0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan: Nên vận động nông dân giữ đất, đừng bán rẻ vì các huyện đang quy hoạch

Theo ông Võ Văn Hoan, sắp tới TPHCM sẽ mở những trục đường không nằm trong khu đô thị hiện hữu để tạo điều kiện phát triển những vùng còn hoang hóa.
Lãnh đạo TPHCM đối thoại với các hội viên Hội Nông dân các quận huyện

Lãnh đạo TPHCM đối thoại với các hội viên Hội Nông dân các quận huyện

Ngày 7/1, Thành ủy TPHCM tổ chức chương trình gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân năm 2021.

Tham dự và chủ trì hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương; Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM Nguyễn Thanh Xuân.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đề nghị cán bộ, hội viên nông dân tiếp tục đồng hành cùng chính quyền để phát triển nông nghiệp đô thị một cách bền vững.

Ông Hoan yêu cầu các sở, ban ngành tiếp tục quan tâm, tháo gỡ, giải quyết vướng mắc cho các kiến nghị chính đáng của nông dân, như những ý kiến đã nêu đã buổi đối thoại về chương trình xây dựng tạm, quy hoạch nông nghiệp, xây dựng mô hình liên kết vòng, theo chuỗi, hỗ trợ việc tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã,.. Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương hỗ trợ nông dân xây dựng đề án lớn nhằm tăng cường quảng bá, tạo thương hiệu nông nghiệp địa phương như làng mai Thủ Đức, xoài Cần Giờ...

Theo Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, TPHCM đang làm công tác quy hoạch kinh tế - xã hội nên 5 huyện ngoại thành cần phải tăng tốc hơn và phối hợp chặt chẽ với cơ quan quy hoạch của thành phố. Chính quyền các địa phương cần chuẩn bị những ý tưởng về quy hoạch để khi thành phố điều chỉnh sẽ triển khai ngay, bao gồm quy hoạch đất nông nghiệp, đất ở nông thôn, đô thị...

Ông Hoan đề nghị các sở, ban ngành nhanh chóng giúp các huyện vạch ra từng chức năng cụ thể của mỗi khu vực như khu trung tâm, khu nông nghiệp, khu vui chơi giải trí... Theo ông, sắp tới TPHCM sẽ mở những trục đường không nằm trong khu đô thị hiện hữu để tạo điều kiện phát triển những vùng còn hoang hóa.

“Mở đường ở ngoài khu đô thị thì chi phí giải phóng mặt bằng thấp nhưng giá trị đất khai thác sẽ cao. Do đó, các hội viên nên vận động nông dân giữ đất, đừng nghe tin đồn rồi bán rẻ, 'bán lúa non' sau này rất thiệt thòi. Bà con cố gắng giữ được càng nhiều đất càng tốt để chuẩn bị cho bước phát triển trong tương lai", ông Hoan chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM Nguyễn Thanh Xuân, TPHCM hiện có 113.634 ha đất nông nghiệp, chiếm 54,23% tổng diện tích đất tự nhiên, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 65.055,8 ha, đất lâm nghiệp là 35.684,6 ha, đất nuôi trồng thủy sản là 10.798,5 ha, đất làm muối là 1.708,9 ha và 386,2 ha đất nông nghiệp khác. Năng suất lao động trong lĩnh vực nông nghiệp của TPHCM trong những năm qua tăng trưởng ổn định với mức bình quân 5,5%/năm.

Chủ tịch Hội Nông dân TP Thủ Đức Nguyễn Văn Quên cho biết hiện Thủ Đức đang tập trung thực hiện mô hình nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất nông nghiệp do thời tiết biến đổi thất thường, tình hình dịch bệnh, sâu bọ phá hoại cây trồng diễn biến phức tạp, thành phố cần có chính sách đặc thù cho từng địa phương để hỗ trợ nông dân duy trì và phát triển sản xuất tạo ra những sản phẩm chất lượng, năng suất cao và tăng trưởng bền vững.

Đại diện Hội Nông dân huyện Bình Chánh đề xuất sớm có chủ trương quy hoạch vùng phát triển nông nghiệp cho TPHCM nói chung và quy hoạch cho huyện Bình Chánh nói riêng để nông dân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp và triển khai ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng lợi nhuận, giảm chi phí sản xuất gắn với các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Bên cạnh đó, TPHCM cần sớm có chủ trương giúp nông dân chuyển mục đích đất nông nghiệp khác để mở rộng diện tích xây dựng nhà màng, nhà lưới, nhà sơ chế, nhà chứa vật tư nông nghiệp, nhà trồng nấm, văn phòng hợp tác xã.

Hoàng Nguyên

 

Giá đất tăng vọt vì thông tin huyện Bình Chánh lên quận

Quá trình đô thị hoá diễn ra rất nhanh tại Bình Chánh, hàng trăm dự án đã và đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/thoi-su/pho-chu-tich-ubnd-tphcm-vo-van-hoan58-nen-van-dong-nong-dan-giu-dat-dung-ban-re-vi-cac-huyen-dang-quy-hoach-1467.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

5 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

5 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

5 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

20 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.