0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

'Treo xe' hàng tháng trời, tài xế Grab rao bán xe, lấy tiền trả nợ

Không trụ nổi qua mùa dịch, nhiều tài xế buộc phải bán tháo xe với giá rẻ để trang trải chi tiêu, nợ nần.
Cực chẳng đã, anh C tìm cách rao bán chiếc xe, lấy tiền trả nợ và trang trải cuộc sống.

Cực chẳng đã, anh C tìm cách rao bán chiếc xe, lấy tiền trả nợ và trang trải cuộc sống.

COVID-19 kéo dài khiến dịch vụ taxi và loại hình đặt xe qua app như Grab, Be, Gojeck…chết trôi hoàn toàn. Những người từng dốc tiền đầu tư xe và một thời siêu đắt khách thì giờ "méo mặt" với những khoản nợ lớn, chưa kể mọi khoản chi để "nuôi xe". Không ít người trong số họ do không cầm cự nổi đành bán tháo xe với giá rẻ.

Anh Nguyễn C. (34 tuổi), sinh sống tại Long Biên, Hà Nội cho biết, anh đang rao bán chiếc xe Hyundai Grand i10 (i10) của mình trên các trang mạng xã hội để lấy tiền trả nợ và trang trải cuộc sống, khi mà anh thất nghiệp, phải ở nhà mấy tháng nay.

Vốn là một hướng dẫn viên du lịch nhưng đại dịch COVID-19 ập đến khiến anh thất nghiệp và buộc xoay xở bằng cách chuyển sang lái Grab. Giữa năm 2020, sau thời gian dài phải nghỉ đi tour dẫn khách, vợ chồng anh C. dồn hết tiền tiết kiệm và vay mượn thêm họ hàng để mua chiếc xe i10 với giá 440 triệu đồng.

Dù phải đi vay phân nửa số tiền mua xe song anh C. hy vọng rằng đây sẽ là cách giúp anh có thể kiếm một khoản thu nhập đủ để gia đình chống đỡ qua mùa dịch: “Tôi vay 200 triệu đồng mua xe nhưng không phải vay ngân hàng nên không mất tiền lãi”.

Chiếc xe là niềm hy vọng nên anh C mạnh dạn đầu tư. Theo tính toán của anh C. nếu thuận lợi thì chỉ hơn 1 năm là anh có thể trả hết tiền nợ mua xe. Trong khi đó, thời hạn mà anh phải trả tiền vay họ hàng kéo dài đến 3 năm. “Nếu khách đều thì mỗi ngày cũng kiếm được bạc triệu. Trừ mọi loại chi phí thì còn để ra được 500.000 đồng”, anh C. chia sẻ.

Thế nhưng, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 khiến lượng khách ngày càng ít và trở nên thất thường. Khoản thu nhập không đều đặn thời điểm trước 30/4 khiến anh C cảm thấy lo lắng.

Chưa hết, sau 30/4, dịch bệnh càng dữ dội khiến lượng khách giảm hẳn, anh C bắt đầu cảm thấy khó để kiếm sống với nghề lái Grab. Khó khăn lại chồng khó khăn khi Hà Nội thực hiện giãn cách toàn xã hội để đối phó với dịch bệnh, vợ anh C là lao động tự do lúc này cũng đã thất nghiệp.

Vốn dự tính chiếc xe sẽ là phương tiện giúp gia đình vượt qua khó khăn về kinh tế nhưng dịch bệnh đã biến khoản đầu tư này thành vô dụng. “Tính ra mỗi tháng cũng phải để ra được 6 - 7 triệu đồng để trả nợ xe trong vòng 3 năm, hiện nay chiếc xe nằm, ngày nào nhìn thấy nó cũng nghĩ đến khoản nợ ngập đầu nên tôi suốt ruột lắm”, anh C buồn bã.

Anh C chia sẻ, vợ chồng anh vừa phải nuôi hai con nhỏ, vừa phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. Trong lúc cả 2 vợ chồng đều thất nghiệp. Trong khi đó, những người họ hàng cho vay tiền mua xe ngày đó đến nay cũng bắt đầu đòi vì dịch bệnh khiến họ khó khăn.

Cực chẳng đã, anh C. quyết định lên mạng rao bán chiếc i10 để lấy tiền trả nợ và trang trải cuộc sống. “Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, không bán xe lấy tiền trả nợ thì cũng không còn cách nào khác”, anh C. nói.

Tương tự anh C., anh Hoàng Long (29 tuổi) ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã làm nghề lái taxi từ năm 2017, đến 2019 thì chuyển hẳn sang lái Grab. Không được bao lâu thì đại dịch COVID-19 bùng phát khiến thu nhập từ công việc này trở nên không đều đặn.

“Nếu đều khách mà chăm chỉ thì nghề này mỗi tháng cũng để ra được khoảng 13 triệu đồng. Nhưng dịch bệnh đến, một trong những nghề đầu tiên phải nghỉ chính là nghề lái xe chở khách. Do đó, những ngày không kiếm được tiền ngày càng nhiều”, anh Long chia sẻ.

Khoảng tháng 6/2021, anh Long quyết định bỏ nghề về quê sinh sống 1 thời gian chờ dịch bệnh qua đi: “Từ khi dịch bệnh xuất hiện, thu nhập của tôi giảm khoảng 50% so với trước, lúc này giãn cách xã hội nữa thì càng khó chống đỡ. Do đó, tôi đã quyết định về quê sống với bố mẹ, làm nghề nông để trang trải trong mùa dịch”.

Không còn hành nghề lái xe được nữa, anh Long quyết định rao bán chiếc xe của mình trên nhiều diễn đàn và trên các trang mạng xã hội: “Không biết đến khi nào mới lên Hà Nội lái xe chở khách tiếp được nữa nên tôi quyết định bán xe, bỏ nghề. Sau này, khi dịch bệnh tan biến, có cơ hội sẽ mua một chiếc xe khác”, anh Long nói.

Công Hiếu

 

Kỷ lục buồn đáng quên của hãng taxi Vinasun

Taxi Vinasun tiếp tục trải qua quý thua lỗ thứ 6 liên tiếp từ đầu năm 2020 với doanh thu thấp nhất từ khi niêm yết trên sàn.

Theo VTCnews Link bài gốchttps://vtc.vn/treo-xe-hang-thang-troi-tai-xe-grab-ngam-ngui-rao-ban-xe-lay-tien-tra-no-ar633418.html

Mới nhất

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

4 Giờ trước

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

5 Giờ trước

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Khối nợ nghìn tỷ trên vai hai 'ông lớn' Gia Lai

24/09/2021 lúc 14:45

Ông Bùi Pháp và Bầu Đức đều đang đối diện khoản nợ nghìn tỷ khi Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long Gia Lai mất cân đối tài chính, bị nghi ngờ khả năng hoạt động.

Điều gì khiến doanh nghiệp nhỏ khó ‘vào guồng’ khi mở cửa kinh tế?

24/09/2021 lúc 14:37

Kế hoạch mở cửa kinh tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng nóng lòng trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khi đối diện với thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng guồng máy hoạt động vẫn mắc kẹt ở nhiều điểm, nên sẽ vẫn khó vận hành một cách trơn tru trong giai đoạn mới.

Novaland dự kiến phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu

24/09/2021 lúc 06:59

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vaccine Nanocovax

24/09/2021 lúc 06:29

Viện Ấn Độ hợp tác nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen, hỗ trợ thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax.