0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Ông Dương Công Minh nói về thử thách lớn nhất khi nhận "ghế nóng" Sacombank

"Kiến thức có, kinh nghiệm có, cơ hội có mà gan nhỏ thì cũng không làm được. Khi chúng ta thấy cơ hội rồi thì phải máu lửa lên", ông Dương Công Minh đúc kết sau gần 5 năm ngồi ghế chủ tịch Sacombank.

"Sau năm 2011, thị trường tài chính ngân hàng có nhiều biến động. Việc lên sàn chứng khoán luôn tạo ra biến động cổ đông, không còn hệ thống cổ đông đồng nhất. Năm 2015, Sacombank sáp nhập với ngân hàng Phương Nam. Việc sáp nhập này làm tăng quy mô của ngân hàng nhưng một loạt bất lợi đã xảy đến", Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh nhớ lại những thời khắc khó khăn tại buổi kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng ngày 21/12.

Theo ông Minh, tỷ lệ tài sản không sinh lời trên tổng tài sản khi đó lên đến gần 40%, tỷ lệ nợ xấu cũng gần 40%, một loạt chỉ số ngân hàng sụt giảm. Ông nhấn mạnh điều đáng buồn và đau xót nhất là sự thụt lùi về vị thế sau sáp nhập khi Sacombank từ chỗ một nhà băng trong nhóm dẫn đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam đã rơi xuống dưới đáy.

"Đặc biệt, trong thời gian sau sáp nhập từ năm 2015 đến 2017, ngân hàng suy giảm đến mức nhiều nhân sự xuất sắc, cốt cán rời đi hơn 100 người. Chảy máu chất xám là sự chảy máu lớn nhất", doanh nhân này nhớ lại thời điểm khó khăn bậc nhất khi ông rời Him Lam và LienVietPostBank để tiếp quản ghế chủ tịch HĐQT ngân hàng vào ngày 30/6/2017.

Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh. Ảnh: STB

Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh. Ảnh: STB

Ông Dương Công Minh chia sẻ mục tiêu quan trọng nhất khi ngồi vào "ghế nóng" là lấy lại vị thế cho ngân hàng này. Ông chia sẻ sau 6 tháng đầu tiên, ngân hàng bắt đầu trở lại quỹ đạo, các tài sản tồn đọng không sinh lời, nợ xấu được xử lý rốt ráo, nhiều nhân sự ra đi trước đó muốn quay lại. Sau gần 5 năm tái cơ cấu, ông Minh tự tin ngân hàng sẽ cố gắng tái cơ cấu xong trong năm 2022 dù đề án của Ngân hàng Nhà nước cho phép thời gian đến năm 2025.

Khẳng định mục tiêu vào Sacombank với mục tiêu tái cơ cấu thành công và qua đó khẳng định mình với thương trường đến nay không thay đổi. Ông Dương Công Minh nhấn mạnh: "Kiến thức có, kinh nghiệm có, cơ hội có mà gan nhỏ thì cũng không làm được. Khi chúng ta thấy cơ hội rồi thì phải máu lửa lên".

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm thành lập, ban lãnh đạo Sacombank chia sẻ lợi nhuận trước thuế ước tính của ngân hàng năm nay có thể đạt 4.400 tỷ đồng, vượt kế hoạch ban đầu là 4.000 tỷ đồng. Dựa theo con số dự kiến trên, lợi nhuận ngân hàng tăng khoảng hơn 32% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động.

Biểu đồ: Việt Đức

Biểu đồ: Việt Đức

Năm nay cũng là năm cuối trong nhiệm kỳ 2017-2021 của HĐQT Sacombank hiện tại. Theo dự kiến, vào năm 2022, ngân hàng sẽ bầu lại HĐQT mới. Song song với việc hoàn thành đề án tái cơ cấu trước thời hạn, ông Dương Công Minh từng chia sẻ tại đại hội thường niên năm nay rằng Sacombank có thể sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài sau khi tái cơ cấu xong trong năm tới.

Hiện tại, vẫn còn hơn 32% cổ phần Sacombank là tài sản đảm bảo các khoản nợ liên quan đến nhóm cổ đông ông Trầm Bê đang được VAMC quản lý. Tuy nhiên, theo đề án, việc xử lý số cổ phần này còn phụ thuộc vào ý kiến của các cơ quan Nhà nước.

Trên sàn chứng khoán, thị giá cổ phiếu STB của Sacombank hiện giao dịch ở vùng giá quanh mốc 28.000 đồng. So với thời điểm cuối năm 2020, cổ phiếu này tăng giá gần 70%, tuy nhiên chủ yếu giằng co trong khoảng 6 tháng gần nhất.

Việt Đức

Ông Dương Công Minh giải đáp về tin đồn M&A của Sacombank

Sau khi Sacombank trở về “trạng thái bình thường” vào năm 2022, ngân hàng mới có thể tính chuyện bán đấu giá 32,5% cổ phần hiện thuộc sở hữu của VAMC và chia cổ tức.

Theo Dân Trí Link bài gốchttps://dantri.com.vn/kinh-doanh/ong-duong-cong-minh-noi-ve-thu-thach-lon-nhat-khi-nhan-ghe-nong-sacombank-20211222143713676.htm?gidzl=ER_WOYCAd7GugEDc8HISTJIivMKtHivqUFBZCpOQb2Luz-9aPadFU7FzjMyx4yzw8gdaRZajZ4ua9GEQTW

Mới nhất

Sunshine City, biểu tượng của nhịp sống thượng lưu giữa lòng Thủ đô

17 Giờ trước

Sở hữu căn hộ tại Sunshine City chính là tận hưởng cuộc sống trong khu đô thị hiện đại, đẳng cấp với công nghệ 4.0 nhưng vẫn chan hòa cùng thiên nhiên mà lại không hề bỏ lỡ nhịp sống thời thượng giữa Hà Thành.

Tập đoàn bất động sản BIM Land đang có khoản vay trái phiếu 4.600 tỷ đồng tại Credit Suisse

18 Giờ trước

Mới đây, thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, thông tin trước mắt về việc số trái phiếu cấp 1 bổ sung AT1 trị giá khoảng 17 tỷ USD sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định: Nên đầu tư vào cổ phiếu KSB, giá mục tiêu là 35.400 đồng/cp

19 Giờ trước

Theo đánh giá của MBS, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương có 3 lợi thế để nhà đầu tư nên quan tâm là: Hưởng lợi từ chính sách đầu tư công, có vị thế hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng và có sự đóng góp của mảng bất động sản khu công nghiệp.

Bàn giao căn hộ cao cấp Sunshine Garden

20/03/2023 lúc 10:43

Không đơn thuần là một ngôi nhà, những căn hộ cao cấp tại Sunshine Garden chính là không gian lý tưởng để thỏa mãn những cung bậc cảm xúc, giá trị sum vầy và hơn cả là nâng tầm tận hưởng cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức vì khách hàng mất tiền vô cớ

20/03/2023 lúc 10:16

Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Sacombank Khánh Hòa) cho biết, hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bắt đầu từ ngày 16/3.

Penthouse Sunshine City “bảo chứng” cho giá trị tận hưởng cuộc sống

20/03/2023 lúc 09:57

Mở cửa là đón không gian lộng gió với tầm nhìn hướng sông Hồng tuyệt đẹp, thiết kế đẳng cấp, penthouse Sunshine City đã mang đến giá trị sống an yên, hòa vào tận tâm - thân - trí cho từng thành viên trong gia đình.

Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC doanh thu sụt giảm 31% so với cùng kỳ, phát hành cổ phiếu thu về gần 1.260 tỷ đồng để trả nợ

20/03/2023 lúc 08:33

CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật - Becamex IJC (HoSE: IJC) công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý. Đặc biệt, công ty hạ chỉ tiêu doanh thu và công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để trả nợ.

CapitaLand đàm phán mua lại Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mức giá 1,5 tỷ USD

19/03/2023 lúc 06:54

Theo nguồn tin từ Reuters, CapitaLand đang đàm phán mua một phần tài sản trị giá 1,5 tỷ USD của VinHomes, có thể bao gồm Ocean Park 3 hoặc một dự án ở Hải Phòng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS 270 triệu đồng vì mắc phải hàng loạt vi phạm

19/03/2023 lúc 06:39

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV GAS (Mã GAS - HOSE).