0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan: Nên vận động nông dân giữ đất, đừng bán rẻ vì các huyện đang quy hoạch

Theo ông Võ Văn Hoan, sắp tới TPHCM sẽ mở những trục đường không nằm trong khu đô thị hiện hữu để tạo điều kiện phát triển những vùng còn hoang hóa.
Lãnh đạo TPHCM đối thoại với các hội viên Hội Nông dân các quận huyện

Lãnh đạo TPHCM đối thoại với các hội viên Hội Nông dân các quận huyện

Ngày 7/1, Thành ủy TPHCM tổ chức chương trình gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân năm 2021.

Tham dự và chủ trì hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương; Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM Nguyễn Thanh Xuân.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đề nghị cán bộ, hội viên nông dân tiếp tục đồng hành cùng chính quyền để phát triển nông nghiệp đô thị một cách bền vững.

Ông Hoan yêu cầu các sở, ban ngành tiếp tục quan tâm, tháo gỡ, giải quyết vướng mắc cho các kiến nghị chính đáng của nông dân, như những ý kiến đã nêu đã buổi đối thoại về chương trình xây dựng tạm, quy hoạch nông nghiệp, xây dựng mô hình liên kết vòng, theo chuỗi, hỗ trợ việc tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã,.. Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương hỗ trợ nông dân xây dựng đề án lớn nhằm tăng cường quảng bá, tạo thương hiệu nông nghiệp địa phương như làng mai Thủ Đức, xoài Cần Giờ...

Theo Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, TPHCM đang làm công tác quy hoạch kinh tế - xã hội nên 5 huyện ngoại thành cần phải tăng tốc hơn và phối hợp chặt chẽ với cơ quan quy hoạch của thành phố. Chính quyền các địa phương cần chuẩn bị những ý tưởng về quy hoạch để khi thành phố điều chỉnh sẽ triển khai ngay, bao gồm quy hoạch đất nông nghiệp, đất ở nông thôn, đô thị...

Ông Hoan đề nghị các sở, ban ngành nhanh chóng giúp các huyện vạch ra từng chức năng cụ thể của mỗi khu vực như khu trung tâm, khu nông nghiệp, khu vui chơi giải trí... Theo ông, sắp tới TPHCM sẽ mở những trục đường không nằm trong khu đô thị hiện hữu để tạo điều kiện phát triển những vùng còn hoang hóa.

“Mở đường ở ngoài khu đô thị thì chi phí giải phóng mặt bằng thấp nhưng giá trị đất khai thác sẽ cao. Do đó, các hội viên nên vận động nông dân giữ đất, đừng nghe tin đồn rồi bán rẻ, 'bán lúa non' sau này rất thiệt thòi. Bà con cố gắng giữ được càng nhiều đất càng tốt để chuẩn bị cho bước phát triển trong tương lai", ông Hoan chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM Nguyễn Thanh Xuân, TPHCM hiện có 113.634 ha đất nông nghiệp, chiếm 54,23% tổng diện tích đất tự nhiên, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 65.055,8 ha, đất lâm nghiệp là 35.684,6 ha, đất nuôi trồng thủy sản là 10.798,5 ha, đất làm muối là 1.708,9 ha và 386,2 ha đất nông nghiệp khác. Năng suất lao động trong lĩnh vực nông nghiệp của TPHCM trong những năm qua tăng trưởng ổn định với mức bình quân 5,5%/năm.

Chủ tịch Hội Nông dân TP Thủ Đức Nguyễn Văn Quên cho biết hiện Thủ Đức đang tập trung thực hiện mô hình nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất nông nghiệp do thời tiết biến đổi thất thường, tình hình dịch bệnh, sâu bọ phá hoại cây trồng diễn biến phức tạp, thành phố cần có chính sách đặc thù cho từng địa phương để hỗ trợ nông dân duy trì và phát triển sản xuất tạo ra những sản phẩm chất lượng, năng suất cao và tăng trưởng bền vững.

Đại diện Hội Nông dân huyện Bình Chánh đề xuất sớm có chủ trương quy hoạch vùng phát triển nông nghiệp cho TPHCM nói chung và quy hoạch cho huyện Bình Chánh nói riêng để nông dân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp và triển khai ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng lợi nhuận, giảm chi phí sản xuất gắn với các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Bên cạnh đó, TPHCM cần sớm có chủ trương giúp nông dân chuyển mục đích đất nông nghiệp khác để mở rộng diện tích xây dựng nhà màng, nhà lưới, nhà sơ chế, nhà chứa vật tư nông nghiệp, nhà trồng nấm, văn phòng hợp tác xã.

Hoàng Nguyên

 

Giá đất tăng vọt vì thông tin huyện Bình Chánh lên quận

Quá trình đô thị hoá diễn ra rất nhanh tại Bình Chánh, hàng trăm dự án đã và đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/thoi-su/pho-chu-tich-ubnd-tphcm-vo-van-hoan58-nen-van-dong-nong-dan-giu-dat-dung-ban-re-vi-cac-huyen-dang-quy-hoach-1467.html

Mới nhất

2 tháng đầu năm, FPT lợi nhuận 1.312 tỷ đồng tăng 19% so với cùng kỳ

24/03/2023 lúc 10:34

CTCP Tập đoàn FPT (HOSE: FPT) vừa công bố kết quả kinh doanh 2 tháng đầu năm 2023 với doanh thu đạt 7.295 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận trước thuế đạt 1.312 tỷ đồng, tăng 19%; lợi nhuận sau thuế tăng 17% lên 1.114 tỷ đồng.

Moody’s cập nhật xếp hạng tín nhiệm của Techcombank

24/03/2023 lúc 10:07

Ngày 22.3.2023, tổ chức Moody’s đã cập nhật xếp hạng của Techcombank là Ba3, trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường Việt Nam.

Hiện hữu không gian sống thượng lưu chỉ có tại Sunshine Golden River

24/03/2023 lúc 09:49

Là dự án duy nhất tại Tây Hồ Tây sở hữu vườn ban công diện tích lớn tầm nhìn hướng sông Hồng, Sunshine Golden River hiện hữu qua 5 giá trị vàng của bất động sản hàng hiệu: Đắc - Đẹp - Độc - Đắt - Đẳng cấp.

Máy bay, tàu lửa tăng giá, tăng chuyển dịp lễ 30/4 và 1/5

24/03/2023 lúc 08:31

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài 5 ngày khiến ngành hàng không và các phương tiện vận chuyển tăng giá. Hiện giá vé máy bay đã tăng cao so với ngày thường.

Phát triển Đô thị Hưng Yên, doanh nghiệp thành lập chưa đủ 1 năm, vừa phát hành 2 lô trái phiếu 7.200 tỷ đồng lãi suất 0%

23/03/2023 lúc 08:44

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Hưng Yên vừa công bố phát hành 2 lô trái phiếu với quy mô lên đến 7.200 tỷ đồng với lãi suất 0% đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư.

Eurowindow xin điều chỉnh quy hoạch dự án có quy mô 175,9ha với tổng mức đầu tư gần 13.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa

23/03/2023 lúc 08:17

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi các sở ban ngành và các đơn vị liên quan về việc giao giải quyết đề nghị của Công ty TNHH Đầu tư BĐS Eurowindow Light City về việc triển khai dự án Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP. Thanh Hóa.

Sunshine City, biểu tượng của nhịp sống thượng lưu giữa lòng Thủ đô

22/03/2023 lúc 10:58

Sở hữu căn hộ tại Sunshine City chính là tận hưởng cuộc sống trong khu đô thị hiện đại, đẳng cấp với công nghệ 4.0 nhưng vẫn chan hòa cùng thiên nhiên mà lại không hề bỏ lỡ nhịp sống thời thượng giữa Hà Thành.

Tập đoàn bất động sản BIM Land đang có khoản vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse

22/03/2023 lúc 10:28

Mới đây, thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định: Nên đầu tư vào cổ phiếu KSB, giá mục tiêu là 35.400 đồng/cp

22/03/2023 lúc 09:09

Theo đánh giá của MBS, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương có 3 lợi thế để nhà đầu tư nên quan tâm là: Hưởng lợi từ chính sách đầu tư công, có vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng và có sự đóng góp của mảng bất động sản khu công nghiệp.