Trần Dương

Sau khi mở rộng thị trường tại Bình Định, Đất Xanh “Bắc tiến” với dự án khu đô thị có tổng mức đầu tư 1.900 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố hợp đồng dự án khu đô thị mới tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên do Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) làm chủ đầu tư. Tổng kinh phí thực hiện dự án là 1.890 tỷ đồng, không bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tiền sử dụng đất và tiền thuê đất.

Cụ thể, để tiến hành thực hiện dự án này, Đất Xanh đã lập Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phúc Hưng Phát đại diện triển khai. Theo đó, Phúc Hưng Phát có vốn điều lệ 755 tỷ đồng, do Đất Xanh sở hữu 100%. Phần vốn góp này được HĐQT công ty giao và ủy quyền cho ông Cao Đức Minh đại diện. Ông Minh là Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật tại CTCP Đầu tư Bất động sản Miền Bắc, một công ty con khác do Đất Xanh nắm 99,9% vốn điều lệ.

Đất Xanh đã lập Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phúc Hưng Phát đại diện triển khai dự án 1900 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc.

Được biết, dự án nói trên có tổng diện tích là 37,872 ha với mục đích xây dựng khu nhà ở mới bao gồm các công trình hỗn hợp - thương mại - dịch vụ - văn phòng - khách sạn và biệt thự.

Trước đó, Đất Xanh miền Trung, một công ty con khác của Tập đoàn Đất Xanh đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án xây dựng nhà ở tại khu đất HH-02 thuộc Khu đô thị Long Vân, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn.

Được biết, giá của khu đất nói trên là 105 tỷ đồng. Khu đất có diện tích 1,35 ha với tổng mức đầu tư cho dự án gần 148 tỷ đồng. Quy mô xây dựng dự án gồm 4 tầng, trong đó mẫu nhà và số tầng thực hiện thống nhất theo từng dãy nhà.

Theo quyết định của UBND tỉnh Bình Định, trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày có quyết định của UBND tỉnh Bình Định, chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định hiện hành để có thể khởi công xây dựng các hạng mục của dự án. Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải tiến hành khởi công xây dựng công trình và thời gian thi công xây dựng công trình dự án không quá 24 tháng kể từ ngày có giấy phép xây dựng.

Mục đích sử dụng đất của dự án là đất ở liền kề kết hợp thương mại dịch vụ (đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua), đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 236 người.

Về tình hình kinh doanh của Đất Xanh, lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần ghi nhận 3.342 tỷ đồng, giảm 49%; lợi nhuận trước thuế giảm 55% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 852 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý 2, tổng tài sản của Đất Xanh đạt 30.371 tỷ đồng, tăng hơn 2.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Trong đó khoản tăng chủ yếu đến từ các khoản phải thu và hàng tồn kho. Hàng tồn kho chiếm 12.584 tỷ đồng, tương đương 42,3% tổng tài sản.

Nợ phải trả tăng gần 1.200 tỷ đồng so với đầu năm, lên mức 16.064 tỷ đồng. Khoản tăng chủ yếu đến từ vay nợ. Tại thời điểm 30/6, tổng vay và nợ thuê tài chính của DXG là 5.977 tỷ đồng, nợ vay ngắn hạn là 3.167 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, Đất Xanh phải trả 206 tỷ đồng lãi vay.

Về lưu chuyển tiền tệ, dòng tiền kinh doanh trong 6 tháng đầu năm âm 1.866 tỷ đồng, cùng kỳ âm 33 tỷ đồng. Dòng tiền đầu tư cũng âm 106,6 tỷ đồng trong khi cùng kỳ dương 661 tỷ đồng.
Trên TTCK, trong thời gian gần đây, một số quỹ đầu tư lớn đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Đất Xanh. Cụ thể, Dragon Capital liên tiếp bán và giảm tỷ lệ sở hữu tại Đất Xanh từ 15,7% xuống 12,8%.

MINH TRÍ