0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

"Rối" cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp, Sở Công thương TP.HCM lên tiếng

Việc cấp giấy đi đường đang có nhiều bất cập khiến các hiệp hội ngành hàng gặp không ít khó khăn trong thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu...

Không biết đăng ký giấy đi đường ở đâu, ai phụ trách

Đồng loạt các hiệp hội ngành hàng gồm thủy sản, gỗ, cao su, hồ tiêu, rau quả, cà phê ca cao, nhựa... vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP.HCM... kiến nghị về việc cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp (DN), hội viên trong thời gian giãn cách xã hội tại TP.HCM.

Theo đó, các Hiệp hội cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có doanh nghiệp (DN) nào nhận được phản hồi từ Sở Công thương TP.HCM.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, giấy đi đường hiện "rối như hẹ". Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, giấy đi đường hiện "rối như hẹ". Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm

Điều đáng nói, chỉ trong mấy ngày, UBND TP.HCM và Sở Công thương liên tiếp ra công văn điều chỉnh khiến họ không biết phải đăng ký giấy đi đường ở đâu vì không xác định thuộc diện đối tượng nào và ai phụ trách. Trong khi, các số đường dây nóng phụ trách giải đáp đều không liên lạc được.

Các Hiệp hội cho rằng, theo quy định của UBND TP.HCM, các nhân viên làm việc liên quan xuất nhập khẩu được Sở Công thương cấp giấy đi đường trên cơ sở hồ sơ đăng ký.

Còn Sở Công thương lại giải thích họ chỉ cấp giấy đi đường cho nhân viên của các DN chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa (DN cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp) và UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cấp giấy đi đường cho DN sản xuất vừa cung ứng hàng hóa nội địa, vừa trực tiếp xuất nhập khẩu.

Mặt khác, công văn ngày 23/8 của UBND TP.HCM về điều chỉnh, bổ sung một số nội dung tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội lại nêu: Công an TP là đơn vị in và ký cấp giấy cho toàn bộ các nhóm đối tượng...

“Thiết nghĩ các DN sản xuất, xuất khẩu chiếu theo Công văn 2800/UBND-VX thì được xếp vào mục 3D nhưng đến hiện tại các DN không biết phải đăng ký giấy đi đường ở đâu vì không xác định thuộc diện đối tượng nào và ai phụ trách”, các Hiệp hội cho biết.

Ngoài ra, việc cấp giấy đi đường lại không quy định và hướng dẫn đi liên tỉnh, trong khi các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước và Long An lại tập trung nhiều nhà máy của DN sản xuất, xuất khẩu như gạo, gỗ, thủy sản, cao su, rau quả, điều, cà phê, hồ tiêu ...

Phản ánh tới Báo Giao thông, nhiều DN xuất nhập khẩu cho biết, họ đều phải thực hiện hồ sơ xuất khẩu bằng giấy (không có thủ tục online) và các nghiệp vụ liên quan. Hơn nữa, không nhiều DN sử dụng dịch vụ qua các công ty dịch vụ logistics chuyên nghiệp.

Do đó, việc thay đổi liên tục quy trình đăng ký cấp giấy đi đường đã khiến DN "rối như tơ vò" không biết hỏi ai, trong khi, đối diện với thiệt hại nặng nề, nguy cơ phải đền bù đơn hàng xuất khẩu...

Chưa được cấp phải thực hiện đăng ký lại theo quy trình mới

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết: "Vì quá tải nên mong DN thực hiện theo hướng dẫn. Sở Công thương huy động hết nhân lực giải quyết ngày đêm cho DN".

Theo ông Vũ, DN phải thể hiện được sự cần thiết mới cấp chứ không phải cấp theo tỷ lệ. "DN nào thực sự phát sinh thủ tục trong giai đoạn này hẵng làm, còn không chiu khó làm việc online, trực tuyến hoặc 3 tại chỗ giúp", ông Vũ bày tỏ.

Vị giám đốc sở cũng cho biết, hiện nay Sở chỉ giải quyết giấy đi đường để nhân viên làm thủ tục xuất nhập khẩu (nhân viên thuộc doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa) di chuyển từ trụ sở doanh nghiệp đến cảng (hàng không, hàng hải) và trở về.

Trường hợp cần đi lấy C/O, chứng thư kiểm định,… phải ghi cụ thể lộ trình. Những trường hợp không ghi rõ địa chỉ, ví dụ: "từ công ty...", "đến các cơ quan kiểm định..."… sẽ không được giải quyết.

"Sở cũng chỉ giải quyết tối đa 2 giấy đi đường cho một DN. Trường hợp đặc thù (do quy mô lớn, chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa,…) thì DN có giải trình cụ thể đối với từng nhân viên.

Tuy nhiên, nếu DN đã được cấp giấy đi đường từ ngày 23-24/8/2021 thì không cần thực hiện thủ tục cấp lại. Doanh nghiệp cầm bản chính giấy đi đường đã được cấp đến Sở Công thương để đổi mẫu mới của Công an Thành phố.

Còn DN chưa được cấp phải thực hiện đăng ký lại và được giải quyết đồng bộ theo quy trình mới", ông Vũ cho biết.

Hồng Hạnh

 

Theo Giao thông Link bài gốchttps://www.baogiaothong.vn/roi-cap-giay-di-duong-cho-doanh-nghiep-so-cong-thuong-tphcm-len-tieng-d522255.html

Mới nhất

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

4 Giờ trước

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

4 Giờ trước

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Khối nợ nghìn tỷ trên vai hai 'ông lớn' Gia Lai

24/09/2021 lúc 14:45

Ông Bùi Pháp và Bầu Đức đều đang đối diện khoản nợ nghìn tỷ khi Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long Gia Lai mất cân đối tài chính, bị nghi ngờ khả năng hoạt động.

Điều gì khiến doanh nghiệp nhỏ khó ‘vào guồng’ khi mở cửa kinh tế?

24/09/2021 lúc 14:37

Kế hoạch mở cửa kinh tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng nóng lòng trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khi đối diện với thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng guồng máy hoạt động vẫn mắc kẹt ở nhiều điểm, nên sẽ vẫn khó vận hành một cách trơn tru trong giai đoạn mới.

Novaland dự kiến phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu

24/09/2021 lúc 06:59

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vaccine Nanocovax

24/09/2021 lúc 06:29

Viện Ấn Độ hợp tác nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen, hỗ trợ thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax.