0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Thủ tướng: Ưu tiên đặc biệt để sản xuất vaccine

Việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước phải theo tinh thần độc lập, tự lực, tự cường để không phụ thuộc mãi vào nguồn cung bên ngoài.

Chiều 23/7, chủ trì cuộc họp trực tuyến về sản xuất vaccine Covid-19 trong nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm trên và khẳng định việc này "là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong chiến lược vaccine".

Việt Nam đang tích cực triển khai chiến lược vaccine, gồm nhập khẩu, ngoại giao vaccine để có nhiều nhất, nhanh nhất; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; sản xuất vaccine trong nước; tiến hành tiêm chủng miễn phí toàn dân.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị ưu tiên đặc biệt cho việc sản xuất bằng được vaccine trong nước nhanh nhất, sớm nhất. Tuy nhiên, ông lưu ý bảo đảm an toàn cho sức khỏe, tính mạng người dân và các nguyên tắc, quy định về khoa học, thực tiễn, pháp lý. Bộ Y tế và Bộ Tư pháp khẩn trương hoàn chỉnh nội dung, thủ tục cần thiết để trình Quốc hội xem xét, giải quyết những vấn đề pháp lý đặt ra trong sản xuất vaccine trong nước.

Các cơ quan hỗ trợ tối đa các nhà sản xuất đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine. "Không thể khoán trắng cho các nhà sản xuất", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về sản xuất vaccine trong nước, chiều 23/7. Ảnh: Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về sản xuất vaccine trong nước, chiều 23/7. Ảnh: Nhật Bắc.

Bộ Tài chính chủ trì quy định cụ thể, rõ ràng về tiêu chuẩn, quy trình, điều kiện để các doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vaccine.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế phối hợp với chuyên gia Tổ chức y tế thế giới (WHO) trong việc đánh giá thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine. "Dành ưu tiên đặc biệt cho việc này", Thủ tướng yêu cầu.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa đầu mối chuyển giao công nghệ. Bộ Khoa học Công nghệ, Y tế hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất thuốc điều trị Covid-19. Ông yêu cầu có hướng dẫn về chuyên môn để kết hợp hài hòa giữa đông y và tây y.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, với vaccine nhận chuyển giao công nghệ cần làm rõ việc đảm bảo nguồn nguyên liệu để sản xuất. Chất lượng, hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 trong nước phải được các cơ quan, hội đồng chuyên môn đánh giá khách quan, minh bạch. "Từ đó, mới có cơ sở khoa học để quyết định cấp phép lưu hành trong tình trạng khẩn cấp hay không", ông Đam nói.

Thủ tướng thăm việc sản xuất vaccine tại Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), tháng 6/2021. Ảnh: Nhật Bắc.

Thủ tướng thăm việc sản xuất vaccine tại Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), tháng 6/2021. Ảnh: Nhật Bắc.

Hiện Việt Nam có hai vaccine Covid-19 đang được phát triển. Vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen phát triển, dự kiến kết quả thử nghiệm giai đoạn ba sẽ hoàn thành trong nửa đầu tháng 8/2021.

Vaccine Covivax do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế nghiên cứu sản xuất, dự kiến ngày 27/7 sẽ có kết quả đánh giá tính sinh miễn dịch; ba ngày sau nộp báo cáo giữa kỳ để chuyển sang giai đoạn hai. Dự kiến vào tháng 9/2021 Covivac có thể được xem xét gối đầu giai đoạn ba, nhằm đẩy nhanh tiến độ.

VIẾT TUÂN

Xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine Nanocovax

Hai bộ Y tế, Khoa học và Công nghệ chiều 22/7 họp rà soát các hồ sơ, dữ liệu, kết quả nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covid-19 Nanocovax để xem xét cấp phép khẩn cấp.

13.000 tình nguyện viên đợt 2 của Nanocovax có sức khoẻ ổn định, không có phản ứng đột biến

Đại diện Học viện Quân y cho biết, sau khi tiêm, 13.000 tình nguyện viên (đợt 2) có sức khỏe ổn định, không xuất hiện trường hợp gặp phản ứng ngoài sự kiến.

Theo Vnexpress Link bài gốchttps://vnexpress.net/thu-tuong-uu-tien-dac-biet-de-san-xuat-vaccine-4329588.html

Mới nhất

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

3 Giờ trước

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

4 Giờ trước

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Khối nợ nghìn tỷ trên vai hai 'ông lớn' Gia Lai

24/09/2021 lúc 14:45

Ông Bùi Pháp và Bầu Đức đều đang đối diện khoản nợ nghìn tỷ khi Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long Gia Lai mất cân đối tài chính, bị nghi ngờ khả năng hoạt động.

Điều gì khiến doanh nghiệp nhỏ khó ‘vào guồng’ khi mở cửa kinh tế?

24/09/2021 lúc 14:37

Kế hoạch mở cửa kinh tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng nóng lòng trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khi đối diện với thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng guồng máy hoạt động vẫn mắc kẹt ở nhiều điểm, nên sẽ vẫn khó vận hành một cách trơn tru trong giai đoạn mới.

Novaland dự kiến phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu

24/09/2021 lúc 06:59

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vaccine Nanocovax

24/09/2021 lúc 06:29

Viện Ấn Độ hợp tác nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen, hỗ trợ thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax.