Tại hội thảo Đấu giá quyền sử dụng đất - Thực tiễn pháp lý và giải pháp do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp với Viện Kinh tế xanh và ĐH Kinh tế - Luật tổ chức sáng 20-4, đã có hàng loạt ý kiến đánh giá, góp ý về công tác đấu giá đất thông qua vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua.
Đặc biệt, với vai trò của Thủ Thiêm là khu đô thị, trung tâm tài chính đẳng cấp của TP.HCM, các chuyên gia cho rằng tiềm năng của TP.HCM cũng như Thủ Thiêm nói riêng là vô cùng lớn. Do vậy, cuộc đấu giá các lô đất vừa qua không thể là rào cản khiến doanh nghiệp (DN) e ngại đầu tư vào khu đô thị này.
Còn rất nhiều cơ hội cho Thủ Thiêm
Tham dự hội thảo với tư cách nhà đầu tư nước ngoài tại TP.HCM, bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, đánh giá Thủ Thiêm hiện tại và trong tương lai là khu vực đầy tiềm năng và lợi thế.
“Chúng tôi cũng từng có báo cáo chuyên đề về tiềm năng của các khu đất tại Thủ Thiêm, về lợi thế của TP Thủ Đức, của TP.HCM và Thủ Thiêm với hạng bất động sản (BĐS) tinh hoa. Đánh giá chung theo tôi là khá tích cực” - bà Trang nói.
Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhìn nhận giá đất tại TP.HCM vẫn còn mềm so với thế giới. Trong khi đó, hiện nay có rất nhiều nguồn vốn đầu tư FDI đổ vào TP. Việc đấu giá các lô đất Thủ Thiêm vừa qua, theo bà Trang, dù ít nhiều gây ra tâm lý e ngại nhà đầu tư nhưng đó chỉ là trường hợp cá biệt.
Bà Trang đánh giá cao về tiềm năng của khu đô thị Thủ Thiêm và TP.HCM trong tương lai là “rất khủng khiếp”. “Cũng như Dubai có thể thu hút rất nhiều nhà đầu tư bằng các quy hoạch gần cảng, xây dựng hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, biến Dubai thành trụ sở của các tập đoàn lớn” - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nói và đặt kỳ vọng TP.HCM sẽ học hỏi được từ nước bạn.
Là đơn vị chuyên tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, bà Trang khẳng định các nhà đầu tư nước ngoài đã nhắm vào TP.HCM để đầu tư thì đa phần là những DN có nguồn vốn rất dồi dào, từ vài trăm triệu USD đến hàng tỉ USD. Vì vậy, cơ hội cho các khu đất Thủ Thiêm là rất lớn.
Dẫn chứng chính DN của mình, bà Trang cho hay khi vào Việt Nam, điều đầu tiên mà DN này nhắm đến là phải có chỗ đặt văn phòng với vị trí và quy mô xứng tầm. Theo quy hoạch thì khu đô thị Thủ Thiêm sẽ là trung tâm tài chính quốc tế, nơi hội tụ các BĐS tinh hoa và phục vụ cho giới đầu tư khắp nơi trên thế giới đến làm việc và sinh sống. Trong tương lai, nếu khu đô thị này hoàn thiện đúng như quy hoạch thì sẽ đáp ứng được các nhu cầu này.
Hiện tại, những điều kiện để cung ứng cho nhà đầu tư nước ngoài vào TP.HCM vẫn chưa nhiều. Bà Trang cho rằng khu đô thị Thủ Thiêm vẫn chủ yếu là nhà ở, cần phải đẩy mạnh đầu tư các chức năng trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, giải trí. Ngành BĐS chính là mạch sống của nền kinh tế, vì vậy việc đấu giá đất không chỉ là để thu tiền về mà quan trọng hơn là việc cam kết thực hiện các dự án của nhà đầu tư sẽ đóng góp cho sự phát triển về cảnh quan, kiến trúc đô thị của TP.
Nói về hệ lụy của các nhà đầu tư bỏ cọc trong vụ đấu giá mới đây, bà Trang bày tỏ sự lo ngại khi “một vài chủ đầu tư không cam kết đi đến cuối cùng sau khi trúng đấu giá khiến chúng ta bị tổn thương, rất dễ dẫn đến ách tắc khi có nhà đầu tư tiếp theo”.
Để giải quyết vấn đề này, bà Trang góp ý trong thời gian tới, TP nên xem xét lại tất cả khu đất, lô đất đấu giá, xem lại tổng quan, làm sao để hỗ trợ nhà đầu tư một cách tối ưu, hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài. Như chính phủ Singapore vẫn xây rất nhiều tòa nhà văn phòng để thu hút FDI vào nhằm cạnh tranh với Malaysia, khu đất đó thành một điểm hút mạnh. Từ đó chi phí đầu tư vào Singapore sẽ tốt hơn các nước khác.
Góc nhìn mới về bất động sản “tinh hoa”
Ở góc nhìn mới về khu đô thị Thủ Thiêm như một loại hình BĐS tinh hoa, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định Thủ Thiêm có vị trí, cấu trúc dân cư và vai trò tương tự các khu đô thị trung tâm có giá trị thương mại cao như Manhattan (New York, Mỹ) hay Phố Đông (Thượng Hải, Trung Quốc).
Sau khi trở thành TP trong TP, các khu vực này đã hút các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế. Hoạt động kinh doanh thu hút xung lực đầu tư rất cao, giá trị BĐS từ đó cũng tăng lên rất nhanh.
Theo TS Đính, giá căn hộ tại TP Thủ Đức năm 2018-2019 chỉ khoảng 20 triệu đồng/m2, ngay sau khi có thông tin quy hoạch lên TP đã tăng gấp hơn hai lần. Nhà đầu tư đã thiết lập mặt bằng giá mới, 50-60 triệu đồng/m2. Các giá trị đất đai khác cũng tăng rất nhanh.
“Mức 200.000-300.000 USD/căn hộ 100 m2 là giá BĐS đang lập đỉnh ở Thủ Đức, song nếu so với các đô thị đặc thù tương tự tại các TP lớn trên thế giới thì vẫn còn thấp. Với mục tiêu phát triển Thủ Đức trong tương lai thành TP công nghệ, công nghiệp, tài chính thì giá trị BĐS khu vực này chắc chắn sẽ tăng rất mạnh” - ông Đính tin tưởng.
Tuy nhiên, đi cùng với hấp lực đầu tư, TS Đính nhìn nhận hoạt động thâu tóm, giao dịch đất đai diễn ra rất sôi động. Về nguyên tắc, giá trị của BĐS chỉ tăng khi có thực tế các hoạt động đầu tư, trong khi thực tế các hoạt động đầu tư ở khu vực này chưa được cải thiện nhiều. Hiện còn nhiều dự án không xử lý được các tồn đọng do có nhiều sự chồng chéo quy định pháp luật. Trong bối cảnh hiện nay, giải pháp đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) là lựa chọn duy nhất giúp đẩy nhanh các hoạt động đầu tư.
Theo TS Đính, hiện có tình trạng DN lợi dụng các phiên đấu giá để tạo ra những lợi ích khác, gây lũng đoạn thị trường BĐS. Những hành vi này cần phải ngăn chặn bằng các quy định pháp luật. Nếu không lựa chọn đúng và trúng nhà đầu tư, TP sẽ lại loay hoay trong việc đấu giá rồi DN để đó, găm đất, chỉ tìm cách tăng giá chứ không đầu tư xây dựng.•
Ngày 29/6/2025, Khu công nghiệp (KCN) Đất Cuốc do Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) làm chủ đầu tư đã chính thức nhận quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho giai đoạn mở rộng, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.200 tỷ đồng.
Ngày 18/7 tới đây, Nhà Khang Điền sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện trả cổ tức năm 2024 với tỷ lệ 10% bằng cổ phiếu, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận thêm 10 cổ phiếu mới.
Chiều 30/6, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam - Eximbank (HoSE: EIB) công bố quyết định nhân sự cấp cao. Theo đó, Quyền Tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Hải đã nộp đơn từ nhiệm với lý do cá nhân.
Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6/2025, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục bơm cho hệ thống ngân hàng lượng lớn thanh khoản qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) số tiền lên đến 52.904 tỷ đồng.
Mới đây, Dale Investment Holdings quỹ đầu tư liên quan mật thiết Quadria Capital - doanh nghiệp từng là cổ đông lớn của Bệnh viện FV - đã thâu tóm hơn 73% Y khoa Tâm Trí.
Chiều 28/6, Vietravel Airlines đón máy bay A321 đầu tiên thuộc quyền sở hữu của hãng tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Theo đó, máy bay Airbus A321 của Vietravel Airlines mang số hiệu VN - A129 có sức chứa 228 ghế, dự kiến được đưa vào khai thác ngay đầu tháng 7.
Theo báo cáo tài chính năm 2024, số lỗ lũy kế của Tổng công ty Cà phê Việt Nam - Vinacafe cải thiện đáng kể so với năm 2023, ở mức 734,9 tỷ đồng (số lỗ lũy kế năm 2023 là 1.090 tỷ đồng). Đây là năm thứ 4 liên tiếp Vinacafe ghi nhận mức lỗ lũy kế kỷ lục.
Hôm 27/06, CTCP DRH Holdings (DRH) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2025 thông qua kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 692 tỷ đồng và lãi trước thuế 11 tỷ đồng. Được biết năm 2024, Công ty chỉ ghi nhận tổng doanh thu hơn 51 tỷ đồng và lỗ trước thuế gần 193 tỷ đồng.
Những căn hộ cao cấp đã bàn giao với giá khởi điểm chỉ bằng 50% giá thị trường. Một cơ hội sở hữu nhà ở theo cách thức chưa từng có với mức giá do chính bạn quyết định. Tất cả sẽ diễn ra trong phiên livestream đặt giá mua nhà đầu tiên trên Mini App NobleGo thuộc ứng dụng Noble App của Sunshine Group vào 15 giờ chiều ngày 1/7 tới đây.
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Quyết định số 1209 chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với dự án Tổ hợp khu du lịch Thung lũng Đại Dương (NovaWorld Phan Thiết) tại xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết.