Trần Dương

Quỹ VEIL của Dragon Capital giải ngân hơn 3.100 tỷ đồng vào thị trường chứng khoán trong 4 tuần

Lê Trí

Trong báo cáo mới đây nhất, quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý cho biết tỷ trọng tiền mặt trong danh mục của quỹ là 0,59%, tương ứng số tiền gần 11,5 triệu USD.

dc-mua-1695000090.jpeg  

Như vậy, ước tính trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9 (31/8 – 7/9), quỹ VEIL đã giải ngân khoảng 24,7 triệu USD (tương đương 600 tỷ đồng) vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là tuần giải ngân thứ 4 liên tiếp của quỹ VEIL.

Trước đó, sau khi thoái một phần vốn tại Ngân hàng ACB (Mã: ACB), quỹ tỷ USD trong nhóm Dragon Capital có lượng tiền mặt hơn 140 triệu USD. Ngay sau đó, quỹ đầu tư hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam đã giải ngân mua vào cổ phiếu với tổng quy mô mua ròng ước tính khoảng 128,7 triệu USD (3.123 tỷ đồng).

Thông thường, VEIL sớm mua ròng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngay sau khi tỷ trọng tiền mặt vượt mức 5% và tỷ lệ tiền dưới 1% thường xem như vùng đáy.

Tại thời điểm ngày 7/9 tương đồng giai đoạn cuối tháng 6 và nửa đầu tháng 7 quỹ có 4 tuần liên tiếp đưa tỷ trọng tiền mặt thấp hơn mức 1%.

Động thái giải ngân của VEIL đi ngược với xu hướng dòng tiền ngoại trên thị trường và diễn ra trong giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam rung lắc mạnh.

Trong 3 tháng gần đây, nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tập trung ở các quỹ ETF. Theo lý giải của chuyên gia trên thị trường, hoạt động rút ròng tại các quỹ ETF có thể đến từ việc một số nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận sau khi mua vào những tháng trước đó và đạt được thành quả lớn chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong khoảng thời gian quỹ VEIL giải ngân gần 40 triệu USD (24/8 – 7/9), VN-Index hồi phục từ quanh ngưỡng 1.180 điểm lên vùng đỉnh cũ trước đó 1.240 – 1.250 điểm.

AN NHIÊN