Trần Dương

Samsung Vietnam Securities, công ty con của Samsung đã rót hàng ngàn tỷ đồng vào thị trường chứng khoán, thắng lớn khi là cổ đông chiến lược của CMC Corp

Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust là một trong những thành viên tích cực nhất, thông qua uỷ thác đầu tư cho Dragon Capital, gần như góp mặt tại hầu hết các khoản đầu tư của Dragon Capital trên sàn chứng Việt Nam, trong đó nổi bật có nhiều Bluechips như FPT, MWG, DGC,…

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Samsung đã bày tỏ mong muốn và tin tưởng Việt Nam sẽ liên tục cải thiện môi trường kinh doanh. "Samsung dự kiến đầu tư thêm khoảng 1 tỷ USD mỗi năm thời gian tới tại Việt Nam, tiếp tục nâng số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng và đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực.”

null

Ông Won-Pyo Hong, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Samsung SDS (hàng đầu bên trái) ký thỏa thuận nguyên tắc đầu tư chiến lược với Tập đoàn CMC.

Được biết, kể từ khi đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996, đến nay Samsung thông qua các công ty con đã rót hàng chục tỷ USD thông qua các công ty con chuyên biệt và là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với giá trị hàng tỷ USD. Không chỉ đầu tư trực tiếp (FDI), "gã khổng lồ" đến từ Hàn Quốc cũng đầu tư gián tiếp (FII) vào Việt Nam thông qua mua cổ phần các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Theo đó, Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust là một trong những thành viên tích cực nhất, thông qua uỷ thác đầu tư cho Dragon Capital - quỹ ngoại lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với quy mô tài sản quản lý lên đến hàng tỷ USD. Thành viên này của Samsung gần như góp mặt tại hầu hết các khoản đầu tư của Dragon Capital trên sàn chứng Việt Nam, trong đó nổi bật có nhiều Bluechips như FPT, MWG, DGC,…

ss-ck-1715563683.jpg

Những mã đánh dấu (*) là những mã Dragon Capital không còn nắm giữ vai trò cổ đông lớn.

Tuy nhiên, thương vụ đáng chú ý nhất phải kể đến là sự giữa Samsung SDS và CMC Corp (CMG). Bắt đầu hợp tác từ 2016 nhưng đến tháng 5/2019, thành viên chuyên về giải pháp IT và Logistics của Samsung và CMC Corp mới ký thỏa thuận về đầu tư chiến lược để tăng cường hợp tác toàn diện trong tất cả các lĩnh vực thế mạnh của 2 bên, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin đầy tiềm năng.

Samsung SDS chính thức rót vốn đầu tư vào CMC Corp từ tháng 8/2019 sau khi mua 5 triệu cổ phiếu trên sàn thông qua phương thức thỏa thuận với giá bình quân 40.000 đồng/cổ phiếu và 25 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ với giá 34.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị thương vụ thời điểm đó vào khoảng 1.050 tỷ đồng. Sau giao dịch, Samsung SDS đã trở thành cổ đông lớn nhất tại CMC Corp với tỷ lệ sở hữu 30% và vẫn được duy trì cho đến thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu CMG hiện đang tạo ra cơn sốt trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi liên tục tăng nóng lên lập đỉnh mới, với giá trị vốn hóa cao kỷ lục hơn 11.000 tỷ đồng. Ước tính, khoản đầu tư của Samsung hiện có giá trị thị trường vào khoảng gần 3.400 tỷ đồng, tức là gấp 3,2 lần thời điểm rót vốn, tương ứng mức sinh lời bình quân 26%/năm, chưa kể việc hưởng cổ tức bằng tiền hàng năm.

Được biết, CMC Corp là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin - viễn thông lớn thứ hai tại Việt Nam. Trải qua hơn 25 năm hình thành và phát triển, tập đoàn đã cơ cấu hoạt động và tập trung kinh doanh 4 khối gồm: Hạ tầng số, Công nghệ & Giải pháp, Kinh doanh Quốc tế, Nghiên cứu và Giáo dục.

Kể từ khi Samsung SDS rót vốn, tình hình kinh doanh của CMC Corp đã cải thiện rõ rệt. Lợi nhuận sau thuế liên tục tăng qua từng năm kể từ 2019 và đạt 391 tỷ đồng trong niên độ 2023-24 (từ ngày 1/4/2023-31/3/2024), tăng gần 10% so với niên độ trước. Đây là mức lợi nhuận cao nhất CMC Corp đạt được kể từ khi hoạt động.

cmc-ss-1715563731.jpg
 

Đầu năm nay, CMC Corp đã công bố kế hoạch đầu tư 1.000 GPU NVIDIA GH 200 trị giá 250 triệu USD trong giai đoạn 2024-25, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh các ứng dụng và giải pháp tiên tiến, tập trung hệ sinh thái sản phẩm công nghệ tương tác ở 6 lĩnh vực chính, gồm: Thiết kế chip, AI, Dữ liệu lớn (Bigdata), Dữ liệu mạng xã hội (Social data), Internet vạn vật – Thiết bị thông minh – Xử lý ảnh (IoT) và Công nghệ chuỗi khối/An toàn thông tin (Blockchain)…

Giai đoạn 2023-2025, CMC Corp đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp toàn cầu với doanh thu hàng tỷ USD.

LÊ TRÍ