0898 480 515 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Ông Dương Công Minh nói về thử thách lớn nhất khi nhận "ghế nóng" Sacombank

"Kiến thức có, kinh nghiệm có, cơ hội có mà gan nhỏ thì cũng không làm được. Khi chúng ta thấy cơ hội rồi thì phải máu lửa lên", ông Dương Công Minh đúc kết sau gần 5 năm ngồi ghế chủ tịch Sacombank.

"Sau năm 2011, thị trường tài chính ngân hàng có nhiều biến động. Việc lên sàn chứng khoán luôn tạo ra biến động cổ đông, không còn hệ thống cổ đông đồng nhất. Năm 2015, Sacombank sáp nhập với ngân hàng Phương Nam. Việc sáp nhập này làm tăng quy mô của ngân hàng nhưng một loạt bất lợi đã xảy đến", Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh nhớ lại những thời khắc khó khăn tại buổi kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng ngày 21/12.

Theo ông Minh, tỷ lệ tài sản không sinh lời trên tổng tài sản khi đó lên đến gần 40%, tỷ lệ nợ xấu cũng gần 40%, một loạt chỉ số ngân hàng sụt giảm. Ông nhấn mạnh điều đáng buồn và đau xót nhất là sự thụt lùi về vị thế sau sáp nhập khi Sacombank từ chỗ một nhà băng trong nhóm dẫn đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam đã rơi xuống dưới đáy.

"Đặc biệt, trong thời gian sau sáp nhập từ năm 2015 đến 2017, ngân hàng suy giảm đến mức nhiều nhân sự xuất sắc, cốt cán rời đi hơn 100 người. Chảy máu chất xám là sự chảy máu lớn nhất", doanh nhân này nhớ lại thời điểm khó khăn bậc nhất khi ông rời Him Lam và LienVietPostBank để tiếp quản ghế chủ tịch HĐQT ngân hàng vào ngày 30/6/2017.

Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh. Ảnh: STB

Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh. Ảnh: STB

Ông Dương Công Minh chia sẻ mục tiêu quan trọng nhất khi ngồi vào "ghế nóng" là lấy lại vị thế cho ngân hàng này. Ông chia sẻ sau 6 tháng đầu tiên, ngân hàng bắt đầu trở lại quỹ đạo, các tài sản tồn đọng không sinh lời, nợ xấu được xử lý rốt ráo, nhiều nhân sự ra đi trước đó muốn quay lại. Sau gần 5 năm tái cơ cấu, ông Minh tự tin ngân hàng sẽ cố gắng tái cơ cấu xong trong năm 2022 dù đề án của Ngân hàng Nhà nước cho phép thời gian đến năm 2025.

Khẳng định mục tiêu vào Sacombank với mục tiêu tái cơ cấu thành công và qua đó khẳng định mình với thương trường đến nay không thay đổi. Ông Dương Công Minh nhấn mạnh: "Kiến thức có, kinh nghiệm có, cơ hội có mà gan nhỏ thì cũng không làm được. Khi chúng ta thấy cơ hội rồi thì phải máu lửa lên".

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm thành lập, ban lãnh đạo Sacombank chia sẻ lợi nhuận trước thuế ước tính của ngân hàng năm nay có thể đạt 4.400 tỷ đồng, vượt kế hoạch ban đầu là 4.000 tỷ đồng. Dựa theo con số dự kiến trên, lợi nhuận ngân hàng tăng khoảng hơn 32% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động.

Biểu đồ: Việt Đức

Biểu đồ: Việt Đức

Năm nay cũng là năm cuối trong nhiệm kỳ 2017-2021 của HĐQT Sacombank hiện tại. Theo dự kiến, vào năm 2022, ngân hàng sẽ bầu lại HĐQT mới. Song song với việc hoàn thành đề án tái cơ cấu trước thời hạn, ông Dương Công Minh từng chia sẻ tại đại hội thường niên năm nay rằng Sacombank có thể sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài sau khi tái cơ cấu xong trong năm tới.

Hiện tại, vẫn còn hơn 32% cổ phần Sacombank là tài sản đảm bảo các khoản nợ liên quan đến nhóm cổ đông ông Trầm Bê đang được VAMC quản lý. Tuy nhiên, theo đề án, việc xử lý số cổ phần này còn phụ thuộc vào ý kiến của các cơ quan Nhà nước.

Trên sàn chứng khoán, thị giá cổ phiếu STB của Sacombank hiện giao dịch ở vùng giá quanh mốc 28.000 đồng. So với thời điểm cuối năm 2020, cổ phiếu này tăng giá gần 70%, tuy nhiên chủ yếu giằng co trong khoảng 6 tháng gần nhất.

Việt Đức

Ông Dương Công Minh giải đáp về tin đồn M&A của Sacombank

Sau khi Sacombank trở về “trạng thái bình thường” vào năm 2022, ngân hàng mới có thể tính chuyện bán đấu giá 32,5% cổ phần hiện thuộc sở hữu của VAMC và chia cổ tức.

Theo Dân Trí Link bài gốchttps://dantri.com.vn/kinh-doanh/ong-duong-cong-minh-noi-ve-thu-thach-lon-nhat-khi-nhan-ghe-nong-sacombank-20211222143713676.htm?gidzl=ER_WOYCAd7GugEDc8HISTJIivMKtHivqUFBZCpOQb2Luz-9aPadFU7FzjMyx4yzw8gdaRZajZ4ua9GEQTW

Mới nhất

Dự án Khu du lịch Bãi Trường Riverside, Phú Quốc: Đất quy hoạch công viên lại giao cho doanh nghiệp làm khách sạn, biệt thự

14 Giờ trước

Dự án Khu Villas Bãi Trường Riverside rộng gần 200.000m2, trong đó có hơn 75.000m2 là đất du lịch. Thế nhưng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án chồng lên đất được quy hoạch là cây xanh công viên.

Bầu Đức: 'Giờ tôi đã có thể ngủ ngon'

17 Giờ trước

Sau 10 năm làm nông nghiệp, Bầu Đức nói giờ niềm vui mỗi ngày không còn là đi đánh golf mà thấy những con heo khoẻ mạnh và chuối của HAGL đi nước ngoài liên tục.

Nhóm cổ phiếu họ FLC đột biến tăng trần sau 9 phiên giảm sàn liên tiếp

18 Giờ trước

Thị trường chứng khoán sáng nay chứng kiến sự trỗi dậy của các mã liên quan đến Tập đoàn FLC sau gần hai tuần giảm sốc vì thông tin ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu.

Năm 2021, Chứng khoán Bản Việt ghi nhận doanh thu 3.707 tỷ đồng, tăng 114% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt kỷ lục với 1.500 tỷ đồng gấp đôi so với năm 2020

19 Giờ trước

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC, mã VCI) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 ấn tượng với lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục 467 tỷ đồng.

Tập trung vào việc tái cấu trúc NovaGroup, ông Bùi Thành Nhơn trao ghế Chủ tịch Novaland cho ông Bùi Xuân Huy

20 Giờ trước

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) thông báo để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch HĐQT tại Novaland cho ông Bùi Xuân Huy.

Lâm Đồng tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa

21 Giờ trước

Các trường hợp tách thửa đất thành nhiều thửa để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách thửa.

Phong toả 5 km tỉnh lộ để xây sân bay Long Thành

20/01/2022 lúc 08:51

Tuyến đường bắt buộc phải chặn, xe không thể chạy qua khi hạng mục san lấp dự án được triển khai vào cuối tháng 2 năm nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm là 'hiện tượng lạ, tình huống mới’

20/01/2022 lúc 08:20

Việc đấu giá được thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và nghị quyết của Thường vụ Thành ủy theo tinh thần đấu giá đất có lợi nhất cho dân.

HOSE bác tin đồn ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc bị bắt

19/01/2022 lúc 14:39

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa lên tiếng về tin đồn ông Lê Hải Trà bị bắt lan truyền tối ngày 18/1 và khẳng định đây là thông tin thất thiệt.