Trần Dương

HSBC: Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nửa cuối năm 2024

Đây là đánh giá trong báo cáo triển vọng đầu tư nửa cuối năm do Khối Dịch vụ Private Banking Toàn cầu HSBC vừa phát hành.

vn-tang-1719537309.jpg

Thu hút FDI của Việt Nam 5 tháng qua tăng cao cả về số dự án và số vốn.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) gần nhất tiếp tục cho thấy sản xuất mở rộng. Trong đó, đáng chú ý là xuất khẩu điện tử đang rất tốt. Tháng trước, điện tử tiêu dùng dẫn đầu, đóng góp 60% tăng trưởng xuất khẩu.

Song song, triển vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng đang ổn nhờ sức hấp dẫn của Việt Nam trong vai trò một điểm đến cho đầu tư. Thu hút FDI 5 tháng qua tăng cao cả về số dự án và số vốn. Giai đoạn này có 1.227 dự án mới, đăng ký vốn 7,94 tỷ USD, tăng lần lượt 27,5% và 50,8%. Vốn thực hiện đạt 8,25 tỷ USD, là mức cao nhất 5 năm qua, theo Tổng cục Thống kê.

Báo cáo HSBC cũng lạc quan về thị trường vốn Việt Nam. Thị trường cổ phiếu đang là một trong những thị trường có kết quả tốt hơn ở châu Á từ đầu năm đến nay. "Định giá cổ phiếu còn đang thấp so với nhu cầu. Lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục phục hồi vững vàng khỏi giai đoạn đáy trong năm 2023. Nếu lợi nhuận tiếp tục mạnh mẽ, thị trường cổ phiếu có thể duy trì đà tăng", Cheo nói.

Cuối tháng 4, HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP hai quý cuối năm, đạt 6,2% mỗi quý. Cả năm 2024, nhà băng này cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ mở rộng 6%, mức tương đương của IMF và OUB.

Bên cạnh các điểm sáng, lạm phát vẫn dai dẳng và tiến gần đến trần 4,5% của Ngân hàng Nhà nước. Việc trì hoãn cắt giảm lãi suất của Fed đã khiến USD mạnh lên trong ngắn hạn và tạo ra biến động cho VND. Theo HSBC, tùy thuộc vào định hướng các ngân hàng trung ương trên thế giới, Ngân hàng Nhà nước có thể duy trì cẩn trọng với chính sách lãi suất của mình.

AN NHIÊN