0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Mô hình siêu thị gặp khó mặt bằng, hướng đến thị trường tỉnh

Việc phát triển các mô hình bán lẻ diện tích lớn gặp khó do quỹ đất hạn hẹp và yêu cầu pháp lý. Do đó, các doanh nghiệp có xu hướng mở rộng điểm bán ở các tỉnh.

Đại siêu thị E-Mart từ Hàn Quốc sẽ được tập đoàn chủ quản bán lại mảng kinh doanh tại Việt Nam cho doanh nghiệp nội là Tập đoàn ô tô Trường Hải - Thaco, theo hình thức nhượng quyền thương hiệu. Thông tin này đã được phía Thaco xác nhận và cho biết sẽ tiến hành ký kết chính thức với phía Hàn Quốc ngay trong tháng 5.

Một phần nguyên nhân khiến chủ quản thương hiệu E-Mart quyết định bán 100% vốn mảng kinh doanh tại Việt Nam cho Thaco, được nguồn tin từ tờ báo Hàn The Korea Times cho biết do E-Mart đã gặp những trở ngại kéo dài.

Mở đại siêu thị đầu tiên tại Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh từ năm 2015, nhưng đến nay đã 6 năm, ông lớn bán lẻ xứ Hàn vẫn chưa thể mở thêm bất kỳ điểm bán mới nào do gặp khó khăn về pháp lý.

Siêu thị E-mart tại Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: The Korea Times

Siêu thị E-mart tại Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: The Korea Times

Thực tế những mô hình như đại siêu thị hay siêu thị đòi những những mặt bằng lớn hàng nghìn m2 như E-Mart theo đuổi tại Việt Nam là mảng khó xơi với bất kỳ nhà bán lẻ nào, kể cả những doanh nghiệp nội đã am hiểu thị trường nội địa hàng chục năm.

"Một số những mô hình lớn như mô hình đại siêu thị, khi chúng tôi đưa ra thị trường phía Bắc gặp rất nhiều khó khăn về mặt bằng, về văn hóa tiêu dùng, nguồn nhân lực để chúng tôi đáp ứng được hoạt động", ông Trần Lâm Hồng - Phó Tổng Giám đốc, Saigon Co.op cho hay.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa - Nhà nghiên cứu thị trường bán lẻ, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh nhận định: "Có rất nhiều nhà bán lẻ ngoại dù tiềm lực rất lớn cũng rời bỏ thị trường Việt Nam. Tử huyệt nằm thị trường chuyển đổi quá nhanh, đòi hỏi một công ty bán lẻ phải thích nghi được với sự thay đổi của mô hình. Các nhà bán lẻ nước ngoài họ không nhanh chân mở rộng".

Theo giới chuyên gia, việc phát triển các mô hình bán lẻ diện tích lớn, đặc biệt tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh đang khó chồng khó, do quỹ đất hạn hẹp và yêu cầu pháp lý. Do đó xu hướng với các doanh nghiệp theo mảng này sẽ là mở rộng điểm bán ở các tỉnh, địa phương.

Trong 3 năm qua, số lượng siêu thị, đại siêu thị tăng trưởng chậm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhưng lại tăng hơn 20% tại các địa phương khác.

"Các doanh nghiệp bán lẻ sẽ tập trung ở vùng ven là chính. Khai thác những lợi thế như tính ít cạnh tranh, thị trường mới. Yếu tố giá thuê, điều kiện thuê cũng tốt hơn rất nhiều", ông Phạm Thái Bình - chuyên gia bán lẻ cho biết.

Dù vậy, thị trường tỉnh với đặc thù là hành vi mua sắm của người dân vẫn nặng truyền thống, cũng mang nhiều thách thức với các nhà bán lẻ. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi chủ quản E-Mart đã quyết định lùi lại một bước, bán quyền kinh doanh và mở rộng điểm bán cho doanh nghiệp Việt vốn có lợi thế về am hiểu tính bản địa.

Chinh Vũ

THACO bị hủy tư cách công ty đại chúng và có hướng đi mới đặt chân vào lĩnh vực bán lẻ khi mua lại siêu thị E-mart của Hàn Quốc

Ngày 14/5/2021, UBCKNN thông báo hủy tư cách công ty đại chúng đối với CTCP Ô tô Trường Hải (THACO). Ít ngày sau đó, hôm 19/5/2021, đại diện THACO cũng tiết lộ thông tin, tập đoàn vừa thỏa thuận mua lại siêu thị E-mart của Hàn Quốc.

Hoàng Mạnh Hà Link bài gốchttps://vtv.vn/kinh-te/mo-hinh-sieu-thi-gap-kho-mat-bang-huong-den-thi-truong-tinh-20210525091425811.htm

Mới nhất

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn dự kiến chi 3,5 tỷ USD để mua 10 máy bay Boeing 777F, thúc đẩy nhanh quá trình lập hãng bay IPP Air Cargo

7 Giờ trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa giao các Bộ: KH-ĐT, GTVT, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp, Ngân hàng nhà nước nghiên cứu các dự án trọng điểm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG).

Hơn 100.000 tỷ đồng sẽ được bơm ra nền kinh tế với lãi suất chỉ 3-4%/năm

8 Giờ trước

Lãnh đạo NHNN cũng khẳng định các ngân hàng không siết chặt cho vay mà mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 12% nhưng có thể linh hoạt mở rộng nếu cần thiết.

Sản xuất bước vào thời kỳ ‘sống chung với virus’

22 Giờ trước

Sau hơn ba tháng giãn cách nghiêm ngặt và trước những thông điệp chuẩn bị sống chung với virus, đang có con sóng ngầm tái cấu trúc bên trong các doanh nghiệp để sẵn sàng cho thời điểm “giải nén lò xo”.

Sợ trách nhiệm, khi có dịch, lãnh đạo sẽ ‘khoá cứng’ địa phương

23 Giờ trước

TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng tâm lý sợ trách nhiệm khi có dịch COVID-19, lãnh đạo sẽ "khóa cứng" địa phương.

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

27/09/2021 lúc 07:28

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

27/09/2021 lúc 06:58

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.