0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên, phát triển để trở thành viên ngọc quí thông minh và thịnh vượng

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị xây dựng Phú Quốc thành thành phố thông minh, hiện đại, cùng với TP Rạch Giá và TP Hà Tiên trở thành ba trụ cột kinh tế của tỉnh Kiên Giang và Đồng bằng sông Cửu Long.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (thứ hai, từ phải sang) trao Nghị quyết cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (thứ hai, từ phải sang) trao Nghị quyết cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc

Phát biểu tại lễ Công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập TP Phú Quốc Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình rằng Phú Quốc đã phát triển với dáng dấp, hình hài của một đô thị hiện đại, thông minh, năng động được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến.

“Việc Phú Quốc trở thành thành phố có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ là xu thế tất yếu mà còn góp phần vào việc ổn định kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở các địa bàn trọng điểm”, Phó thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, đây sự kiện có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Bởi cách nơi hơn thế kỷ, anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đã cùng với nhân dân Phú Quốc anh dũng chiến đấu chống thực dân Pháp bảo vệ, giữ gìn non sông đất nước ta.

Với ý nghĩa lịch sử đó, cùng với tiềm năng lợi thế thiên nhiên ưu đãi, Phó Thủ tướng hy vọng Phú Quốc sẽ là mở ra bước ngoặc mới, phát triển để trở thành viên ngọc quý thông minh và thịnh vượng.

Phú Quốc cần chú trọng nâng cao quy hoạch, tầm nhìn phải từ 50 năm trở lên, đáp ứng nhu cầu phát triển của cả nước của cả trước mắt và lâu dài. Đồng thời, cần tính toán kỹ lưỡng, bảo đảm sử dụng hiệu quả đất đai, bố trí quỹ đất cho từng giai đoạn phát triển, tăng cường huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển Phú Quốc.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Phú Quốc phải phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu dịch vụ cao cấp, phải giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên, cảnh quan môi trường và bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống của Phú Quốc, bảo vệ môi trường, biển và hải đảo, nhất là hệ sinh thái biển, xử lý nước thải, rác thải, xử lý nghiêm các hành vi phá hoại môi trường.

“Trước mắt, cần sớm nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế đặc thù, đột phá, tạo điều kiện cho Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, thương mại, dịch vụ lớn với bốn trụ cột chính: Công nghiệp giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ tài chính ngân hàng và kinh tế biển”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Để đạt mục tiêu này, theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, cần phải phát huy thành tựu sẵn có để đón đầu cơ hội. Tuy thời gian qua, Phú Quốc có bước chuyển biến tích cực từ huyện đảo cách trở, nay đã hòa lưới điện quốc gia, có sân bay quốc tế, kết nối với mọi miền đất nước và quốc tế và phát triển hình hài của đô thị hiện đại, thông minh, năng động.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh trong thời gian qua đã đặt ra nhu cầu mới cần thiết về bộ máy chính quyền đô thị có trình độ phát triển cao, hiện đại đủ năng lực thực thi có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn. Vì thế theo Phó Thủ tướng, việc Phú Quốc trở thành Thành phố không chỉ là xu thế tất yếu mà còn góp phần rất lớn vào việc ổn định, phát triển đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh- quốc phòng phía Nam.

Đặc biệt Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến việc bảo vệ, phát triển bền vững môi trường, nhất là phải bảo vệ hệ sinh thái biển, sinh vật biển, rạng san hô, xử lý nước, rác thải, xây dựng chế tài nghiêm đối với các hành vi phá hoại môi trường để tạo tạo nền bền vững cho lộ trình phát triển.

Bắn pháo hoa chào mừng thành phố Phú Quốc.

Bắn pháo hoa chào mừng thành phố Phú Quốc.

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Phú Quốc, kể từ ngày 1-1-2021, Phú Quốc chính thức trở thành thành phố trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây cũng là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Nghị quyết cũng đề cập đến việc thành lập hai phường thuộc thành phố Phú Quốc. Trong đó, phường Dương Đông được thành lập trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 60.415 người của thị trấn Dương Đông. Phường An Thới được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 4.610 người của xã Hòn Thơm và toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 37.485 người của thị trấn An Thới.

Sau khi thành lập, TP Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm hai phường Dương Đông, An Thới và các xã Bãi Thơm, Cửa Cạn, Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ, Thổ Châu, Gành Dầu.

YẾN HẠ

 

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/phu-quoc-tro-thanh-thanh-pho-dao-dau-tien-phat-trien-de-tro-thanh-vien-ngoc-qui-thong-minh-va-thinh-vuong-274.html

Mới nhất

Chủ tịch TPHCM: Có thể mất hàng tháng để kiểm soát dịch bệnh

12 Giờ trước

Chủ tịch UBND TPHCM nhận định, để kiểm soát được dịch Covid-19, địa bàn có thể mất hàng tháng. Có thể thành phố sẽ tiếp tục kéo dài Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, sau ngày 1/8.

Ông Lê Chí Phúc: Việt Nam như một cổ phiếu penny trong "rổ toàn cầu", chuẩn bị nhận dòng vốn ngoại tràn vào hậu Covid-19

19 Giờ trước

Ông Phúc nhận định, trong ngắn hạn, rủi ro dường như đã phản ánh khá nhiều vào thị trường, do đó thời điểm hiện tại là vùng hấp dẫn cho nhà đầu tư quyết định xuống tiền.

Giữa vòng xoáy khủng hoảng do tăng giá, Bách Hóa Xanh đạt doanh thu khủng lên đến 13.360 tỷ đồng tăng 42% so với cùng kỳ

19 Giờ trước

Đầu tư Thế giới Di động (MWG) vừa công bố tình hình kinh doanh nửa đầu năm 2021. Trong đó, chuỗi Bách Hoá Xanh (BHX) ghi nhận doanh thu hơn 13.360 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ.

Chủ tịch FPT: ‘Mọi thành công lớn đều bắt nguồn từ đam mê lớn’

29/07/2021 lúc 15:53

“Công nghệ sẽ tạo ra thành công cho người Việt và đây là con đường để Việt Nam cạnh tranh được với các nước phát triển”. Chủ tịch FPT và CEO công ty phát hành game “tỷ đô” Axie Infinity bàn về hành trình theo đuổi đam mê công nghệ.

Gần 80.000 doanh nghiệp đóng cửa

29/07/2021 lúc 15:36

COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều khía cạnh của hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Góc nhìn chuyên gia: Sự chùng xuống về mặt thanh khoản chỉ mang tính tạm thời, tiền vẫn chờ sẵn trong tài khoản của nhà đầu tư

29/07/2021 lúc 10:05

Trước những quan điểm về tâm lý nhà đầu tư hiện nay, đại diện HoSE cũng nhấn mạnh có sự thay đổi về cơ cấu giao dịch của nhà đầu tư tổ chức, cá nhân để nhà đầu tư dễ hình dung. Trong đó, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân trong nước hiện chiếm đến 83,9% giá trị giao dịch toàn thị trường. Ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài có sự sụt giảm mạnh và chỉ còn chiếm tổng số khoảng 6% giá trị giao dịch toàn thị trường.

6 tháng, Vicostone đạt doanh thu 3.344 tỷ đồng tăng 34% so với cùng kỳ hoàn thành 49% kế hoạch, LNTT đạt 965 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ đạt 50% kế hoạch năm

29/07/2021 lúc 07:23

CTCP Vicostone (mã CK: VCS) đã công bố BCTC quý 2/2021 và luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021 với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Đề xuất ban hành danh mục hàng hóa 'cấm lưu thông' thay cho 'hàng hóa thiết yếu'

28/07/2021 lúc 17:12

Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định danh mục “hàng hóa thiết yếu”.

Bưu điện Việt Nam thử nghiệm dịch vụ nhận hàng không tiếp xúc 24/7

28/07/2021 lúc 15:51

Thay vì đến bưu cục để nhận hàng hoặc bưu tá phát hàng tại địa chỉ, khách hàng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có thể đến tủ phát hàng tự động Post Smart bất kỳ trên địa bàn để tự lấy bưu phẩm.