0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Bộ Tài chính đưa ra hàng loạt giải pháp để giải cứu thị trường trái phiếu

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến. Theo đó, nhiều giải pháp được Bộ Tài chính đưa ra giúp doanh nghiệp phát hành "dễ thở" hơn để bước qua giai đoạn khó khăn.

Thứ nhất, Bộ Tài chính đề xuất hoãn nâng chuẩn nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thêm một năm. Nếu được thông qua, quy định "nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đảm bảo danh mục nắm giữ có giá trị trung bình 2 tỷ đồng tối thiểu trong 180 ngày, không bao gồm tiền đi vay" sẽ có hiệu lực từ đầu 2024 thay vì từ đầu 2023 như Nghị định 65.

Bộ Tài chính đưa ra nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp phát hành dễ thở hơn để bước qua giai đoạn khó khăn.

Bộ Tài chính đưa ra nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp phát hành dễ thở hơn để bước qua giai đoạn khó khăn.

Ưu điểm của phương án này theo Bộ Tài chính là thị trường có thêm thời gian để điều chỉnh và doanh nghiệp có thể duy trì nhu cầu đầu tư trái phiếu từ nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính, đặc biệt trong bối cảnh thanh khoản khó khăn. Bên cạnh đó, các vụ việc xử lý vi phạm trên thị trường đã giúp người dân nâng cao ý thức, hạn chế việc mua trái phiếu chỉ vì lãi suất mà không quan tâm đến rủi ro.

Thứ hai, Bộ Tài chính đề xuất lùi thời hạn bắt buộc xếp hạng tín nhiệm khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu khối lượng lớn.

Hiện nay, Nghị định 65 yêu cầu từ đầu năm sau, hồ sơ chào bán của doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có kết quả xếp hạng tín nhiệm (nếu có tổng giá trị trái phiếu huy động trong 12 tháng lớn hơn 500 tỷ đồng và lớn hơn 50% vốn chủ sở hữu hoặc tổng dư nợ trái phiếu lớn hơn 100% vốn chủ sở hữu). Tuy nhiên việc bắt buộc kết quả xếp hạng tín nhiệm có thể được lùi tới đầu 2024.

Thứ ba, Bộ đề xuất cho phép doanh nghiệp được kéo dài kỳ hạn trái phiếu đã phát hành thêm tối đa 2 năm.

Theo đó, dự thảo quy định doanh nghiệp "được thay đổi kỳ hạn, hoán đổi trái phiếu đã phát hành tối đa hai năm so với phương án đã công bố cho nhà đầu tư". Việc gia hạn phải được các chủ sở hữu trái phiếu đại diện trên 65% tổng số trái phiếu lưu hành chấp thuận. Trong khi đó theo quy định hiện hành, doanh nghiệp không được thay đổi kỳ hạn của trái phiếu đã phát hành.

Việc cho phép thay đổi thời hạn trái phiếu đã phát hành theo Bộ Tài chính, giúp phân tán khối lượng trái phiếu đáo hạn đạt đỉnh vào hai năm tới. Doanh nghiệp theo đó có thể thoả thuận với nhà đầu tư để gia hạn sang 2025-2026, cũng như có khả năng huy động vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh và cơ cấu lại nợ.

Thứ tư, Bộ Tài chính cũng đề nghị cho lùi hạn áp dụng quy định về thời gian phân phối trái phiếu về sau 2024.

Theo quy định hiện nay, thời gian phân phối trái phiếu là không quá 30 ngày từ lúc công bố thông tin, tổng thời gian chào bán trái phiếu thành nhiều đợt không quá 6 tháng từ ngày phát hành của đợt chào bán đầu tiên.

Tuy nhiên, Bộ cũng đề nghị thời hạn áp dụng quy định này từ 2024 để doanh nghiệp cân đối và huy động các nguồn lực để thanh toán nghĩa vụ đến hạn vào hai năm tới.

Bên cạnh đó, trong dự thảo nghị định mới, Bộ Tài chính cũng kiến nghị cho phép doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu thỏa thuận về việc chuyển đổi khoản thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn thành khoản vay hoặc tài sản khác.

LÊ TRÍ

 

Bộ Tài chính: Về trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư tự đánh giá mức độ rủi ro, doanh nghiệp tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm

Tại cuộc họp giao ban báo chí sáng 15/11, Bộ Tài chính cho biết, khi nhu cầu vốn để phát triển sản xuất kinh doanh còn rất lớn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn tiềm năng và quan điểm của Chính phủ là tiếp tục phát triển thị trường này một cách an toàn, lành mạnh.

Quý IV/2022 có 59.000 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn, tăng 87,7% so với cùng kỳ năm 2021, Bộ Tài chính tăng cường kiểm tra, giám sát

Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/tai-chinh/bo-tai-chinh-dua-ra-hang-loat-giai-phap-de-giai-cuu-thi-truong-trai-phieu-2362.html

Mới nhất

Ông Nguyễn Thanh Tùng nhận chức Tổng giám đốc Vietcombank

19 Giờ trước

Ngày 30/01/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - mã chứng khoán VCB) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Thanh Tùng.

Petrolimex và PV Oil thu hơn 1.100 tỷ đồng mỗi ngày trong quý 4/2022

19 Giờ trước

Theo báo cáo tài chính quý 4/2022, hai nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất cả nước là Petrolimex và PV Oil tiếp tục có một quý bội thu với tổng doanh thu lên đến hơn 103.000 tỷ đồng, tương đương mức bình quân mỗi ngày thu hơn 1.100 tỷ đồng . Con số này chỉ kém đôi chút so với mức kỷ lục đạt được vào quý 2/2022.

SHB: Lợi nhuận tăng trưởng đột biến đạt 9659 tỷ đồng, tăng 54% so với năm 2021

20 Giờ trước

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 9.659 tỷ đồng, tăng 54% so với năm trước.

Vingroup (VIC) doanh thu tăng đột biến lên hơn 41.000 tỷ đồng, lãi trước thuế quý IV/2022 đạt gần 4.000 tỷ đồng

31/01/2023 lúc 10:09

Mới đây, Tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC) đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 với con số kỷ lục đạt 41.000 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử hoạt động của công ty.

Vietcombank (VCB) sắp phát hành 2,8 tỷ cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên đến 75.000 tỷ đồng dẫn đầu nhóm ngân hàng

31/01/2023 lúc 09:42

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) vừa công bố tờ trình về phương án tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận giữ lại năm 2021 và lợi nhuận còn lại luỹ kế đến hết năm 2018.

Nội chiến tại Saigonbank qua việc công bố đại gia Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên hội đồng quản trị?

24/01/2023 lúc 07:57

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) vừa công bố thông tin về việc thay đổi nhân sự hội đồng quản trị. Theo đó, ông Nguyễn Cao Trí, một đại gia nổi tiếng trong giới kinh doanh mất tư cách thành viên hội đồng quản trị.

4 CEO tuổi Mão quyền lực của ngành ngân hàng: Người đi lên từ nhân viên tín dụng, người xuất phát từ ngành hàng không

23/01/2023 lúc 08:37

Trong ngành ngân hàng Việt Nam có nhiều lãnh đạo cấp cao tuổi Mão như: Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc MB Lưu Trung Thái...

Chủ thương hiệu Heo ăn chuối, Bapi HAGL sẽ phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu, không còn là công ty con thuộc HAGL của bầu Đức

23/01/2023 lúc 08:18

Sau khi Babi HAGL phát hành tăng vốn, Tập đoàn HAGL sẽ sở hữu 3,4 triệu cổ phần tương đương 34% vốn tại Bapi HAGL. Đồng nghĩa, Bapi HAGL sẽ không còn là công ty con của HAGL.

VPF cấm quảng bá cho nhà tài trợ Carabao, bầu Đức tuyên bố giải tán đội bóng

19/01/2023 lúc 09:08

Ngày 18/1, VPF gửi công văn tới CLB HAGL, đề nghị đội bóng này không sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực Carabao trong phạm vi hoạt động liên quan đến V-League 2023. Theo đó, đội bóng HAGL không được đặt bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo đấu, hoạt động bên lề ngày tập luyện và thi đấu chính thức...