0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Đại án BIDV: Giải tỏa kê biên 1 bất động sản của vợ ông Trần Bắc Hà tại TP HCM

Cho rằng án cấp sơ thẩm tuyên có căn cứ, Toà phúc thẩm tuyên y án đối với 3 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ Ngân hàng BIDV thất thoát 1.670 tỉ đồng.

Chiều 29-6, TAND Cấp cao đã tuyên y án đối với 3 bị cáo có đơn kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt trong số 12 bị cáo liên quan vụ án Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) làm thất thoát 1.670 tỉ đồng.

Các bị cáo trong vụ án.

Các bị cáo trong vụ án.

Theo đó, bị cáo Đinh Văn Dũng (nguyên tổng giám đốc Công ty Bình Hà) bị tuyên y án 12 năm tù, Đoàn Hồng Dũng (nguyên giám đốc công ty Trung Dũng) 18 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn (vợ Đinh Văn Dũng, nguyên giám đốc Công ty Hà Nam, thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng) 3 năm tù.

Bản án phúc thẩm xác định ông Trần Bắc Hà (đã qua đời), nguyên Chủ tịch BIDV, đã yêu cầu cấp dưới cho doanh nghiệp sân sau của mình là Công ty Bình Hà vay tiền thực hiện dự án nuôi bò. Các bị cáo tại BIDV biết Bình Hà là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có khả năng thực hiện dự án nhưng vẫn cho vay khiến ngân hàng bị thất thoát hơn 799 tỉ đồng.

Bị cáo Đinh Văn Dũng với cương vị tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty Bình Hà cũng là thành viên góp vốn tại công ty này. Bị cáo đã trực tiếp ký hợp đồng với công ty môi giới và chỉ đạo việc bán bò cũng như thu tiền bán bò bao gồm chuyển tiền bán bò vào tài khoản cá nhân góp vốn. Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của BIDV là hơn 149 tỉ đồng. Do đó, quan điểm của bị cáo và luật sư cho rằng bị cáo không có trách nhiệm trong việc bán bò là không có căn cứ.

Đối với 2 vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng, Hội đồng xét xử đánh giá hành vi vi phạm của bị cáo là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn với hơn 263 tỉ đồng, cần phải có hình phạt nghiêm khắc. Mức án đã tuyên với 2 bị cáo là phù hợp, không nặng, thậm chí đối với Nguyễn Thị Thanh Sơn là quá nhẹ.

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Sơn có cam kết khắc phục hậu quả cho BIDV nhưng số tiền và lộ trình trả mà bị cáo đưa ra là quá ít so với hậu quả, không đủ để làm căn cứ để giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn ra phán quyết đối với các nội dung kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trần Lan Phương, con gái của ông Trần Bắc Hà. Bà Phương cũng chính là người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của mẹ mình, bà Ngô Kim Lan (vợ ông Hà, đã mất trước phiên phúc thẩm).

Theo Hội đồng xét xử, hầu hết các tài sản của vợ chồng ông Trần Bắc Hà được hình thành vào thời điểm trước khi ông Hà có hành vi vi phạm pháp luật, do đó cần tiếp tục kê biên các bất động sản mang tên vợ chồng ông Hà để đảm bảo thi hành án.

Riêng với bất động sản tại 60A Bà Huyện Thanh Quan (TP HCM), Hội đồng xét xử xác định đây là tài sản riêng của bà Ngô Kim Lan, do vậy có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bà Trần Lan Phương về việc giải tỏa kê biên đối với bất động sản này.

Về phần dân sự, buộc bị cáo Đinh Văn Dũng liên đới cùng Trần Quang Anh bồi thường hơn 21 tỉ đồng, trong đó cá nhân Đinh Văn Dũng là hơn 6 tỉ đồng. Buộc Công ty Trung Dũng hoàn trả cho BIDV hơn 600 tỉ đồng; 2 vợ chồng Đoàn Hồng Dũng bồi thường 263 tỉ đồng. Tiếp tục kê biên 5 bất động sản của vợ chồng ông Trần Bắc Hà và Trần Lan Phương, 1 bất động sản của bà Trần Lan Phương.

 

NGUYỄN HƯỞNG

Khởi tố, bắt giam ông Tất Thành Cang, điều tra về tội danh Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí

Chiều 16-12, Công an TP HCM thực hiện lệnh khởi tố, bắt giam và khám xét nơi ở nguyên Phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang.

Vụ án Tề Trí Dũng, khởi tố nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM và Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Tân Thuận

Ngày 21-11, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM) và ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Theo Người Lao Động Link bài gốchttps://nld.com.vn/phap-luat/dai-an-bidv-giai-toa-ke-bien-1-bat-dong-san-cua-vo-ong-tran-bac-ha-tai-tp-hcm-20210629161626412.htm

Mới nhất

Doanh nghiệp chật vật, ngân hàng vẫn lãi nghìn tỷ đều như vắt tranh

8 Giờ trước

Dù lợi nhuận quý III đã giảm tốc so với hai quý đầu năm do những ảnh hưởng của đại dịch, kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn vượt trội so với mặt bằng chung doanh nghiệp niêm yết.

Số doanh nghiệp của Hà Nội giải thể tăng 22% so với năm 2020

8 Giờ trước

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, số lượng doanh nghiệp của Hà Nội đăng ký thành lập mới giảm 12%, doanh nghiệp giải thể tăng 22%.

9 tháng, Saigonbank lãi mỏng nhưng tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh lên đến 38%

24/10/2021 lúc 08:45

Theo BCTC quý III/2021, Saigonbank (UPCoM: SGB) ghi nhận thu nhập lãi thuần đạt 145 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. Cụ thể, lãi từ hoạt động ngoại hối tăng 150% lên 14,8 tỷ đồng.

Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát dự án Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao FiveStar Poseidon

24/10/2021 lúc 08:23

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo rà soát việc lập quy hoạch xây dựng, bố trí tầng cao, mật độ xây dựng công trình, quy hoạch sử dụng đất,...tại dự án Khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao FiveStar Poseidon.

Startup Việt sản xuất áo chống virus SARS-Cov-2

23/10/2021 lúc 13:49

Coolmate, một doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trong nước, tối ngày 22-10 đã cho ra mắt chiếc áo khoác New Normal với công nghệ loại bỏ virus SARS-Cov-2. Sản phẩm phục vụ cho nhu cầu về các loại trang phục bảo hộ phòng chống virus gây dịch bệnh của người tiêu dùng trong bối cảnh hiện tại.

Khủng hoảng thừa thịt heo nhưng giá ở chợ, siêu thị vẫn đắt

23/10/2021 lúc 13:42

Nhiều chuyên gia góp ý cần có chính sách quản lý hạn ngạch nhập khẩu thịt trong thời điểm nguồn cung trong nước dư thừa, giá bán dưới giá thành chăn nuôi.

Quý IV, Hóa chất Đức Giang đặt mục tiêu lợi nhuận 600 tỷ đồng đưa lợi nhuận cả năm 2021 lên mức kỷ lục: 1.700 tỷ đồng

23/10/2021 lúc 09:57

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất quý IV đạt 3.650 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 600 tỷ đồng, lần lượt gấp 2,3 lần và gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Nếu đạt được, đây tiếp tục là mức lợi nhuận kỷ lục của doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Thành được bổ nhiệm làm Chủ tịch SCIC

23/10/2021 lúc 08:31

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1772/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Chí Thành, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Hai lãnh đạo cấp cao Eximbank bất ngờ cùng sang ABBank

22/10/2021 lúc 15:28

Nguyên Phó tổng giám đốc và Giám đốc cấp cao khu vực phía Bắc của Eximbank được ABBank tuyển dụng cùng một ngày...