0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Thủ tướng: Ưu tiên đặc biệt để sản xuất vaccine

Việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước phải theo tinh thần độc lập, tự lực, tự cường để không phụ thuộc mãi vào nguồn cung bên ngoài.

Chiều 23/7, chủ trì cuộc họp trực tuyến về sản xuất vaccine Covid-19 trong nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm trên và khẳng định việc này "là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong chiến lược vaccine".

Việt Nam đang tích cực triển khai chiến lược vaccine, gồm nhập khẩu, ngoại giao vaccine để có nhiều nhất, nhanh nhất; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; sản xuất vaccine trong nước; tiến hành tiêm chủng miễn phí toàn dân.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị ưu tiên đặc biệt cho việc sản xuất bằng được vaccine trong nước nhanh nhất, sớm nhất. Tuy nhiên, ông lưu ý bảo đảm an toàn cho sức khỏe, tính mạng người dân và các nguyên tắc, quy định về khoa học, thực tiễn, pháp lý. Bộ Y tế và Bộ Tư pháp khẩn trương hoàn chỉnh nội dung, thủ tục cần thiết để trình Quốc hội xem xét, giải quyết những vấn đề pháp lý đặt ra trong sản xuất vaccine trong nước.

Các cơ quan hỗ trợ tối đa các nhà sản xuất đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine. "Không thể khoán trắng cho các nhà sản xuất", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về sản xuất vaccine trong nước, chiều 23/7. Ảnh: Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về sản xuất vaccine trong nước, chiều 23/7. Ảnh: Nhật Bắc.

Bộ Tài chính chủ trì quy định cụ thể, rõ ràng về tiêu chuẩn, quy trình, điều kiện để các doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vaccine.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế phối hợp với chuyên gia Tổ chức y tế thế giới (WHO) trong việc đánh giá thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine. "Dành ưu tiên đặc biệt cho việc này", Thủ tướng yêu cầu.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa đầu mối chuyển giao công nghệ. Bộ Khoa học Công nghệ, Y tế hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất thuốc điều trị Covid-19. Ông yêu cầu có hướng dẫn về chuyên môn để kết hợp hài hòa giữa đông y và tây y.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, với vaccine nhận chuyển giao công nghệ cần làm rõ việc đảm bảo nguồn nguyên liệu để sản xuất. Chất lượng, hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 trong nước phải được các cơ quan, hội đồng chuyên môn đánh giá khách quan, minh bạch. "Từ đó, mới có cơ sở khoa học để quyết định cấp phép lưu hành trong tình trạng khẩn cấp hay không", ông Đam nói.

Thủ tướng thăm việc sản xuất vaccine tại Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), tháng 6/2021. Ảnh: Nhật Bắc.

Thủ tướng thăm việc sản xuất vaccine tại Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), tháng 6/2021. Ảnh: Nhật Bắc.

Hiện Việt Nam có hai vaccine Covid-19 đang được phát triển. Vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen phát triển, dự kiến kết quả thử nghiệm giai đoạn ba sẽ hoàn thành trong nửa đầu tháng 8/2021.

Vaccine Covivax do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế nghiên cứu sản xuất, dự kiến ngày 27/7 sẽ có kết quả đánh giá tính sinh miễn dịch; ba ngày sau nộp báo cáo giữa kỳ để chuyển sang giai đoạn hai. Dự kiến vào tháng 9/2021 Covivac có thể được xem xét gối đầu giai đoạn ba, nhằm đẩy nhanh tiến độ.

VIẾT TUÂN

13.000 tình nguyện viên đợt 2 của Nanocovax có sức khoẻ ổn định, không có phản ứng đột biến

Đại diện Học viện Quân y cho biết, sau khi tiêm, 13.000 tình nguyện viên (đợt 2) có sức khỏe ổn định, không xuất hiện trường hợp gặp phản ứng ngoài sự kiến.

Xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine Nanocovax

Hai bộ Y tế, Khoa học và Công nghệ chiều 22/7 họp rà soát các hồ sơ, dữ liệu, kết quả nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covid-19 Nanocovax để xem xét cấp phép khẩn cấp.

Theo Vnexpress Link bài gốchttps://vnexpress.net/thu-tuong-uu-tien-dac-biet-de-san-xuat-vaccine-4329588.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

6 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

6 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

6 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

21 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.