#

Ồ ạt bán cắt lỗ căn hộ cao cấp, có căn giảm sâu tới 2 tỷ đồng

Admin

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, làn sóng cắt lỗ căn hộ cao cấp thực sự bùng nổ với mức giảm giá sâu.

 

Một trong những dự án có mức cắt lỗ sâu nhất thị trường là dự án chung cư cao cấp ở đường Trần Duy Hưng (Hà Nội).

Một căn hộ chưa có sổ tại dự án này đang được sàn giao dịch rao bán với mức chiết khẩu lên tới 2 tỷ đồng/căn. Cụ thể, 1 căn 3 phòng ngủ diện tích 121 m2 giá gốc 7,9 tỷ đồng, hiện nay cắt lỗ xuống còn 5,8 tỷ đồng, giảm 2 tỷ đồng mỗi căn.

Ngoài ra, khách hàng mua căn hộ này còn được rất nhiều ưu đãi như: tặng gói nội thất tương đương 10% giá trị căn hộ, thanh toán sớm 100% nhận chiết khấu 170 triệu, miễn phí dịch vụ….

Các căn hộ có sổ đỏ tại dự án này cũng có mức giá giảm “sốc” lên tới 1,4 tỷ đồng. Ví dụ, một căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 79 m2 ở thời điểm mở bán từ năm 2017 giá 4,2 tỷ đồng/căn, tương đương 53,2 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều cư dân rao bán một căn hộ tương tự với mức giá còn hơn một nửa, khoảng 2,8 tỷ đồng/căn, tương đương 35 triệu đồng/m2, tức là mỗi căn có thể giảm lên đến 1,4 tỷ đồng.

Một dự án chung cư cao cấp khác tại quận Ba Đình, có 2 mặt nhìn ra Hồ Tây cũng được đăng tin rao bán với mức cắt lỗ 800 triệu đồng.

Hàng loạt căn hộ cao cấp đang được rao bán cắt lỗ vì ế ẩm. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ người bán, năm 2019, chị Quỳnh Trang (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quyết định đầu tư 6,4 tỷ đồng, mua một căn hộ cao cấp tại dự án này. Căn hộ có diện tích 80 m2, 2 phòng ngủ. Như vậy, mỗi m2 của căn hộ này có giá 80 triệu đồng.

Sau khi nhận nhà, chị tiếp tục đầu tư 500 triệu đồng để nâng cấp nội thất, mua sắm thêm trang thiết bị thông minh.

Khi đầu tư vào căn hộ cao cấp, chị Trang có dự định cho người nước ngoài thuê với mức giá 25 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số lượng người nước ngoài tới Việt Nam công tác và làm việc giảm rất mạnh. Không có khách nước ngoài thuê, chị Trang quyết định bán thanh lý với giá, 5,6 tỷ đồng.

"Không tính chi phí nội thất, bán thanh lý với giá 5,6 tỷ đồng, tức là tôi đã lỗ 800 triệu đồng. Dù rất tiếc, nhưng tôi bán rẻ để mong nhanh thu hồi vốn, đầu tư vào nơi khác", chị Trang nói.

Trên thị trường, nhiều căn hộ cao cấp ở khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm cũng đang thanh lý ồ ạt, với mức cắt lỗ từ 300 - 400 triệu đồng.

Tại TP.HCM làn sóng bán cắt lỗ cũng diễn ra tương tự. Một số dự án thuộc phân khúc cao cấp như: Happy Valley, Star Hills, Riverside Residence, Riverpark Residence, Vista Verde, The Estella… cũng xuất hiện nhiều thông tin bán lỗ trên các trang rao bán địa ốc.

Ví dụ, một căn hộ cao cấp diện tích 120m2 tại khu Thảo Điền với giá 5,2 tỷ đồng, hiện được rao bán với giá 5 tỷ đồng, nhưng chào bán nhiều tháng nay vẫn chưa có khách mua.

Hay một căn hộ 80m2 thuộc Gateway Thảo Điền thời điểm 2016 có giá từ 5,1 tỷ/căn, nay có nhà đầu tư rao bán cắt lỗ chỉ 4,7-4,9 tỷ đồng cũng khó tìm khách mua.

Lý giải về làn sóng cắt lỗ này, ông Phan Đình Vĩnh, chuyên gia bất động sản cho rằng,thị trường Hà Nội đang có dấu hiệu thiếu cung căn hộ bình dân, giá rẻ, nhưng lại dư thừa căn hộ cao cấp.

Ngoài ra, giá trị của căn hộ cao cấp thường rất cao, chỉ hướng tới một bộ phận nhỏ người có thu nhập cao, căn hộ rẻ nhất đã trên 5 tỷ đồng. Như vậy, tính thanh khoản dòng sản phẩm này tương đối thấp.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhà đầu tư thường có xu hướng giữ tiền, hoặc đầu tư vào một số phân khúc bất động sản có tỷ lệ sinh lời cao, như đất nền ven đô hay nhà đất. Vì vậy, căn hộ cao cấp mới xuất hiện tình trạng ế ẩm lâu dài.

Tác động của đại dịch COVID-19 cũng khiến chuyên gia, người nước ngoài hạn chế đến Việt Nam, trong khi đây vốn là nguồn cầu lớn cho những căn hộ mua để bán hoặc cho thuê lại. Không có khách hoặc công suất cho thuê thấp, giá thuê giảm không đủ bù đắp chi phí, chủ đầu tư phải bán gấp để bảo toàn vốn.

Ngọc Vy