chúng tôi đang chứng kiến những ca lây nhiễm bùng phát ở những người đã được tiêm phòng, nhưng những ca nhiễm bệnh mà chúng tôi chứng kiến thì rất nhẹ”, Bác sĩ Friedland

Đề xuất gói hỗ trợ phục hồi kinh tế gần 844.000 tỷ đồng

21 Giờ trước

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững sáng ngày 5/12, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, đại diện nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia trình bày một số gợi ý chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Sotrovimab do Anh và Mỹ hợp tác sản xuất có khả năng chống lại biến thể Omicron

05/12/2021 lúc 12:44

Sotrovimab tác động trực tiếp lên protein gai của virus, làm cho virus không xâm nhập được vào tế bào cơ thể người, qua đó làm giảm 85% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Chứng khoán Agriseco khuyến nghị 10 mã chứng khoán tiềm năng để đầu tư trong tháng 12

05/12/2021 lúc 09:06

Trước những triển vọng tích cực của nền kinh tế như môi trường lạm phát, lãi suất vẫn ở mức thấp, dòng tiền tham gia thị trường tăng cao kỷ lục, các chương trình hỗ trợ kinh tế sau đại dịch của Chính phủ, Chứng khoán Agriseco lựa chọn 10 cổ phiếu tiềm năng nhất cho tháng 12 và những tháng đầu năm 2022.