0898 480 515 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chủ tịch TPHCM: Có thể mất hàng tháng để kiểm soát dịch bệnh

Chủ tịch UBND TPHCM nhận định, để kiểm soát được dịch Covid-19, địa bàn có thể mất hàng tháng. Có thể thành phố sẽ tiếp tục kéo dài Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, sau ngày 1/8.

Ngày 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo Thành ủy và UBND TPHCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch nước chia sẻ với những khó khăn, vất vả của thành phố đông dân nhất cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua.

"Tôi đề nghị các cơ quan liên quan cho ý kiến với tinh thần trách nhiệm cao nhất, trực tiếp nhất để đóng góp cho TPHCM, giúp thành phố sớm thoát khỏi ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định có thể mất hàng tháng để dập đợt dịch này.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định có thể mất hàng tháng để dập đợt dịch này.

Có thể mất hàng tháng để kiểm soát dịch bệnh

Báo cáo tại buổi họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin, suốt thời gian qua, toàn địa bàn thực hiện nghiêm, siết chặt biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong đó, người dân được yêu cầu hạn chế tới mức tối thiểu ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h sáng hôm sau, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt.

"Đến nay, người dân thành phố đã thực hiện nghiêm việc hạn chế ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian còn lại, vẫn nhiều người dân ra đường khi không thật sự cần thiết. Thành phố đã và đang tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát biện pháp giãn cách xã hội", ông Nguyễn Thành Phong cho hay.

Nhận xét về các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố suốt thời gian qua, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ khi áp dụng Chỉ thị 10, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng bình quân 6,1 lần so với thời điểm áp dụng Chỉ thị 19. Khi áp dụng Chỉ thị 16, số ca nhiễm mỗi ngày tăng 7,7 lần thời điểm áp dụng Chỉ thị 10.

Khi thắt chặt các biện pháp của Chỉ thị 16, tốc độ ca nhiễm bình quân đã chậm lại với chỉ 1,5 lần so với thời điểm thực hiện Chỉ thị 15.

"Dù tốc độ tăng đã chậm lại, nhưng số ca nhiễm tuyệt đối mỗi ngày vẫn cao do dịch đã lây lan rộng và sâu trong cộng đồng. Để kiểm soát được dịch, có thể mất hàng tháng, do đó, thành phố có thể tiếp tục kéo dài Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, sau ngày 1/8", ông Nguyễn Thành Phong nhận định.

8 phần việc trọng tâm thời gian tới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM đã nêu 8 nhóm giải pháp mà các đơn vị trên địa bàn cần tập trung thời gian tới.

Giải pháp thứ nhất là áp dụng mọi biện pháp chủ động, đồng bộ để người dân, cán bộ thực hiện triệt để các nội dung siết chặt Chỉ thị 16, đặc biệt từ 6h sáng đến 18h chiều. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 16, nhất là các phường, xã, khu phố, ấp, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Giải pháp thứ 2 là tập trung điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng. Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu ngành y sớm đưa hệ thống oxy cao áp, máy móc, trang thiết bị hiện đại vào sử dụng, tránh trường hợp bệnh nhân diễn biến nặng như suy hô hấp.

Các tầng điều trị 3, 4, 5 cần được liên thông để chăm sóc, vận chuyển bệnh nhân tốt hơn. Thời gian chăm sóc, điều trị F0 tại viện cần được rút ngắn. Trong đó, các bác sĩ giỏi cần được phân bổ tại tầng 5 nhằm bảo đảm đây là thành trì vững chắc, hạn chế tới thấp nhất số ca tử vong và ca nặng.

Giải pháp thứ 3 là đẩy mạnh hoạt động, đảm bảo hiệu quả của Trung tâm cấp cứu 115. Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu không để chậm vận chuyển F0 nặng. Trung tâm 115 cần tăng lên 40 đường truyền và tổ chức trực 24/24.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền thành phố đề nghị 200 xe taxi chuyển đổi công năng thành taxi cấp cứu và 100 xe cứu thương mới, cần sớm đi vào hoạt động. Thành phố nhanh chóng thành lập các trạm cấp cứu vệ tinh ở 4 địa bàn gồm quận Bình Tân, Bình Chánh, Quận 12 và thành phố Thủ Đức, để điều phối xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân sớm nhất.

Giải pháp thứ 4 là đảm bảo lưu thông hàng hóa, không ách tắc. Các đơn bị phân phối hàng hóa bằng nhiều phương thức như mua bán trực tuyến, từng bước mở lại chợ truyền thống theo phương án mới, đảm bảo giãn cách, mở thêm các xe lưu động phục vụ hàng hóa cho người dân.

Giải pháp thứ 5 là chia sẻ, ổn định tâm lý, nâng cao tinh thần người dân trong khu phong tỏa, cách ly đi đôi với biện pháp siết "trong chặt, ngoài chặt". Các cộng đồng dân cư, khu phố, tổ dân phố vận động người trên địa bàn quản lý nâng cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh.

Giải pháp thứ 6 là đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp theo mô hình "3 tại chỗ" và "một cung đường, 2 địa điểm".

Giải pháp thứ 7 là nhân rộng các trung tâm tư vấn, hỗ trợ, gian hàng 0 đồng, chợ phiên nghĩa tình, các điểm phát lương thực, thực phẩm miễn phí. Thành phố sẽ mở rộng các đường dây nóng cứu trợ, phát huy mạnh mẽ các tình nguyện viên, mạnh thường quân hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo không ai bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau do dịch bệnh.

Giải pháp cuối cùng được Chủ tịch UBND TPHCM nêu rõ là thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ nhận, mua, tiêm vắc xin theo kế hoạch. Cụ thể, địa bàn sẽ đơn giản hóa quy trình, mở rộng khung giờ tiêm vắc xin Covid-19 sau 18 giờ với các biện pháp tuân thủ giãn cách.

Quang Huy

Chính phủ đề nghị áp dụng biện pháp chống dịch như ban bố tình trạng khẩn cấp

Chính phủ đề nghị được áp dụng những biện pháp chống dịch COVID-19 như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo Dân Trí Link bài gốchttps://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-tphcm-co-the-mat-hang-thang-de-kiem-soat-dich-benh-20210730120843565.htm

Mới nhất

Dự án Khu du lịch Bãi Trường Riverside, Phú Quốc: Đất quy hoạch công viên lại giao cho doanh nghiệp làm khách sạn, biệt thự

15 Giờ trước

Dự án Khu Villas Bãi Trường Riverside rộng gần 200.000m2, trong đó có hơn 75.000m2 là đất du lịch. Thế nhưng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án chồng lên đất được quy hoạch là cây xanh công viên.

Bầu Đức: 'Giờ tôi đã có thể ngủ ngon'

18 Giờ trước

Sau 10 năm làm nông nghiệp, Bầu Đức nói giờ niềm vui mỗi ngày không còn là đi đánh golf mà thấy những con heo khoẻ mạnh và chuối của HAGL đi nước ngoài liên tục.

Nhóm cổ phiếu họ FLC đột biến tăng trần sau 9 phiên giảm sàn liên tiếp

19 Giờ trước

Thị trường chứng khoán sáng nay chứng kiến sự trỗi dậy của các mã liên quan đến Tập đoàn FLC sau gần hai tuần giảm sốc vì thông tin ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu.

Năm 2021, Chứng khoán Bản Việt ghi nhận doanh thu 3.707 tỷ đồng, tăng 114% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt kỷ lục với 1.500 tỷ đồng gấp đôi so với năm 2020

20 Giờ trước

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC, mã VCI) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 ấn tượng với lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục 467 tỷ đồng.

Tập trung vào việc tái cấu trúc NovaGroup, ông Bùi Thành Nhơn trao ghế Chủ tịch Novaland cho ông Bùi Xuân Huy

21 Giờ trước

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) thông báo để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch HĐQT tại Novaland cho ông Bùi Xuân Huy.

Lâm Đồng tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa

22 Giờ trước

Các trường hợp tách thửa đất thành nhiều thửa để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách thửa.

Phong toả 5 km tỉnh lộ để xây sân bay Long Thành

20/01/2022 lúc 08:51

Tuyến đường bắt buộc phải chặn, xe không thể chạy qua khi hạng mục san lấp dự án được triển khai vào cuối tháng 2 năm nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm là 'hiện tượng lạ, tình huống mới’

20/01/2022 lúc 08:20

Việc đấu giá được thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và nghị quyết của Thường vụ Thành ủy theo tinh thần đấu giá đất có lợi nhất cho dân.

HOSE bác tin đồn ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc bị bắt

19/01/2022 lúc 14:39

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa lên tiếng về tin đồn ông Lê Hải Trà bị bắt lan truyền tối ngày 18/1 và khẳng định đây là thông tin thất thiệt.