0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Sẽ miễn giảm 60.000 tỉ đồng tiền thuế năm 2022 cho doanh nghiệp và người dân

Quy mô gói hỗ trợ miễn giảm thuế năm 2022 dự kiến 60.000 tỉ đồng, cao hơn gần 3 lần so với gói miễn giảm thuế có giá trị cao nhất từng được thiết kế, theo gợi ý của Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại hội nghị tổng kết công tác thuế 2021

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại hội nghị tổng kết công tác thuế 2021

Tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2021 diễn ra sáng 24-12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đã trình Quốc hội gói miễn giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong năm 2022 với quy mô dự kiến hơn 60.000 tỉ đồng.

Ông cho biết quy mô gói hỗ trợ miễn giảm thuế năm 2022 dự kiến 60.000 tỉ đồng, cao hơn gần 3 lần so với gói miễn giảm thuế có giá trị cao nhất từng được thiết kế, theo gợi ý của Quốc hội.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành gói miễn giảm thuế với quy mô ước khoảng 21.300 tỉ đồng vào tháng 10-2021 với một số chính sách gồm giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho đơn vị có doanh thu năm không quá 200 tỉ đồng một năm; miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng cho hộ kinh doanh, cá nhân sản xuất tại các địa bàn chịu tác động bởi dịch bệnh; giảm 30% thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh.

Theo ông Phớc, việc thiết kế gói miễn giảm thuế quy mô lớn, là thách thức không nhỏ với việc quản lý thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022, ông đề nghị ngành thuế tích cực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Ngoài ra, ngành thuế phải đẩy mạnh chống chuyển giá, trốn thuế, trục lợi và gian lận thuế, tăng cường thu ở những lĩnh vực tiềm năng như sàn thương mại giao dịch điện tử, nền tảng số, bất động sản, khoáng sản, ngân hàng, chứng khoán. Đồng thời, tập trung chuyển đổi số ở lĩnh vực thuế, xây dựng trung tâm dữ liệu, phát hành và quản lý tốt và kiểm soát hóa đơn điện tử.

Riêng với hóa đơn điện tử, ông Phớc yêu cầu ngành thuế nghiên cứu công cụ để kiểm soát và ngăn chặn gian lận, trục lợi thuế trong việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Với một số lĩnh vực còn tiềm ẩn thất thu, Bộ trưởng đề nghị cần tìm cách ngăn chặn, hạn chế.

“Hoàn thuế giá trị gia tăng có thể còn có thất thoát. Qua một số vụ án xử lý đối với hóa đơn giả thì chắc chắn là có thất thoát. Cơ quan công an phát hiện và triệt phá liên tục vụ án buôn bán phát hành hóa đơn giả cả 1.000 tỉ đồng. Ngành thuế quản lý về thuế có phát hiện ra?”, ông Phớc nêu vấn đề.

Tường Lam

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc: Phát hành trái phiếu Chính phủ, công trái, trái phiếu bằng ngoại tệ để huy động 180 nghìn tỷ đồng

Trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng 12-11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ băn khoăn, khi động được 180 nghìn tỷ đồng rồi thì nền kinh tế có hấp thụ được không.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/thoi-su/se-mien-giam-60000-ti-dong-tien-thue-nam-2022-cho-doanh-nghiep-va-nguoi-dan-1398.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

5 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

6 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

6 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

20 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.