0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Mô hình siêu thị gặp khó mặt bằng, hướng đến thị trường tỉnh

Việc phát triển các mô hình bán lẻ diện tích lớn gặp khó do quỹ đất hạn hẹp và yêu cầu pháp lý. Do đó, các doanh nghiệp có xu hướng mở rộng điểm bán ở các tỉnh.

Đại siêu thị E-Mart từ Hàn Quốc sẽ được tập đoàn chủ quản bán lại mảng kinh doanh tại Việt Nam cho doanh nghiệp nội là Tập đoàn ô tô Trường Hải - Thaco, theo hình thức nhượng quyền thương hiệu. Thông tin này đã được phía Thaco xác nhận và cho biết sẽ tiến hành ký kết chính thức với phía Hàn Quốc ngay trong tháng 5.

Một phần nguyên nhân khiến chủ quản thương hiệu E-Mart quyết định bán 100% vốn mảng kinh doanh tại Việt Nam cho Thaco, được nguồn tin từ tờ báo Hàn The Korea Times cho biết do E-Mart đã gặp những trở ngại kéo dài.

Mở đại siêu thị đầu tiên tại Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh từ năm 2015, nhưng đến nay đã 6 năm, ông lớn bán lẻ xứ Hàn vẫn chưa thể mở thêm bất kỳ điểm bán mới nào do gặp khó khăn về pháp lý.

Siêu thị E-mart tại Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: The Korea Times

Siêu thị E-mart tại Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: The Korea Times

Thực tế những mô hình như đại siêu thị hay siêu thị đòi những những mặt bằng lớn hàng nghìn m2 như E-Mart theo đuổi tại Việt Nam là mảng khó xơi với bất kỳ nhà bán lẻ nào, kể cả những doanh nghiệp nội đã am hiểu thị trường nội địa hàng chục năm.

"Một số những mô hình lớn như mô hình đại siêu thị, khi chúng tôi đưa ra thị trường phía Bắc gặp rất nhiều khó khăn về mặt bằng, về văn hóa tiêu dùng, nguồn nhân lực để chúng tôi đáp ứng được hoạt động", ông Trần Lâm Hồng - Phó Tổng Giám đốc, Saigon Co.op cho hay.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa - Nhà nghiên cứu thị trường bán lẻ, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh nhận định: "Có rất nhiều nhà bán lẻ ngoại dù tiềm lực rất lớn cũng rời bỏ thị trường Việt Nam. Tử huyệt nằm thị trường chuyển đổi quá nhanh, đòi hỏi một công ty bán lẻ phải thích nghi được với sự thay đổi của mô hình. Các nhà bán lẻ nước ngoài họ không nhanh chân mở rộng".

Theo giới chuyên gia, việc phát triển các mô hình bán lẻ diện tích lớn, đặc biệt tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh đang khó chồng khó, do quỹ đất hạn hẹp và yêu cầu pháp lý. Do đó xu hướng với các doanh nghiệp theo mảng này sẽ là mở rộng điểm bán ở các tỉnh, địa phương.

Trong 3 năm qua, số lượng siêu thị, đại siêu thị tăng trưởng chậm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhưng lại tăng hơn 20% tại các địa phương khác.

"Các doanh nghiệp bán lẻ sẽ tập trung ở vùng ven là chính. Khai thác những lợi thế như tính ít cạnh tranh, thị trường mới. Yếu tố giá thuê, điều kiện thuê cũng tốt hơn rất nhiều", ông Phạm Thái Bình - chuyên gia bán lẻ cho biết.

Dù vậy, thị trường tỉnh với đặc thù là hành vi mua sắm của người dân vẫn nặng truyền thống, cũng mang nhiều thách thức với các nhà bán lẻ. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi chủ quản E-Mart đã quyết định lùi lại một bước, bán quyền kinh doanh và mở rộng điểm bán cho doanh nghiệp Việt vốn có lợi thế về am hiểu tính bản địa.

Chinh Vũ

THACO bị hủy tư cách công ty đại chúng và có hướng đi mới đặt chân vào lĩnh vực bán lẻ khi mua lại siêu thị E-mart của Hàn Quốc

Ngày 14/5/2021, UBCKNN thông báo hủy tư cách công ty đại chúng đối với CTCP Ô tô Trường Hải (THACO). Ít ngày sau đó, hôm 19/5/2021, đại diện THACO cũng tiết lộ thông tin, tập đoàn vừa thỏa thuận mua lại siêu thị E-mart của Hàn Quốc.

Hoàng Mạnh Hà Link bài gốchttps://vtv.vn/kinh-te/mo-hinh-sieu-thi-gap-kho-mat-bang-huong-den-thi-truong-tinh-20210525091425811.htm

Mới nhất

Bất nhất trong việc định giá cổ phiếu ưu đãi, pha loãng giá cổ phiếu, Đất Xanh chứng kiến sự thoái vốn của các nhà đầu tư lớn vì mất niềm tin

3 Giờ trước

Những diễn tiến thị giá cổ phiếu DXG của Đất Xanh trong những phiên gần đây cho thấy các nhà đầu tư đã phản ứng rõ ràng với những quyết định của HĐQT Đất Xanh. Quyền lợi của các nhà đầu tư cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề vì quyết định pha loãng cổ phiếu.

Ban lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai chỉ còn 2 người

23 Giờ trước

2 trong số 4 thành viên HĐQT Quốc Cường Gia Lai cùng nộp đơn từ nhiệm khiến ban lãnh đạo doanh nghiệp chỉ còn lại 2 thành viên gồm chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc.

TPHCM siết việc bán nhà hình thành trong tương lai

23 Giờ trước

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng một số chủ đầu tư lách luật huy động vốn trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai.

Năm 2021, Nam Tân Uyên tiếp tục chi 144 tỷ đồng chia cổ tức với tỷ lệ lên đến 60%, kỳ vọng lợi nhuận bức phá từ KCN Nam Tân Uyên mở rộng

15/06/2021 lúc 10:10

Theo tài liệu ĐHCĐ được công bố, Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2021 là 472,1 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 226,8 tỷ đồng. So với thực hiện năm trước thì tổng doanh thu theo kế hoạch giảm 1% và lợi nhuận giảm 22%.

Lãi ròng hơn 200 tỷ đồng trong quý I/2021, Chứng khoán VPS áp dụng thêm nhiều khoản phí “lạ” với khách hàng

15/06/2021 lúc 08:06

Công ty chứng khoán VPS vừa có thông báo tới khách hàng về việc thu phí hệ thống hàng tháng 27.500 đồng/tháng (đã bao gồm 10% VAT). Thời gian áp dụng từ 1/7/2021. Đây là CTCK đầu tiên áp dụng loại phí "lạ" như vậy.

Bầu Đức trở lại với ngành gỗ sau hành trình dài 3 thập kỷ?

14/06/2021 lúc 12:04

Xuất phát điểm của HAGL là sản xuất, chế biến đồ gỗ. Đến đầu những năm 2000, HAGL chuyển hướng sang bất động sản, rồi tiếp tục tái cơ cấu trở thành tập đoàn về nông nghiệp.

Masan hoàn tất việc phát hành 400 triệu USD cho nhà đầu tư Alibaba và Baring Private Equipty Asia

14/06/2021 lúc 11:06

The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD, xấp xỉ 2.150.000 đồng.

‘Tay trái mua, tay phải bán’ cổ phiếu, loạt sếp lớn bị xử phạt

13/06/2021 lúc 12:59

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm các quy định về chứng khoán, trong đó có cả sếp của những công ty, tập đoàn lớn.

Nhà phố cho thuê lao đao vì Covid-19

13/06/2021 lúc 12:47

Nhiều chủ mặt bằng ban đầu không giảm giá thuê hoặc chỉ giảm rất ít, thì cuối cùng cũng phải chấp nhận xuống giá 20-30%, thậm chí 50% nhưng vẫn “mỏi mắt” tìm khách thuê.