0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ để dần nâng cấp thành sân bay quốc tế Buôn Ma Thuột

Kêu gọi các hãng hàng không khai thác bay quốc tế không thường lệ đi và đến Buôn Ma Thuột. Khi tần suất các chuyến bay quốc tế tăng, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét chuyển thành sân bay quốc tế.
Nhu cầu thực tế của người dân, nhà đầu tư nước ngoài đến TBuôn Ma Thuột ngày càng cao.

Nhu cầu thực tế của người dân, nhà đầu tư nước ngoài đến TBuôn Ma Thuột ngày càng cao.

Bộ GTVT cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét việc chuyển sân bay Buôn Ma Thuột thành sân bay quốc tế khi tần suất các chuyến bay quốc tế đến sân bay này tăng.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Đắk Lắk về đề nghị đầu tư nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột thành sân bay quốc tế.

Bộ GTVT cho biết dự thảo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 đã xây dựng tiêu chí để đánh giá việc chuyển sân bay quốc nội thành sân bay quốc tế.

Qua đó, tư vấn xác định sân bay Buôn Ma Thuột là sân bay quốc nội nhưng được phép khai thác chuyến bay quốc tế theo quy định tại Điều 80 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam nhằm phục vụ sự phát triển của địa phương.

Bộ GTVT đề nghị tỉnh trước mắt cần nghiên cứu, kêu gọi các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ đi và đến sân bay Buôn Ma Thuột, nhằm mục đích khảo sát, đánh giá và phát triển thị trường bay quốc tế.

Khi tần suất các chuyến bay quốc tế tại sân bay Buôn Ma Thuột tăng và dẫn đến nhu cầu khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ (khoảng 3 - 5 chuyến mỗi tuần), Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định việc chuyển sân bay này thành sân bay quốc tế.

Sân bay Buôn Ma Thuột có một đường băng, đáp ứng khai thác các loại máy bay như A320, A321, B767 và tương đương; nhà ga hành khách đáp ứng công suất khai thác hai triệu hành khách/năm (tương đương 800 hành khách/giờ cao điểm).

Hiện nay sân bay Buôn Ma Thuột đang khai thác các đường bay đi và đến bảy tỉnh, thành gồm TPHCM, Hà Nội, Vinh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa và Cần Thơ, chưa khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ.

Theo thống kê, giai đoạn 2015 - 2020, tổng lượng khách đến tham quan du lịch tại Đắk Lắk khoảng 4.215.000 lượt, riêng khách quốc tế 394.000 lượt. Trong đó, khách chủ yếu di chuyển bằng đường hàng không quốc nội từ các sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng để đến sân bay Buôn Ma Thuột. Tỉnh có nhiều điểm, khu du lịch thu hút lượng khách nước ngoài cao như hồ Lắk, Bản Đôn… Thêm vào đó, hai năm một lần tỉnh tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột thu hút khá nhiều du khách quốc tế, song tất cả đều phải di chuyển qua các cảng hàng không lớn từ tỉnh, thành khác nên mất khá nhiều thời gian cho việc đi lại.

Cuối năm 2019, tại buổi làm việc với GTVT, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có kiến nghị điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không quốc tế đối với Buôn Ma Thuột. Sau đó, Bộ Giao thông vận tải đã có Thông báo số 09/TB-BGTVT, ngày 6-1-2020 đồng ý quan điểm này của tỉnh Đắk Lắk. Trước mắt, Bộ đề nghị tỉnh nghiên cứu, kêu gọi các hãng hàng không mở các đường bay quốc tế đi, đến sân bay Buôn Ma Thuột. Đồng thời xin ý kiến thống nhất của Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan vì đây là sân bay có vị trí, vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh, quốc phòng. Việc điều chỉnh sân bay Buôn Ma Thuột thành sân bay quốc tế sẽ được xem xét sau khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Trung Tĩnh

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/thoi-su/khai-thac-cac-chuyen-bay-quoc-te-khong-thuong-le-de-dan-nang-cap-thanh-san-bay-quoc-te-buon-ma-thuot-1367.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

16/05/2022 lúc 09:25

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

16/05/2022 lúc 09:15

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

16/05/2022 lúc 09:11

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

15/05/2022 lúc 18:45

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.