0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Tỷ phú Ray Dalio: Lạm phát đang cao, người thiệt hại nhiều nhất là người giữ tiền mặt

Tỷ phú, nhà đầu cơ nổi tiếng người Mỹ Ray Dalio lên tiếng cảnh báo sau khi lạm phát ở Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1990, cho rằng sự leo thang của giá cả đang xói mòn giá trị danh mục của các nhà đầu tư.
Tỷ phú Ray Dalio. Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú Ray Dalio. Ảnh: Bloomberg

Ông Dalio, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridegwater Associates, từ lâu được biết đến với quan điểm ưa chuộng nắm giữ tài sản hơn là tiền mặt mỗi khi các ngân hàng trung ương mạnh tay in tiền. Dalio cho rằng ở những thời kỳ lạm phát cao, điều quan trọng hơn cả là nhà đầu tư cần xác định rõ mình mua được thứ gì với số tiền trong tay.

“Nhiều người phạm sai lầm khi nghĩ rằng mình đang trở nên giàu hơn khi thấy giá tài sản tăng, mà không thấy rằng sức mua của họ đang bị xói mòn. Những người thiệt hại nhiều nhất là những người giữ tiền mặt”, ông Dalio viết trên LinkedIn.

Khi một lượng tiền và vốn tín dụng mới được tạo ra, tiền sẽ suy giảm giá trị, nên việc có thêm tiền chưa chắc đã mang lại nhiều của cải hơn hay sức mua lớn hơn. Theo thời gian, tài sản thực sẽ trở thành một thứ giống như có năng lực sản xuất. Việc in tiền và bơm tiền không làm cho chúng ta giàu lên, nếu tiền đó không được sử dụng để tăng năng suất.

Tỷ phú Ray Dalio đưa ra một cảnh báo đối với nước Mỹ, cho rằng nước này cần xác định rõ ảnh hưởng từ các động thái chính sách tiền tệ.

“Không một cá nhân, tổ chức, quốc gia hay đế chế nào không suy sụp khi bị mất sức mua. Nước Mỹ giờ đây đang tiêu nhiều hơn số tiền họ làm ra và chi trả cho việc đó bằng cách in ra những đồng tiền ngày càng mất giá trị. Để cải thiện tình hình, chúng ta cần tăng năng suất và hợp tác. Hiện tại, chúng ta đang đi sai đường”.

Bloomberg điểm lại những phát ngôn của ông Dalio:

“Chính phủ Mỹ đang in rất nhiều tiền, mọi người có nhiều tiền hơn trước. Điều đó dẫn tới việc mọi người mua sắm mạnh hơn, tạo ra mức lạm phát cao hơn”.

“Lượng tài sản tài chính đang có lớn hơn nhiều so với những gì có thể chuyển đổi được thành tài sản thực, nên tài sản tài chính bị mất giá. Khi bạn chứng kiến tài sản tài chính của bạn gia tăng như hiện nay, đừng nghĩ là bạn trở nên giàu hơn nếu sức mua của bạn đi xuống”.

“Tiêu tiền vào đầu tư vào hạ tầng, thay vì vào tiêu dùng, thường dẫn tới năng suất cao hơn, nên đầu tư là một chỉ số tốt về thịnh vượng. Nói cách khác, in tiền và phân phối tiền mà không đưa vào sản xuất sẽ không làm gia tăng sự giàu có”.

H. Bách

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/tai-chinh-ngan-hang/ty-phu-ray-dalio58-lam-phat-dang-cao-nguoi-thiet-hai-nhieu-nhat-la-nguoi-giu-tien-mat-1189.html

Mới nhất

Sunshine City, biểu tượng của nhịp sống thượng lưu giữa lòng Thủ đô

18 Giờ trước

Sở hữu căn hộ tại Sunshine City chính là tận hưởng cuộc sống trong khu đô thị hiện đại, đẳng cấp với công nghệ 4.0 nhưng vẫn chan hòa cùng thiên nhiên mà lại không hề bỏ lỡ nhịp sống thời thượng giữa Hà Thành.

Tập đoàn bất động sản BIM Land đang có khoản vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse

18 Giờ trước

Mới đây, thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định: Nên đầu tư vào cổ phiếu KSB, giá mục tiêu là 35.400 đồng/cp

20 Giờ trước

Theo đánh giá của MBS, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương có 3 lợi thế để nhà đầu tư nên quan tâm là: Hưởng lợi từ chính sách đầu tư công, có vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng và có sự đóng góp của mảng bất động sản khu công nghiệp.

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

20/03/2023 lúc 10:43

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

20/03/2023 lúc 10:16

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

20/03/2023 lúc 09:57

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

20/03/2023 lúc 08:33

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).