0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

11 hiệp hội kiến nghị miễn đóng BHXH cho người lao động và doanh nghiệp ngưng hoạt động

Trong văn bản gửi Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, 11 hiệp hội ngành hàng đồng loạt kiến nghị miễn giảm 100% phí BHXH của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian phải ngưng hoạt động do dịch và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu nhà nước.
11 hiệp hội ngành hàng đề nghị miễn phí BHXH cho doanh nghiệp người lao động tạm ngưng sản xuất. Ảnh: Trung Chánh

11 hiệp hội ngành hàng đề nghị miễn phí BHXH cho doanh nghiệp người lao động tạm ngưng sản xuất. Ảnh: Trung Chánh

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và BHXH Việt Nam, 11 hiệp hội ngành hàng cho biết, bước sang tuần đầu của tháng 9-2021, các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động đã “chạm ngưỡng” áp lực có thể chịu đựng.

Theo đó, các doanh nghiệp dù sản xuất cầm chừng theo “3 tại chỗ” (chiếm 15-20% số các nhà máy) hay ngưng sản xuất (80-85% số nhà máy), thì đều rơi vào “mẫu số chung”, đó là gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, mất khách hàng, thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động. Đặc biệt, là chi phí lớn khi vẫn phải đảm bảo rất nhiều trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động.

Theo 11 hiệp hội ngành hàng, điểm chung của các ngành hàng sử dụng nhiều lao động là chi phí cho người lao động, bao gồm chi phí tiền công, BHXH và kinh phí công đoàn… rất lớn.

Cụ thể, riêng việc đóng BHXH theo quy định, doanh nghiệp và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương.

Trong bối cảnh dịch bệnh, doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc ngưng sản xuất, khiến công suất, sản lượng giảm tới 70%, tuy nhiên, các chi phí liên quan đến người lao động (BHXH, kinh phí công đoàn…) vẫn giữ nguyên, thậm chí doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngưng việc theo quy định của Luật Lao động, khiến khó khăn càng chồng chất.

Từ những khó khăn nêu trên, 11 hiệp hội ngành hàng kiến nghị Phó Thủ tướng sắp xếp và chỉ đạo có một cuộc họp trước 18-9 để các hiệp hội ngành hàng có sáng kiến, đề xuất, kiến nghị nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn.

Tuy nhiên, trong khi chờ cuộc họp, 11 hiệp hội ngành hàng kiến nghị Phó Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo và BHXH Việt Nam xem xét cho một vấn đề bức thiết, mà cụ thể là đối với những lao động tạm ngưng việc (do doanh nghiệp ngưng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc “3 tại chỗ” hoặc phải đi cách ly) cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động theo khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội, tức hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm trong thời gian thực hiện giãn cách hay cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

Mặt khác, 11 hiệp hội ngành hàng cũng kiến nghị cho phép doanh nghiệp và người lao động được miễn giảm 100% phí BHXH của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngưng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu nhà nước (kể cả trường hợp người lao động ngưng việc được doanh nghiệp trả lương tối thiểu ).

Cho phép doanh nghiệp ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc các khu vực, địa phương mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch, UBND các tỉnh yêu cầu doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” được tạm ngưng đóng BHXH ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách, bỏ yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”.

Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ”, thì cho phép doanh nghiệp và người lao động được giảm 50% mức đóng BHXH trong 6 tháng. Không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong giai đoạn phong tỏa do phải ngưng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch Covid-19.

Các hiệp hội ngành hàng cũng kiến nghị, bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 cho các doanh nghiệp…

11 hiệp hội ngành hàng đã kiến nghị, bao gồm: Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam; Hiệp hội nhựa Việt Nam; Hiệp hội da giày- túi xách Việt Nam; Hiệp hội thực phẩm Minh Bạch; Hiệp hội chè Việt Nam; Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Hiệp hội lương thực thực phẩm TPHCM; Hiệp hội sữa Việt Nam; Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao; Hiệp hội Mỹ Nghệ và chế biến gỗ TPHCM và Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam

Trung Chánh

 

Theo Kinh tế Sài Gòn Link bài gốchttps://thesaigontimes.vn/11-hiep-hoi-kien-nghi-mien-dong-bhxh-cho-nguoi-lao-dong-va-doanh-nghiep-ngung-hoat-dong/

Mới nhất

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

3 Giờ trước

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

3 Giờ trước

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Khối nợ nghìn tỷ trên vai hai 'ông lớn' Gia Lai

24/09/2021 lúc 14:45

Ông Bùi Pháp và Bầu Đức đều đang đối diện khoản nợ nghìn tỷ khi Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long Gia Lai mất cân đối tài chính, bị nghi ngờ khả năng hoạt động.

Điều gì khiến doanh nghiệp nhỏ khó ‘vào guồng’ khi mở cửa kinh tế?

24/09/2021 lúc 14:37

Kế hoạch mở cửa kinh tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng nóng lòng trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khi đối diện với thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng guồng máy hoạt động vẫn mắc kẹt ở nhiều điểm, nên sẽ vẫn khó vận hành một cách trơn tru trong giai đoạn mới.

Novaland dự kiến phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu

24/09/2021 lúc 06:59

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vaccine Nanocovax

24/09/2021 lúc 06:29

Viện Ấn Độ hợp tác nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen, hỗ trợ thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax.