0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

MBBank nợ xấu tăng mạnh đạt mức 4.145 tỷ đồng, tiền chảy mạnh vào trái phiếu và bất động sản

Theo Báo cáo tài chính (BCTC) tính đến ngày 30/9/2022, tổng nợ xấu của MBBank đạt mức 4.415 tỷ đồng, tăng 35,1% so với hồi đầu năm. Ngân hàng đang nắm giữ 45.716,8 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (tương đương 6,96% tổng tài sản), tăng 16,6% so với hồi đầu năm.

Theo BCTC hợp nhất tính đến ngày 30/9/2022, tổng nợ xấu của MBBank đạt mức 4.415 tỷ đồng, tăng 35,1% so với hồi đầu năm. Trong đó, Nợ nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn tăng 16,8% lên mức 1.674,2 tỷ đồng; Nợ nhóm 4 – Nợ nghi ngờ tăng 20,7% lên mức 1.225,2 tỷ đồng. Đáng chú ý, Nợ nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn tăng tới 84,9% lên mức 1.515,5 tỷ đồng. Do đó, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ mức 0,9% đầu năm lên 1,04%.

Tính đến ngày 30/9/2022, tổng nợ xấu của MBBank đạt mức 4.415 tỷ đồng, tăng 35,1% so với hồi đầu năm.

Tính đến ngày 30/9/2022, tổng nợ xấu của MBBank đạt mức 4.415 tỷ đồng, tăng 35,1% so với hồi đầu năm.

Ngân hàng cho biết, dư nợ cho vay khách hàng của ngân hàng tập trung vào hoạt động làm thuê các công việc trong các hộ gia đình, sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tiêu dùng; công nghiệp chế biến chế tạo hơn 141.711 tỷ đồng (chiếm 33,25% tổng dư nợ). Kế đến là cho vay bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy và xe có động cơ khác 100.908 tỷ đồng (chiếm 23,67% tổng dư nợ). Cho vay trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản của MBBank ở mức 42.152 tỷ đồng (chiến gần 10% tổng dư nợ),…

Tại thời điểm 30/9/2022, MBBank nắm giữ 45.716,8 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (tương đương 6,96% tổng tài sản), tăng 16,6% so với hồi đầu năm.

Cho dù, danh sách các doanh nghiệp nhận vốn từ MBank qua kênh trái phiếu không được công khai nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi bất động sản là một trong những điểm đến của dòng vốn này.

Cụ thể, Theo BCTC của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NovaLand Group, HOSE: NVL), Ngân hàng TMCP Quân Đội - Chi nhánh Bắc Sài Gòn đã mua hơn 7.500 tỷ đồng trái phiếu của NovaLand Group. Cụ thể, ngày 30/9/2022, MBBank đầu tư 5 gói trái phiếu ngắn hạn doanh nghiệp này với giá trị hơn 1.697 tỷ đồng và hơn 5.830 tỷ đồng với 7 gói trái phiếu dài hạn của NovaLand Group.

Song song với việc đầu tư trái phiếu, MBBank cũng là một trong TMCP dẫn đầu về phát hành trái phiếu. Cuối quý 3/2022, MBBank phát hành nhiều lô trái phiếu với tổng giá trị 26.870 tỷ đồng, cao gấp hơn 2,3 lần so với mức 11.539 tỷ đồng hồi đầu năm. Trong đó, trái phiếu có kỳ hạn dưới 5 năm có giá trị gần 15.222 tỷ đồng; Trái phiếu có kỳ hạn trên 5 năm 11.648 tỷ đồng. Các lô trái phiếu này có lãi suất dao động từ 3,8 – 8,7%/năm.

Tại thời điểm 30/9/2022, lưu chuyển tiền thuần của MBBank âm 18.967,5 tỷ đồng (cùng kỳ âm gần 3.441 tỷ đồng). Trong đó, dòng tiền kinh doanh của MBBank âm 20.501 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ âm 2.719 tỷ đồng. Lưu chuyển tiền thuần trong hoạt động đầu tư cũng âm 386 tỷ đồng; lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính dương 1.920 tỷ đồng.

AN NHIÊN

Ông Trần Trung Dũng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc OceanBank trước khi xuất hiện thông tin ngân hàng này được chuyển giao cho MB Bank

Ngày 14/11/2022, Thống đốc NHNN Việt Nam đã ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Trung Dũng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành OceanBank giữ chức vụ thành viên Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc OceanBank.

Sau khi tuyên bố mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu, VKC Holdings còn vay gần 180 tỷ đồng từ MB Bank, VPBank, VietinBank và Vietcombank

Ngoài lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng đang bị mất khả năng trả lãi, VKC Holdings còn đang vay nợ ngắn hạn tại 4 ngân hàng: MB Bank, VPBank, VietinBank và Vietcombank.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/tai-chinh/mbbank-no-xau-tang-manh-dat-muc-4145-ty-dong-tien-chay-manh-vao-trai-phieu-va-bat-dong-san-2350.html

Mới nhất

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

11 Giờ trước

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

12 Giờ trước

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

12 Giờ trước

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

14 Giờ trước

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).

Sở hữu nhiều tiềm năng tăng giá, Sunshine Diamond River hút các nhà đầu tư

17/03/2023 lúc 10:24

Hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ cùng lợi thế ven sông đắt giá, bất động sản Quận 7 tăng tốc trên đường đua, trở thành tâm điểm được các nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, xu hướng vẫn nghiêng về các dự án có kiến trúc ấn tượng, chú trọng yếu tố xanh - thông minh, đáp ứng mọi nhu cầu sống sang - nghỉ dưỡng - giải trí.

Những khu vườn trong phố làm nên giá trị khác biệt của bất động sản Sunshine

17/03/2023 lúc 10:02

Giữa lòng đô thị sầm uất, những dự án đậm yếu tố sinh thái như quốc đảo Singapore của Sunshine Group đã mang lại hơi thở tươi mới, chăm sóc toàn diện Thân - Tâm - Trí, tạo lập không gian nghỉ dưỡng đích thực.

Ông Phạm Doãn Sơn, Tổng Giám đốc Lienvietpostbank xin từ nhiệm vì nguyện vọng cá nhân

17/03/2023 lúc 09:38

Thông tin từ Lienvietpostbank cho biết, tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT) tháng 3/2023, Hội đồng Quản trị Lienvietpostbank vừa có quyết định chấp nhận đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Phạm Doãn Sơn vì nguyện vọng cá nhân.