#

Sau soát xét, Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) tăng 265 tỷ đồng khiến lãi vượt 2.000 tỷ đồng sau 6 tháng

Lê Trí

CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (Kinh Bắc City – mã chứng khoán: KBC) công bố báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2023 với ghi nhận lợi nhuận tăng thêm 265 tỷ đồng so với báo cáo tài chính quý II/2023 do công ty tự lập trước đó.

Kinh Bắc City giải trình, nguyên nhân lợi nhuận tăng thêm do điều chỉnh tăng doanh thu và điều chỉnh giảm chi phí quản lý trong kỳ.

kbc-lai-1692668993.jpeg

Báo cáo soát xét ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm Kinh Bắc City đạt 4.551 tỷ đồng, tăng 277 tỷ đồng so với báo cáo công ty tự lập.

Báo cáo soát xét ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm Kinh Bắc City đạt 4.551 tỷ đồng, tăng 277 tỷ đồng so với báo cáo công ty tự lập. Doanh thu điều chỉnh tăng, giá vốn cũng vì vậy điều chỉnh tăng 122 tỷ đồng so với cùng kỳ, dẫn tới lợi nhuận gộp còn tăng 156 tỷ đồng so với số liệu công ty tự lập trước đó. Doanh thu Kinh Bắc City tăng 277 tỷ đồng chủ yếu từ điều chỉnh tăng doanh thu cho thuê đất và cơ sở hạ tầng.

Chi phí quản lý doanh nghiệp 294 tỷ đồng, điều chỉnh giảm 110 tỷ đồng so với con số công ty tự lập trước đó. Chi phí điều chỉnh giảm chủ yếu ở hạng mục chi phí khác.

Các chỉ tiêu khác trên báo cáo tài chính có điều chỉnh so với báo cáo công ty tự lập, tuy số liệu điều chỉnh không quá lớn.

Kết quả sau điều chỉnh, Kinh Bắc City báo lãi sau thuế 2.068 tỷ đồng, gấp 10 lần số lãi hơn 200 tỷ đồng đạt được nửa đầu năm ngoái và tăng 265 tỷ đồng so với số liệu công ty tự lập.

Theo báo cáo chiến lược mới đây của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), đơn vị này cho rằng với sự sôi nổi của hoạt động cho thuê đất trong 6 tháng 2023, hiện tại Kinh Bắc đã hoàn thành các thỏa thuận cho thuê đối với khách hàng lớn tại KCN Quang Châu Mở rộng và Nam Sơn Hạp Lĩnh tồn đọng từ cuối năm 2022. Do đó, kết quả kinh doanh của của doanh nghiệp này có thể chững lại trong nửa cuối năm 2023.

Nguyên nhân là do hoạt động cho thuê đất phụ thuộc vào việc thu hút đầu tư mới trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch đầu tư/ mở rộng và quỹ đất thương phẩm sẵn sàng cho thuê của Kinh Bắc không còn nhiều. Cụ thể, khu công nghiệp Quang Châu mở rộng sau khi bàn giao mặt bằng cho Foxconn tại quý I/2023, phần lớn diện tích khu công nghiệp đã được lấp đầy. Khoảng 10 ha đất thương phẩm còn lại dự kiến sẽ được hoàn tất cho thuê ngay trong giai đoạn cuối năm 2023 – đầu năm 2024 xét đến Đô thị Kinh Bắc đã có thỏa thuận thuê đất cho các doanh nghiệp vệ tinh của Foxconn từ cuối năm 2022.

Còn khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, tính đến hết quý II/2023, dự án ước tính còn khoảng hơn 100 ha quỹ đất thương phẩm sẵn sàng cho thuê, phục vụ cho kế hoạch thu hút đầu tư trên địa bàn trong 1-2 năm tới. Với mức giá thuê tương đối cao và sở hữu sức hấp dẫn lớn khi nguồn cung đất công nghiệp tại Bắc Ninh không còn nhiều.

LÊ TRÍ