0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Tín dụng nới lỏng mạnh vào cuối năm

Tăng trưởng tín dụng tăng tốc mạnh trong tháng cuối cùng của năm, dưới sự nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

 

Số liệu của NHNN mới đây cho biết tính tới ngày 22-12, tín dụng tăng trưởng 12,68% so với hồi đầu năm và tăng khoảng 14,57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, tín dụng nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 10,21% (chiếm 25,11% tổng dư nợ), lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 7,45%, xuất khẩu tăng 7,81%, công nghiệp hỗ trợ tăng 20,86%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 24,86%.

Tăng trưởng tín dụng đã tăng mạnh trong tháng cuối cùng của năm 2021. Trước đó, tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 11 chỉ khoảng 10,7%, tức tăng đến gần 2% trong vòng chưa đến một tháng. Con số “chốt” năm 2021 thậm chí có thể tăng lên 14%, ở mức cao hơn so với các ước tính 13% lạc quan đưa ra hồi tháng 11.

Tín dụng tăng mạnh trong bối cảnh doanh nghiệp lo chuyện phục hồi sau đại dịch. Ảnh minh họa: TTXVN.

Tín dụng tăng mạnh trong bối cảnh doanh nghiệp lo chuyện phục hồi sau đại dịch. Ảnh minh họa: TTXVN.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán SSI, tín dụng đã tăng tương đối mạnh trong vòng hai tháng qua, phù hợp với việc nền kinh tế đang từng bước hồi phục sau dịch.

Trong diễn biến có liên quan, thanh khoản trên thị trường hiện có dấu hiệu nghẽn trong thời gian qua. Theo đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong tuần trước tăng mạnh so với cuối tuần trước. Lãi suất kỳ hạn qua đêm vọt lên trên 1%, ở mức 1,37% (tăng 52 điểm cơ bản) và kỳ hạn 1 tuần là 1,68% (tăng 58 điểm cơ bản).

Tương tự, lãi suất huy động vẫn tiếp tục được ghi nhận tăng nhẹ 10–20 điểm cơ bản ở một số ngân hàng thương mại nhỏ và vừa, nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư để có thể đảm bảo hoạt động cho vay, cũng như nhu cầu khác của ngân hàng trong giai đoạn cuối năm, theo đánh giá của SSI.

Thanh khoản trên thị trường như vậy đã có sự thiếu hụt cục bộ trong giai đoạn cuối năm. “Yếu tố mùa vụ trong dịp mua sắm và thanh toán cuối năm nhiều khả năng đã khiến cho lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn ngắn đồng loạt có diễn biến tăng nhanh trong tuần vừa qua”, báo cáo của công ty chứng khoán BVSC đánh giá.

Trong bối cảnh này, có vẻ như cơ quan quản lý các tổ chức tín dụng tiếp tục “nới lỏng” chính sách tiền tệ nhiều hơn vào cuối năm.

Theo SSI, nhiều khả năng một số ngân hàng thương mại chưa được nới room trong đợt cấp mới vào đầu tháng 11 sẽ được cấp bổ sung trong giai đoạn cuối năm.

Bên cạnh sự hỗ trợ về việc tăng hạn mức tín dụng, các chuyên gia cũng cho rằng cơ quan quản lý đã có sự hỗ trợ về thanh khoản trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng có diễn biến tăng mạnh hơn trong hai tháng gần đây.

Cụ thể, trong tháng 12, thanh khoản hệ thống được phần nào hỗ trợ thông qua việc Kho bạc Nhà nước mua ngoại tệ với tổng giá trị 900 triệu đô la Mỹ, tương đương với việc bơm ra thị trường 20.400 tỉ đồng, khối phân tích SSI cho biết.

Trong năm sau, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết định hướng mục tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ lên đến con số 14% và linh hoạt tùy theo điều kiện thực tế, nhưng cao hơn đáng kể so với con số kế hoạch năm 2021. Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN cũng khẳng định sẽ tiếp tục và tăng cường kiểm soát tín dụng chảy vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là các nhóm có biểu hiện không lành mạnh như bất động sản, chứng khoán hay trái phiếu doanh nghiệp.

Dũng Nguyễn

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Theo Kinh tế Sài Gòn Link bài gốchttps://thesaigontimes.vn/tin-dung-noi-long-manh-vao-cuoi-nam/

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

16/05/2022 lúc 09:25

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

16/05/2022 lúc 09:15

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

16/05/2022 lúc 09:11

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

15/05/2022 lúc 18:45

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.