Trần Dương

SAGRI muốn trả lại 16 khu đất càng sớm càng tốt

Admin

Tổng giám đốc SAGRI: Dù không sử dụng những mặt bằng này nhưng SAGRI vẫn phải nộp số tiền thuê đất hằng năm rất lớn.

Tổng giám đốc SAGRI Phạm Thiết Hòa mong muốn sớm được trả lại 16 mặt bằng

Ngày 10-3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi làm việc với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH một thành viên (SAGRI) giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, giai đoạn 2016-2021.

Lãnh đạo SAGRI cho biết đang quản lý, sử dụng là 42 mặt bằng nhà, đất. Trong năm 2020 và 2021 đơn vị này đã có văn bản đề xuất UBND TP.HCM bàn giao lại 18 mặt bằng nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng. Đến nay, mới có 2 mặt bằng có quyết định thu hồi gồm khu đất dọc Xa lộ Hà Nội và khu đất đường Lâm Văn Bền, Q.7.

Các ĐBQH và HĐND TP.HCM đã đặt nhiều câu hỏi về hiệu quả sử dụng của các mặt bằng nhà, vướng mắc chỗ nào mà đến nay chỉ mới có 2/18 mặt bằng được trả lại cho UBND TP? Các đại biểu cho rằng sự chậm trễ này gây lãng phí bởi SAGRI không sử dụng nhưng cũng phải trả tiền thuê đất.

Tổng giám đốc SAGRI Phạm Thiết Hòa lý giải việc chậm trễ bàn giao 16 khu đất còn lại không chỉ là vấn đề của đơn vị mà là vấn đề nhiều tổng công ty cũng gặp vướng liên quan đến mặt bằng đất đai. Dù không sử dụng những mặt bằng này nhưng SAGRI vẫn phải nộp số tiền thuê đất hằng năm rất lớn.

Ông Hòa nói và nêu 2 lý do:

Thứ nhất do quy hoạch sử dụng đất ở những khu đất này thành trường học, cây xanh, công viên, khu dân cư… nên không còn phù hợp với ngành nghề kinh doanh của SAGRI vốn chuyên về nông nghiệp.

Thứ hai, muốn sử dụng mặt bằng này để cho thuê thì phải xây dựng, sửa chữa và xin giấy phép, nhưng quy hoạch là công viên, trường học không đúng ngành nghề kinh doanh của tổng công ty nên không thể xin giấy phép, không thể sửa chữa. Ngoài ra, một số mặt bằng hợp đồng thuê đất đã hết hạn nên cũng không thể sử dụng được.

Ngoài 2 mặt bằng đã bàn giao cho TP.HCM, SAGRI cho biết 16 mặt bằng còn lại đã trình lên UBND TP.HCM và đang chờ Sở TN-MT xử lý. Tổng giám đốc SAGRI mong muốn trả lại các mặt bằng này càng sớm càng tốt để không phải đóng tiền thuê đất và nhà nước có thêm quỹ đất để tạo nguồn ngân sách.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lãng phí nguồn lực đất đai do SAGRI quản lý, trong đó có nguyên nhân do sử dụng, quản lý không tốt, có nguyên nhân xuất phát từ quy định của pháp luật khiến đất đai không sử dụng được. “Đây là một nghịch lý, vì sao tư nhân giữ được từng mét đất, còn mình lại không thể hoàn thiện được cơ sở pháp lý cho mảnh đất mình đang quản lý, sử dụng?”, bà Tuyết đặt vấn đề.

Kim Điền