0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Thủ tướng ủng hộ tăng tỷ lệ ngân sách TP.HCM được giữ lại

Liên quan đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách TP.HCM được giữ lại lên 23%, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tinh thần ủng hộ tối đa cho thành phố.

Ngày 13/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc đầu tiên với TP.HCM trên cương vị người đứng đầu Chính phủ. Đi cùng ông trong chuyến công tác này có các tân phó thủ tướng và lãnh đạo bộ, ngành.

Về các đề xuất, kiến nghị, Thủ tướng nêu rõ, ngoài 15 vấn đề trong báo cáo của thành phố, đoàn công tác đề xuất thêm nội dung thành phố phải khẩn trương triển khai trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Qua làm việc, đoàn công tác và TP.HCM cơ bản đồng tình với 16 nội dung này.

Thủ tướng cũng khẳng định “ủng hộ tối đa” kiến nghị của thành phố về điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách, vừa khuyến khích, vừa nâng cao trách nhiệm của thành phố. Chính phủ phối hợp với TP.HCM và các cơ quan liên quan đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Với nguồn ngân sách tăng thêm, thành phố cần tập trung cho 3 đột phá chiến lược, ưu tiên tập trung cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm.

Không để sai phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Báo cáo với Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ ra 6 nhóm nguy cơ có thể bùng phát dịch bệnh để tập trung xử lý. Theo đó, thành phố sẵn sàng nâng tổng công suất cách ly lên 10.000 giường; điều trị cho 50-100 người bệnh; và đảm bảo lấy 50.000 mẫu xét nghiệm/ngày.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ là phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm của tập thể và cá nhân. Đi đôi với đó là giám sát, kiểm tra liên tục và đầy đủ. “Không thể để nhiều sai phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn”, ông nói.

Thủ tướng lấy ví dụ qua 3 đợt dịch, Việt Nam đã làm rất tốt nhưng việc khen thưởng chưa kịp thời, đầy đủ. Có nơi để xảy ra khuyết điểm, sai lầm nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. "Đợt dịch này biến chủng lây lan nhanh, khó lường, khó điều trị nhưng có thực tế là chúng ta lơ là, mất cảnh giác. Vì sao lơ là, vì sao mất cảnh giác?", Thủ tướng đặt câu hỏi.

Ông cho rằng nguyên nhân là kỷ luật và khen thưởng chưa đúng mức. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định quan điểm kỷ luật vẫn phải làm mà chống dịch vẫn phải làm. "Vừa qua đã có đình chỉ, khởi tố, cảnh cáo, cách chức rồi. Sắp tới cũng sẽ có khen thưởng", ông nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP.HCM giữ vững thành tích chống dịch Covid-19. Ảnh: Thuận Thắng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP.HCM giữ vững thành tích chống dịch Covid-19. Ảnh: Thuận Thắng.

Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh thành phố cần đẩy mạnh xây dựng Đảng, đặc biệt là phòng chống tiêu cực, tham nhũng, xóa bỏ quan liêu, lãng phí.

"Vừa qua kiểm điểm, sai phạm của thành phố chủ yếu xuất phát từ nguyên tắc tập trung dân chủ không được giữ đúng và không thực hiện phương thức lãnh đạo rất quan trọng của Đảng là nêu gương", Thủ tướng nhận định.

Chính phủ "đặt hàng" TP.HCM

Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ kỳ vọng TP.HCM sẽ đi đầu trong việc thể hiện tinh thần ý chí tự lực tự cường “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể”.

Để tháo gỡ vướng mắc về vốn cho hàng loạt dự án trọng điểm của TP.HCM, Thủ tướng cho rằng thành phố nên tích cực hơn nữa trong việc huy động nguồn lực xã hội. Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã được Quốc hội thông qua, nhiều địa phương đã làm rất tốt.

“Tôi đề nghị mô hình nào tốt, hay thì chúng ta đi học ngay”, Thủ tướng yêu cầu. Theo ông, phải đến xem, chứng kiến tận mắt thì mới có thể nhân rộng và phát triển được.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ 2 từ phải qua) trao đổi với lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ 2 từ phải qua) trao đổi với lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng.

Thủ tướng lưu ý nhiệm vụ phát triển hạ tầng phải dùng PPP. Giải phóng mặt bằng là phải địa phương. Cầu, đường, công trình qua địa phương nào thì địa phương đó phải giải phóng mặt bằng. Còn Nhà nước, Chính phủ sẽ căn cứ vào điều kiện cụ thể hỗ trợ phần xây lắp. Kinh nghiệm này ở một số địa phương đã làm thành công chứ không phải là lần đầu tiên.

"Phải làm thế nào để huy động một đồng của Nhà nước, có thể thêm 8-9 đồng của xã hội”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng nói Chính phủ có cơ chế, chính sách, thể chế, quy hoạch, và công cụ giám sát. Vì thế, TP.HCM phải phát huy tối đa tính chủ động của thành phố. Muốn có đường, có hạ tầng, có dự án đột phá thì phải có trách nhiệm đề xuất và tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Không có chuyện Chính phủ nói có nhưng không làm

Với các vướng mắc về hạ tầng liên quan đến khối lập pháp là Quốc hội, Thủ tướng cam kết Chính phủ sẽ cùng thành phố tìm cách tháo gỡ.

Ông khẳng định quan điểm: “Chính phủ không nói không, Chính phủ không nói khó, Chính phủ cũng không nói có nhưng không làm”.

Theo Thủ tướng, việc nào TP.HCM làm tốt hơn thì Chính phủ sẵn sàng giao cho thành phố. Đó là biểu hiện tốt nhất của tinh thần phân cấp, phân quyền.

Với kinh nghiệm nhiều năm ở địa phương, ông biết một số đề xuất đưa lên Chính phủ và bộ, ngành chỉ để hợp thức hóa, chứng tỏ không cần bàn tay của Trung ương can thiệp. Thậm chí, việc nào doanh nghiệp và người dân làm tốt hơn thì Chính phủ và thành phố cũng nên tạo điều kiện.

Về kinh tế, ông nhấn mạnh thành phố cần đẩy mạnh cơ cấu gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đặc biệt là phát triển TP Thủ Đức thành cực tăng trưởng, đẩy mạnh nền kinh tế số để đến năm 2025 chiếm tỷ trọng 25% GDP. Ông bày tỏ tin tưởng TP.HCM sẽ có nhiều đột phá trong năm nay và năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng 3 phó thủ tướng làm việc với TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng 3 phó thủ tướng làm việc với TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng.

Trước đó, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhận định ngân sách Trung ương nên tăng cường thêm cho thành phố để làm nguồn lực đầu tư hiện đại hóa, mở rộng không gian đô thị. Về tỷ lệ điều tiết ngân sách, ông chia sẻ tỷ lệ ngân sách để lại của TP.HCM thấp hơn so với bình quân một triệu dân. Do đó, ông đồng tình nên có chủ trương tăng đầu tư cho TP.HCM.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng cho rằng TP.HCM cần khai thác thêm các nguồn lực hiện có.

"Nguồn ngân sách rất lớn nhưng hình như còn bỏ sót. Hiện nay một số địa phương có nguồn thu lớn từ phí cảng biển. Ví dụ, Hải Phòng vừa rồi thu hơn 10.000 tỷ đồng. TP.HCM bắt đầu thu từ tháng 7 thì từ chỗ này nên rà soát nguồn thu", ông Thành kiến nghị.

Thủ tướng thẳng thắn đánh giá thành phố còn nhiều hạn chế lớn

"Tôi thấy thành tích, thành tựu cơ bản nhưng phát triển kinh tế - xã hội chưa thực sự xứng tầm với vai trò, vị thế, tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh của TP.HCM", Thủ tướng đánh giá và cho rằng việc này có cả nguyên nhân từ mức độ quan tâm của Trung ương cũng như sự cố gắng của thành phố.

Thủ tướng chỉ ra giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng kinh tế của thành phố chỉ đạt 6,44% so với mục tiêu là 8,5%. 7 chương trình đột phá cũng chưa đạt mục tiêu. Giải ngân đầu tư công còn chậm. Cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý. Nhân đây, Thủ tướng cũng nhắc nhở TP.HCM chưa trình kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định.

"TP.HCM là khu vực đầu tàu, có tiềm năng, lợi thế rất rõ, nhưng vai trò đầu tàu còn hạn chế. Cổ phần hóa doanh nghiệp chung của cả nước còn chậm, nhưng TP.HCM là địa phương sáng tạo đổi mới thì phải có tốc độ nhanh hơn, nhưng cũng rất chậm. Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu. Khoa học công nghệ chưa thành động lực phát triển", Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận.

 Thu Hằng - Hà Hương

Theo Zingnews Link bài gốchttps://zingnews.vn/thu-tuong-ung-ho-tang-ty-le-ngan-sach-tphcm-duoc-giu-lai-post1214787.html

Mới nhất

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn dự kiến chi 3,5 tỷ USD để mua 10 máy bay Boeing 777F, thúc đẩy nhanh quá trình lập hãng bay IPP Air Cargo

8 Giờ trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa giao các Bộ: KH-ĐT, GTVT, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp, Ngân hàng nhà nước nghiên cứu các dự án trọng điểm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG).

Hơn 100.000 tỷ đồng sẽ được bơm ra nền kinh tế với lãi suất chỉ 3-4%/năm

8 Giờ trước

Lãnh đạo NHNN cũng khẳng định các ngân hàng không siết chặt cho vay mà mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 12% nhưng có thể linh hoạt mở rộng nếu cần thiết.

Sản xuất bước vào thời kỳ ‘sống chung với virus’

23 Giờ trước

Sau hơn ba tháng giãn cách nghiêm ngặt và trước những thông điệp chuẩn bị sống chung với virus, đang có con sóng ngầm tái cấu trúc bên trong các doanh nghiệp để sẵn sàng cho thời điểm “giải nén lò xo”.

Sợ trách nhiệm, khi có dịch, lãnh đạo sẽ ‘khoá cứng’ địa phương

23 Giờ trước

TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng tâm lý sợ trách nhiệm khi có dịch COVID-19, lãnh đạo sẽ "khóa cứng" địa phương.

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

27/09/2021 lúc 07:28

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

27/09/2021 lúc 06:58

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.