0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Giảm lãi suất cho vay từ tháng 7, ai sẽ hưởng lợi nhất?

Theo chuyên gia, bối cảnh hiện nay cho thấy việc giảm lãi suất huy động rất khó xảy ra, việc các ngân hàng giảm lãi suất cho vay sẽ làm suy giảm đà tăng trưởng lợi nhuận đã được thiết lập.

Như chúng tôi đã thông tin, cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp với các Cục, Vụ liên quan và nhóm các ngân hàng thương mại lớn nhất. Tại cuộc họp, cơ quan quản lý đã yêu cầu các ngân hàng xem xét tiếp tục giảm lãi suất cho vay với các khoản dư nợ hiện hữu, đồng thời giao Hiệp hội Ngân hàng vận động sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7 này.

Sáng ngày 12/7, Hiệp hội Ngân hàng đã họp với 16 ngân hàng lớn nhất hệ thống gồm Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV, MB, Techcombank, SHB, LienVietPostBank, VPBank, VIB, TPBank, SeABank, MSB, Sacombank, ACB, HDBank. Cuộc họp ghi nhận nhiều ý kiến của các ngân hàng, trong đó hầu hết đều cho rằng sẽ giảm lãi tuỳ từng đối tượng và chủ yếu là hỗ trợ cho các đối tượng thực sự khó khăn, bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Một số ý kiến cũng cho biết, với các lĩnh vực làm ăn tốt, chẳng hạn bất động sản đang lãi lớn, thì sẽ không giảm lãi suất. Và rằng, việc giảm lãi suất ảnh hưởng lớn đến kế hoạch lợi nhuận của ngân hàng nên sẽ phải xin ý kiến cổ đông.

Sau khi nghe ý kiến của các ngân hàng, đại diện NHNN, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, các ngân hàng nên linh hoạt trong việc giảm lãi suất, tùy theo sức khỏe của mình để có mức giảm phù hợp.

Kết quả là, các ngân hàng đã thống nhất giảm lãi suất cho vay, mức độ sẽ cân đối tuỳ từng ngân hàng và thời gian giảm lãi suất sẽ thực hiện sớm trong tháng 7 cho đến hết năm 2021.

Nhìn nhận về động thái mới nhất từ ngành ngân hàng, ông Nguyễn Duy Thành, Trưởng phòng phân tích công ty Chứng khoán Pinetree cho biết, bối cảnh đi đến giảm lãi suất hiện nay và trước đây rất khác nên sẽ tác động không nhỏ tới kết quả kinh doanh của ngân hàng.

Cụ thể, thời điểm đầu dịch năm 2020, lãi suất huy động của các ngân hàng đều giảm mạnh trong khi lãi cho vay giảm chưa nhiều, chủ yếu duy trì ở mức 10-11%. Điều này giúp cho NIM của các ngân hàng trong thời kì đó tăng lên, thể hiện qua việc lợi nhuận nhóm ngân hàng tăng trưởng mạnh 2020, cũng như trong báo cáo tài chính bán niên 2021 đã và đang công bố.

Còn hiện tại, trong tình hình tín dụng khởi sắc khi tăng 5,1% tính đến 15/6/2021 và có khoảng 10 ngân hàng thương mại đã xin được nới "room tín dụng". Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng đã tăng lên ngưỡng 1,3-1,5%/năm, so với mức 0,5% của năm 2020 thể hiện rằng nguồn cung cho vay không còn dồi dào như trước. Vì thế, việc giảm lãi suất huy động rất khó xảy ra. Trong hoàn cảnh này, nếu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, biên lợi nhuận thời gian tới sẽ giảm và làm suy giảm đà tăng trưởng lợi nhuận đã được thiết lập.

Nhận xét về việc giảm lãi suất này sẽ tích cực với những đối tượng nào, theo ông Nguyễn Duy Thành, nếu các ngân hàng áp dụng giảm lãi suất cho tất cả các khoản vay hiện hữu thì các ngành duy trì được tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ hưởng lợi. Hiện có 3 khu vực kinh tế đang có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn mức tăng chung của toàn nền kinh tế gồm: Xuất khẩu (+9%), công nghiệp hỗ trợ (+ 6,94%) và Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao (14,5%). Cụ thể hơn, các doanh nghiệp có đầu ra ổn định và đang đầu tư mở rộng năng lực sản xuất sẽ tận dụng tốt cơ hội này. Tuy nhiên, như ý kiến các ngân hàng đã đưa ra trong ngày 12/7, thị trường vẫn phải chờ thêm quyết định cụ thể của các ngân hàng mới xác định chính xác được đối tượng nào được hưởng lợi nhất.

Nhìn chung, theo chuyên gia phân tích của Pinetree, việc giảm lãi suất cho vay có tác động tích cực đến toàn nền kinh tế, giảm gánh nặng chi phí cho bộ phận doanh nghiệp. Song ông lưu ý nhóm SME vốn dĩ không có nhiều tiềm lực tài chính để duy trì, việc huy động các nguồn tài chính mới để tồn tại qua dịch bệnh rất khó khăn vì không đủ điều kiện cho vay. Chuyên gia khuyến nghị nhóm này cần được những biện pháp hỗ trợ trực tiếp hơn để hạn chế thiệt hại xấu nhất.

TÙNG LÂM

 

Đề xuất đưa lãi suất tiền gửi về 0%: Các chuyên gia nói gì?

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi đang ở mức thấp nhất của nhiều năm, dòng vốn vào hệ thống ngân hàng chậm lại, một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc nên bỏ trần lãi suất ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về dòng tiền đổ vào bất động sản, chứng khoán?

Ngân hàng Nhà nước sáng nay 21/6 thông tin về tiền tiếp tục đổ vào các lĩnh vực “nóng” là bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế Link bài gốchttp://nhipsongkinhte.toquoc.vn/giam-lai-suat-cho-vay-tu-thang-7-ai-se-huong-loi-nhat-4202112721454890.htm

Mới nhất

Doanh nghiệp chật vật, ngân hàng vẫn lãi nghìn tỷ đều như vắt tranh

8 Giờ trước

Dù lợi nhuận quý III đã giảm tốc so với hai quý đầu năm do những ảnh hưởng của đại dịch, kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn vượt trội so với mặt bằng chung doanh nghiệp niêm yết.

Số doanh nghiệp của Hà Nội giải thể tăng 22% so với năm 2020

8 Giờ trước

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, số lượng doanh nghiệp của Hà Nội đăng ký thành lập mới giảm 12%, doanh nghiệp giải thể tăng 22%.

9 tháng, Saigonbank lãi mỏng nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh lên đến 38%

24/10/2021 lúc 08:45

Theo BCTC quý III/2021, Saigonbank (UPCoM: SGB) ghi nhận thu nhập lãi thuần đạt 145 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. Cụ thể, lãi từ hoạt động ngoại hối tăng 150% lên 14,8 tỷ đồng.

Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát dự án Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao FiveStar Poseidon

24/10/2021 lúc 08:23

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo rà soát việc lập quy hoạch xây dựng, bố trí tầng cao, mật độ xây dựng công trình, quy hoạch sử dụng đất,...tại dự án Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao FiveStar Poseidon.

Startup Việt sản xuất áo chống virus SARS-Cov-2

23/10/2021 lúc 13:49

Coolmate, một doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trong nước, tối ngày 22-10 đã cho ra mắt chiếc áo khoác New Normal với công nghệ loại bỏ virus SARS-Cov-2. Sản phẩm phục vụ cho nhu cầu về các loại trang phục bảo hộ phòng chống virus gây dịch bệnh của người tiêu dùng trong bối cảnh hiện tại.

Khủng hoảng thừa thịt heo nhưng giá ở chợ, siêu thị vẫn đắt

23/10/2021 lúc 13:42

Nhiều chuyên gia góp ý cần có chính sách quản lý hạn ngạch nhập khẩu thịt trong thời điểm nguồn cung trong nước dư thừa, giá bán dưới giá thành chăn nuôi.

Quý IV, Hóa chất Đức Giang đặt mục tiêu lợi nhuận 600 tỷ đồng đưa lợi nhuận cả năm 2021 lên mức kỷ lục: 1.700 tỷ đồng

23/10/2021 lúc 09:57

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất quý IV đạt 3.650 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 600 tỷ đồng, lần lượt gấp 2,3 lần và gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Nếu đạt được, đây tiếp tục là mức lợi nhuận kỷ lục của doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Thành được bổ nhiệm làm Chủ tịch SCIC

23/10/2021 lúc 08:31

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1772/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Chí Thành, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Hai lãnh đạo cấp cao Eximbank bất ngờ cùng sang ABBank

22/10/2021 lúc 15:28

Nguyên Phó tổng giám đốc và Giám đốc cấp cao khu vực phía Bắc của Eximbank được ABBank tuyển dụng cùng một ngày...