0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

10 ngân hàng có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu lớn nhất 9 tháng đầu năm

Theo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 của 28 ngân hàng, chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) 9 tháng đầu năm của phần lớn ngân hàng ghi nhận tăng.
VIB đứng đầu bảng với ROE đạt 21,3%

VIB đứng đầu bảng với ROE đạt 21,3%

TOP 10 ngân hàng có chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao nhất 9 tháng bao gồm VIB, ACB HDBank, MSB, TPBank, MB, Techcombank, VPBank, OCB và Nam A Bank.

Nhóm có ROE thấp nhất gồm Eximbank (4,5%), Saigonbank (4,4%), NCB (3,8%) và SCB (3,5%).

ROE trung bình toàn hệ thống tăng 3,1 điểm % lên 12,1% trong 9 tháng đầu năm. TOP 10 ngân hàng có ROE cao nhất 9 tháng bao gồm VIB, ACB HDBank, MSB, TPBank, MB, Techcombank, VPBank, OCB và Nam A Bank.

VIB đứng đầu bảng với ROE đạt 21,3%, giảm nhẹ 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng tăng 32,7% so với cùng kỳ, đạt 4.272 tỷ đồng.

Nhờ lợi nhuận 9 tháng tăng trưởng 39,8% so với cùng kỳ, ACB tiếp tục đứng thứ 2 trong Top 10 ngân hàng có ROE cao nhất với 18,4% (cùng kỳ năm trước là 16,9%).

Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE), ACB đã chủ động kìm hãm lợi nhuận quý III để cân bằng giữa việc duy trì ROE mạnh mẽ và tăng cường các chỉ số chất lượng tài sản như tỷ lệ nợ xấu hay tỷ lệ bao phủ nợ xấu.

Trong khi đó, Kienlongbank lại là ngân hàng có mức tăng ROE cao nhất so với cùng kỳ nhờ lợi nhuận 9 tháng tăng vọt, gấp hơn 6 lần cùng kỳ năm trước. Hai nguồn thu chính giúp Kienlongbank đạt được kết quả này đến từ hoạt động cho vay và hoạt động dịch vụ. Qua đó, kéo ROE ngân hàng từ 3% tại thời điểm 9 tháng 2020 lên 15,6% cùng kỳ 2021

Đáng chú ý, nhóm " ngân hàng lớn mặc dù luôn dẫn đầu về lợi nhuận, song ROE lại ở mức thấp và xếp dưới các ngân hàng tư nhân như Techcombank, VPBank, OCB hay Nam A Bank.

Theo MBKE, ngành ngân hàng Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ sinh lợi cao với ROE trên 18% so với trung bình các ngân hàng trong khu vực là 12% bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch. Điều này là nhờ ROA cải thiện và được hỗ trợ bởi các quy định về vốn hợp lý.

T. Lam

 

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: OCB, VIB tăng mạnh nhất, khối ngoại trở lại mua ròng STB, MBB

Bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến khá tích cực khi phần lớn đều tăng giá trong tuần qua (11-15/10), ngoại trừ SHB giảm sâu.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/tai-chinh-ngan-hang/10-ngan-hang-co-ty-suat-loi-nhuan-tren-von-chu-so-huu-lon-nhat-9-thang-dau-nam-1304.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

7 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

7 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

7 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

21 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.