#

Những vấn đề vướng mắc tại dự án có giá trị 5 tỷ USD NovaWorld Phan Thiết đã được Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Bình Thuận tháo gỡ

Lê Trí

Hôm 7/8 tại buổi họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm, UBND tỉnh Bình Thuận cho hay một số vướng mắc quan trọng tại dự án NovaWorld Phan Thiết có giá trị 5 tỷ USD đã được Bộ Xây dựng hướng dẫn cho UBND tỉnh Bình Thuận tháo gỡ.

nvl-pt-1691451500.jpg

UBND tỉnh Bình Thuận cho hay một số vướng mắc quan trọng tại dự án NovaWorld Phan Thiết đã được Bộ Xây dựng hướng dẫn cho UBND tỉnh Bình Thuận tháo gỡ.

Cụ thể, vào ngày 21/7, Tổ công tác của Thủ tướng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì đã làm việc với đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận để hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc và kiến nghị của tỉnh và đã giải quyết những vấn đề quan trọng như sau:

Thứ nhất, về chủ trương đầu tư của dự án, Tổ Công tác kết luận giữ nguyên chủ trương đầu tư theo quyết định số 934 đã được UBND tỉnh Bình Thuận cấp tháng 4/2019, tức là không thay đổi mục tiêu dự án là đầu tư khu biệt thự, khu phố thương mại để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án. Trong quá trình triển khai, nếu có nội dung điều chỉnh thuộc trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về việc chuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần, Tổ Công tác xác định vấn đề này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Bình Thuận theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành và đề nghị UBND tỉnh căn cứ Điều 172 Luật Đất đai năm 2013 để xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Trước đó, tỉnh đã có chủ trương cho phép chủ đầu tư được chuyển sang trả tiền thuê đất một lần với phần diện tích xây dựng biệt thự và khu phố thương mại. Theo UBND tỉnh, đây phương án tối ưu, phù hợp với quy định pháp luật, giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc phức tạp trong hoạt động kinh doanh tại dự án, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng mua sản phẩm của dự án.

Thứ ba, về việc thời điểm xác định giá đất và phương pháp xác định giá đất, Tổ công tác đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn cụ thể theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận. Theo đó, các hồ sơ pháp lý đất đai của dự án NovaWorld Phan Thiết sẽ được xem xét điều chỉnh xử lý sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Theo ghi nhận của giới phân tích, động thái nói trên là tín hiệu tích cực thể hiện những nỗ lực của Chính phủ và các Cơ quan, Ban ngành trong việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý tại những dự án bất động sản quy mô lớn. Điều này góp phần khôi phục niềm tin cho khách hàng, nhà đầu tư; đồng thời, là cơ sở để ngân hàng tăng nguồn vốn để doanh nghiệp tiếp tục triển khai, thực hiện cam kết với khách hàng, giúp thị trường khởi sắc, ổn định an sinh xã hội.

AN NHIÊN