#

Giá dầu hôm nay tăng nhẹ 1,42%, bất chấp OPEC và Nga vẫn tăng sản lượng

Giá xăng dầu hôm nay 3-12 tăng nhẹ 1,42% dù OPEC+ đã quyết định giữ nguyên kế hoạch tăng 400.000 thùng dầu/ngày trong tháng 1-2022.

Theo oilprice, giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao dịch lúc 6 giờ 5 phút ngày 3-12 (giờ Việt Nam) tăng 1,42% (tương đương 0,93 USD/thùng), lên mức 65,50 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 1 cũng được giao dịch ở mức tăng 2,18% (tương đương 1,50 USD/thùng) lên 70,37 USD/thùng.

CNN ngày 2-12 đưa tin, Ả-rập Xê-út, Nga và các nhà sản xuất dầu hàng đầu khác đã quyết định giữ nguyên kế hoạch tăng nguồn cung vào tháng Giêng 2022 bất chấp giá dầu tăng, giảm thất thường những ngày gần đây, đặc biệt là giảm sâu hơn 13% vào ngày thứ Sáu đen tối (25-11) do lo ngại về tình trạng dư thừa và sự hoành hành của biến thể SARS-CoV-2 mới Omicron.

 

OPEC + vẫn tin rằng nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi trong suốt mùa Đông.Saudi Arabia, Nga và nhiều nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới đã quyết định vẫn duy trì kế hoạch tăng sản lượng dầu từ tháng 1/2022 bất chấp việc giá dầu giảm sâu trong thời gian gần đây có nguyên nhân từ nỗi sợ về khả năng thừa dầu.

Theo CNN, thỏa thuận mới nhất công bố ngày thứ Năm trong cuộc họp của OPEC và các nước đồng minh OPEC+. Giá dầu toàn cầu đã giảm hơn 20% tính từ cuối tháng 10.

Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai, loại dầu chuẩn của thế giới, đã tăng khoảng 70% tính từ đầu năm đến nay, tuy nhiên bắt đầu giảm từ tháng 11 khi mà Mỹ và một số nước tiêu thụ dầu lớn của thế giới đồng ý xả ra hàng triệu thùng dầu từ dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt giá dầu đồng thời ngăn lạm phát tăng cao hơn nữa.

Trong tuyên bố mới nhất, OPEC+ cho biết sẽ vẫn tiếp tục tính đến diễn biến của đại dịch COVID-19, theo sát diễn biến trên thị trường dầu, sẵn sàng có những điều chỉnh phù hợp. Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 4/1/2022.

Các chuyên gia phân tích đã kỳ vọng OPEC+ sẽ hoãn tăng sản lượng 400.000 thùng dầu/ngày từ tháng 1/2022 bởi xét đến việc giá dầu giảm trong thời gian qua và nhiều yếu tố bất ổn liên quan.

Giá dầu Brent tương lai và giá dầu Mỹ tăng vào đầu ngày thứ Năm, tuy nhiên giảm ngay khi thông báo tăng sản lượng được công bố và hồi phục trở lại, chốt phiên lần lượt ở quanh mức 69 USD và 66 USD/thùng.

Giá xăng bán lẻ cho người tiêu dùng tại Mỹ giảm rất nhẹ trong tháng vừa qua dù giá dầu thô giảm rất sâu.

Dù giá dầu thô thấp có thể tạm ảnh hưởng đến nguồn thu của OPEC và Nga nhưng ảnh hưởng của họ lên thị trường năng lượng sẽ tăng lên trong dài hạn, khi mà tỷ trọng của OPEC và Nga trong tổng quy mô sản xuất dầu toàn cầu tăng lên.

T.Lam