0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

VNDIRECT: Ngành ngân hàng hưởng lợi nhiều nhất từ việc gia tăng nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Theo VNDIRECT, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ là đại diện của sự phục hồi kinh tế, với tăng trưởng lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 25% trong năm 2021
Cổ phiếu ngân hàng hưởng lợi từ triển vọng kinh tế hồi phục. Ảnh minh hoạ

Cổ phiếu ngân hàng hưởng lợi từ triển vọng kinh tế hồi phục. Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo của VNDIRECT tổng thu nhập lãi thuần (NII) trong quý 3 của 17 ngân hàng niêm yết đã tăng 20% so cùng kỳ, nhờ dư nợ vay tăng 18% và biên lãi ròng (NIM) bình quân ở mức 4% (không đổi so với cùng kỳ năm trước).

Cụ thể, tổng thu nhập ngoài lãi của nhóm ngành ngân hàng (Non-II) tăng 7%. Thêm vào đó, tỷ lệ chi phí trên thu nhập bình quân cũng (CIR) giảm xuống 36% (từ 40,1% trong quý 3/2020), tuy nhiên chi phí dự phòng đã tăng 31%.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối phân tích Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho biết trong 9 tháng của năm, tổng lợi nhuận ròng của 17 ngân hàng này đã tăng 43% so cùng kỳ và cao hơn mức tăng 12% của năm 2020.

“Tăng trưởng thu nhập tốt hơn đồng thời hệ số CIR (chi phí/thu nhập) giảm, điều này đã bù đắp cho việc gia tăng chi phí dự phòng ở các ngân hàng trong thời gian qua,” bà Hiền trao đổi.

Tuy nhiên, do tác động của COVID-19 diễn biến phức tạp nên hầu hết các ngân hàng đang tập trung vào việc kiểm soát chi phí hoạt động, nhằm hạ tỷ lệ chi phí trên thu nhập đồng thời cải thiện tăng trưởng lợi nhuận trước dự phòng (PPOP).

VNDIRECT đánh giá kỳ vọng hệ số CIR (chi phí/thu nhập) của các ngân hàng từ nay đến cuối năm và cả năm 2020 sẽ duy trì ở mức như 9 tháng qua. Tuy nhiên, điều này sẽ dự báo tăng trưởng lợi nhuận trong chặng cuối của năm tại các ngân hàng sẽ chậm lại.

“Thậm chí, dự báo tăng trưởng lợi nhuận giảm kéo dài ở cả năm 2022 do các ngân hàng đã được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng,” bà Hiền chia sẻ.

Mặt khác, chất lượng tài sản của nhóm ngân hàng bắt đầu được cảnh báo với mức tỷ lệ nợ xấu trung bình tăng lên xấp xỉ 2% vào cuối quý 3 (từ mức 1,49% ở cuối quý 2). Thêm vào đó, mức nợ tái cơ cấu toàn hệ thống cũng đã tăng lên 250.000 tỷ đồng (2,5% tín dụng hệ thống) vào cuối tháng 11 (từ mức 227.000 tỷ đồng vào cuối tháng Tám).

“Vì vậy, các ngân hàng sẽ phải cân bằng lại giữa mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận và kiểm soát chất lượng tài sản trong bối cảnh tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn và ‘khẩu vị’ rủi ro ngày càng tăng,” bà Hiền nhận định.

Trên thị trường chứng khoán, báo cáo tiếp tục kỳ vọng thanh khoản thị trường tăng ổn định trong bối cảnh môi trường lãi suất huy động thấp. Và, xu hướng này sẽ còn kéo dài hơn và sang đến năm 2022, do nhận được hỗ trợ bởi số lượng tài khoản cá nhân mở mới (F0) tăng mạnh trong 2 tháng vừa qua.

Với vị thế chiếm 1/4 giá trị vốn hóa thị trường, nhóm phân tích của VNDIRECT đánh giá ngành ngân hàng sẽ được hưởng lợi lớn nhất từ sự tham gia ngày càng tăng của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, việc xuất hiện các biến thể mới của chủng virus COVID-19 có thể sẽ cản trở sự hồi phục của nền kinh tế và lạm phát cũng cao hơn, điều này dự kiến cản trở việc mở rộng cho vay của các ngân hàng.

Cộng thêm, dự báo về tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng nhiều khả năng chậm lại cùng những lo ngại về khả năng nợ xấu tăng cao trong một vài quý tới, VNDIRECT khuyến cáo nhà đầu tư chỉ nên ưu tiên cho nhóm cổ phiếu của các ngân hàng có chất lượng tài sản vững chắc và có nguồn dự phòng dồi dào.

T.Lam

 

Trật tự xếp hạng ngân hàng Việt sắp có thay đổi rất lớn

Cuộc đua tăng vốn tiếp tục nóng trở lại trong những tháng cuối cùng của năm 2021 khi hàng loạt ngân hàng thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/tai-chinh-ngan-hang/vndirect58-nganh-ngan-hang-huong-loi-nhieu-nhat-tu-viec-gia-tang-nha-dau-tu-tren-thi-truong-chung-khoan-1349.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

16/05/2022 lúc 09:25

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

16/05/2022 lúc 09:15

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

16/05/2022 lúc 09:11

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

15/05/2022 lúc 18:45

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.