#

Máy bay, tàu lửa tăng giá, tăng chuyển dịp lễ 30/4 và 1/5

Admin

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài 5 ngày khiến ngành hàng không và các phương tiện vận chuyển tăng giá. Hiện giá vé máy bay đã tăng cao so với ngày thường.

Theo khảo sát của phóng viên, giá vé máy bay các chặng nội địa trong dịp lễ 30/4 - 1/5 đều đắt hơn từ 2 đến 4 triệu đồng so với ngày thường.

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết đã sẵn sàng nguồn lực tối đa cho dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm hè với tỷ lệ số chuyến bay và số ghế bán ra tăng gần 25%.

Cụ thể, chặng TP.HCM - Hà Nội có giá từ 3,7 đến 4,8 triệu đồng nếu bay với Vietjet. Khách bay với Vietnam Airlines và Bamboo phải trả từ 5,1 đến 6,1 triệu đồng. Trong khi đó, chặng TP.HCM - Đà Nẵng có giá từ 3,9 đến 5 triệu đồng ở tất cả các hãng.

Các điểm đến du lịch như Nha Trang, Phú Quốc cũng ghi nhận mức giá tăng cao. Cụ thể, chặng TP.HCM - Phú Quốc có giá 3,3 đến 5,5 triệu đồng ở tất cả các hãng, đắt hơn khoảng 2-3 triệu đồng so với ngày thường. Chặng TP.HCM - Nha Trang có giá từ 3 đến 3,8 triệu đồng.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, giá vé từ Việt Nam đến Bangkok (Thái Lan) cũng đắt đỏ gấp 3 lần, dao động từ 6,6 đến 9,2 triệu đồng. Theo Google Flight, giá trên đang ở mức cao vì các chuyến bay giá rẻ nhất ở chặng này thường có giá trong khoảng từ 2,1 đến 3,6 triệu đồng.

Tương tự, vé từ TP.HCM đến Singaprore cũng tăng cao lên mức từ 7 đến 9 triệu đồng/chặng khứ hồi trong khi ngày thường chỉ ở mức từ 2,3 đến 3,8 triệu đồng.

Giá vé đến Đài Bắc từ TP.HCM tăng từ 2 đến 3 triệu đồng lên mức 8,4 đến 13,6 triệu đồng với các chuyến bay của EVA Air, Vietjet, China Airlines.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Vietravel Airlines cho biết thị trường du lịch hè đang ngày một nóng lên vì dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài. Vé máy bay theo đó cũng tăng cao. Vào ngày cuối tuần, giá vé các chuyến bay nội địa cao hơn thời điểm trong tuần 40-50% so với quý I/2023.

Để hạ nhiệt giá vé máy bay trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều hãng đã có kế hoạch tăng chuyến. Theo đó, Vietravel Airlines sẽ giữ tần suất một số chuyến bay nội địa, đồng thời tăng chuyến ở các chặng bay trọng điểm như Hà Nội - Đà Nẵng, TP.HCM - Đà Nẵng/Quy Nhơn.

Hãng cũng phối hợp cùng đối tác tại Hàn Quốc để thực hiện chuỗi 11 chuyến charter kết nối Cam Ranh và Daegu trong giai đoạn từ 28/3 đến 7/5. Tại thị trường Trung Quốc, Vietravel Airlines đã ký hợp đồng thỏa thuận với một số đối tác để thực hiện các chuyến bay charter kết nối một số thành phố lớn của Trung Quốc với Nha Trang (Khánh Hòa).

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết đã sẵn sàng nguồn lực tối đa cho dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm hè với tỷ lệ số chuyến bay và số ghế bán ra tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước.

Trong dịp lễ, tỷ lệ số chuyến bay và số ghế các đường bay nội địa của hãng tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước.

Đường sắt Việt Nam cũng đã mở bán vé dịp lễ 30/4 - 1/5 từ ngày 10/3 với giá vé giảm 5% cho khách hàng mua vé khứ hồi. Trong thời gian từ ngày 28/4 tới hết 3/5, đường sắt tăng cường chạy thêm 52 đoàn tàu trên toàn mạng lưới.

AN NHIÊN