0898 480 515 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

SCIC sẽ thoái vốn Nhà nước tại Nhựa Tiền Phong trong tháng 1-2022

SCIC bắt buộc phải thoái vốn Nhựa Tiền Phong, Bảo Minh, Bảo Việt SCIC trước 20/12/202, nhưng do Covid-19 nên chậm trễ về định giá.
Đinh Việt Tùng, Phó Tổng Giám đốc SCIC

Đinh Việt Tùng, Phó Tổng Giám đốc SCIC

Trong một buổi họp báo mới đây, ông Đinh Việt Tùng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), cho biết có 3 doanh nghiệp mà SCIC bắt buộc phải thoái vốn trước 20/12/2021 để nộp tiền về Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp và phát triển doanh nghiệp trước ngày 20/12/2021 để nộp ngân sách Nhà nước nhưng bị chậm trễ:

- Tập đoàn Bảo Việt (HoSE: BVH);

- Tổng CTCP Bảo Minh (HoSE: BMI)

- CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (HNX: NTP).

Theo ông Tùng, do vấn đề chậm trễ về định giá do Covid nhưng hiện việc định giá Nhựa Tiền Phong đã xong và trong tháng này sẽ triển khai đấu giá. Đây là 3 doanh nghiệp niêm yết nên việc bán vốn sẽ phải căn cứ dựa trên định giá của SCIC.

"Nghị định 140 quy định giá khởi điểm không thấp hơn giá do SCIC định giá, giá bình quân 30 phiên và giá tại ngày quyết định bán vốn. Do đó việc này bị điều chỉnh bởi thị trường rất lớn. Vừa rồi trường hợp bán vốn tại Dầu thực vật (Vocarimex), nhiều thắc mắc tại sao SCIC bán giá 28 mà tại ngày bán giá 36 vì có chênh lệch giữa thời điểm công bố thông tin và ngày bán vốn. Giá mang tính tương đối vì phụ thuộc vào thị trường", ông Đinh Việt Tùng chia sẻ.

Với Bảo Việt, SCIC đã xong mọi quy trình và báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Tài chính đã có văn bản tạm thời chưa triển khai cho đến khi Bộ Kế hoạch Đầu tư có quyết định về tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Bảo Việt. Nhà đầu tư chiến lược Nhật Bản đã ngỏ ý nếu thuận mua vừa bán.

Với Bảo Minh, mọi quy trình đã xong nhưng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài đang chờ Bộ Tài chính, SCIC muốn mở rộng nhà đầu tư nước ngoài nên Bảo Minh vẫn đang chờ mở room để tối đa hoá lợi ích bán vốn.

Ông Tùng cho biết với 3 doanh nghiệp này Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng trong vấn đề cân đối ngân sách, nếu bán sẽ bán trong năm 2022.

Ông Tùng cho biết, doanh thu cả năm của SCIC đến 31/12 ước đạt 7.213 tỷ đồng, bằng 111% kế hoạch. Trong đó, doanh thu cổ tức ước đạt 4.409 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch, doanh thu bán vốn ước đạt 1.390 tỷ đồng, trong đó chênh lệch bán vốn là 933 tỷ đồng, gấp 3 lần kế hoạch và doanh thu tài chính ước đạt 1.404 tỷ đồng, bằng 108% kế hoạch.

Về công tác bán vốn, doanh thu bán vốn ước đạt 1.390 tỷ đồng, trong đó chênh lệch bán vốn là 933 tỷ đồng, gấp 3 lần kế hoạch. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp bán vốn không nhiều do nguyên nhân khách quan, đặc biệt do cơ chế. Sau khi Nghị định 140 ban hành vào tháng 12/2020 nhưng đến tháng 7/2021 thông tư 36 hướng dẫn Nghị định 140 mới có hiệu lực và SCIC chỉ có thể triển khai bán vốn từ tháng 7 trở đi, trong khi thời điểm đó đang Covid. SCIC phải trực tiếp xuống đến doanh nghiệp để định giá, dẫn đến kết quả về số lượng doanh nghiệp bán vốn không nhiều cho dù giá trị bán cao gấp nhiều lần.

HẢI ANH

 

Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Thành được bổ nhiệm làm Chủ tịch SCIC

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1772/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Chí Thành, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/tai-chinh-ngan-hang/scic-se-thoai-von-nha-nuoc-tai-nhua-tien-phong-trong-thang-1-2022-1501.html

Mới nhất

Dự án Khu du lịch Bãi Trường Riverside, Phú Quốc: Đất quy hoạch công viên lại giao cho doanh nghiệp làm khách sạn, biệt thự

15 Giờ trước

Dự án Khu Villas Bãi Trường Riverside rộng gần 200.000m2, trong đó có hơn 75.000m2 là đất du lịch. Thế nhưng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án chồng lên đất được quy hoạch là cây xanh công viên.

Bầu Đức: 'Giờ tôi đã có thể ngủ ngon'

18 Giờ trước

Sau 10 năm làm nông nghiệp, Bầu Đức nói giờ niềm vui mỗi ngày không còn là đi đánh golf mà thấy những con heo khoẻ mạnh và chuối của HAGL đi nước ngoài liên tục.

Nhóm cổ phiếu họ FLC đột biến tăng trần sau 9 phiên giảm sàn liên tiếp

20 Giờ trước

Thị trường chứng khoán sáng nay chứng kiến sự trỗi dậy của các mã liên quan đến Tập đoàn FLC sau gần hai tuần giảm sốc vì thông tin ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu.

Năm 2021, Chứng khoán Bản Việt ghi nhận doanh thu 3.707 tỷ đồng, tăng 114% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt kỷ lục với 1.500 tỷ đồng gấp đôi so với năm 2020

20 Giờ trước

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC, mã VCI) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 ấn tượng với lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục 467 tỷ đồng.

Tập trung vào việc tái cấu trúc NovaGroup, ông Bùi Thành Nhơn trao ghế Chủ tịch Novaland cho ông Bùi Xuân Huy

22 Giờ trước

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) thông báo để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch HĐQT tại Novaland cho ông Bùi Xuân Huy.

Lâm Đồng tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa

23 Giờ trước

Các trường hợp tách thửa đất thành nhiều thửa để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách thửa.

Phong toả 5 km tỉnh lộ để xây sân bay Long Thành

20/01/2022 lúc 08:51

Tuyến đường bắt buộc phải chặn, xe không thể chạy qua khi hạng mục san lấp dự án được triển khai vào cuối tháng 2 năm nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm là 'hiện tượng lạ, tình huống mới’

20/01/2022 lúc 08:20

Việc đấu giá được thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và nghị quyết của Thường vụ Thành ủy theo tinh thần đấu giá đất có lợi nhất cho dân.

HOSE bác tin đồn ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc bị bắt

19/01/2022 lúc 14:39

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa lên tiếng về tin đồn ông Lê Hải Trà bị bắt lan truyền tối ngày 18/1 và khẳng định đây là thông tin thất thiệt.