Trần Dương

Không có chuyện siêu thị đóng cửa từ 0 giờ ngày 15/7

Admin

Hiện nay, nguồn lương thực, thực phẩm từ các nơi vẫn đang được vận chuyển về TP.HCM. Người tiêu dùng không nên hoang mang, đổ xô đi mua sắm, gây nên tình trạng tắc nghẽn, dồn ứ ở các điểm bán hàng.

Người mua chen nhau tại một cửa hàng Co.op Smile trong một khu dân cư vào lúc 12 g trưa 14/7. Ảnh: HMH

Trao đổi với phóng viên trưa nay, 14/7, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, các doanh nghiệp phân phối bán lẻ không bị điều chỉnh bởi quy định tại Văn bản số 2337 của UBND TP.HCM về những doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động từ 0g ngày 15/7.

Theo đó, ông Phương khẳng định, các hệ thống phân phối bán lẻ hiện hữu sẽ tiếp tục mở cửa hoạt động bình thường, tăng nguồn cung hàng hoá lên gấp nhiều lần, không có chuyện đóng cửa siêu thị hay việc nông sản thực phẩm không được vận chuyển vào TP.HCM như một số thông tin đang lan truyền.

Ông cho biết thêm, tới thời điểm hiện tại, TP.HCM chỉ còn hơn 50 chợ truyền thống hoạt động nên việc cung cấp thực phẩm tươi sống phục vụ tiêu dùng hàng ngày cho người dân đổ dồn lên hệ thống phân phối hiện đại gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Không ít siêu thị, cửa hàng cũng phải tạm đóng cửa do liên quan ca nhiễm Covid-19 nên việc cung ứng hàng hoá cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, Sở Công thương đang triển khai những biện pháp để giảm áp lực như sẽ cho chợ tạmafddang ngưng hoạt động được thí điểm bán rau, củ, quả hay tăng cường các điểm bán hàng lưu động…

Theo ghi nhận, bắt đầu từ sáng sớm nay, 14/7, nhiều người tiêu dùng đã đổ xô tới các siêu thị, cửa hàng thực phẩm thuộc hệ thống Bách Hoá Xanh, Vinmart, Co.op Food, Satra Foods, AEON… để mua hàng. Lượng người đặt mua hàng hóa trên nền tảng online, thương mại điện tử cũng tăng vọt.

Theo đại diện của một số hệ thống phân phối, lượng người tới mua quá đông, lượng hàng hóa tiêu thụ quá nhanh khiến áp lực lên hệ thống bán lẻ càng nặng hơn.

"Chỉ trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ, hơn 5 tấn rau củ quả tại một điểm bán của chúng tôi đã hết sạch", đại diện một hệ thống siêu thị nói.

Yến Hạ