#

Giá đất Hải Phòng tăng 20–30% so với trước khi có thông tin quy hoạch được phê duyệt

Admin

Một khu đất ở Thủy Đường, huyện Thuỷ Nguyên, trước đây khoảng 15 triệu đồng/m2, bây giờ được chào bán với giá 150 triệu đồng/m2.

Dự án đã biến một vùng rộng lớn vốn là thôn quê của huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng bị ngăn bởi những con sông nay biến thành vùng đất nội đô tương lai đã khiến giá đất tăng phi mã.

Sau một thời gian thị trường chững lại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đến nay, bất động sản tại huyện Thủy Nguyên đã có những dấu hiệu “ấm” trở lại. Trong năm 2022, dự kiến một số dự án lớn sẽ khởi động như dự án Hoàng Huy New City; khởi công hàng loạt các cây cầu giúp rút ngắn quá trình di chuyển và kết nối giao thương từ Thuỷ Nguyên đi các quận huyện trung tâm và các tỉnh vùng ven như cầu Nguyễn Trãi, cầu Rừng, cầu Lại Xuân…; Khởi công xây dựng trung tâm hành chính và trung tâm biểu diễn thành phố; Cải tạo các tuyến đường liên huyện: đường 359 giai đoạn 2, đường Máng Nước, đường 352; Các công trình đường liên xã, liên thôn được cải tạo trong kế hoạch thực hiện chỉ tiêu xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Hiện địa phương này đang tiến hành xây dựng trung tâm hành chính và trung tâm biểu diễn Thành phố; Cải tạo các tuyến đường liên huyện: Đường 359 giai đoạn 2, đường Máng Nước, đường 352; Các công trình đường liên xã, liên thôn được cải tạo trong kế hoạch thực hiện chỉ tiêu xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Trước những biến đổi đó, bất động sản Thủy Nguyên tiếp tục có những bước tăng giá mới.

Tại khu vực tái định cư Bắc Sông Cấm thuộc xã Dương Quan (huyện Thủy Nguyên), khu đất có mặt hướng về khu đô thị Bắc Sông Cấm giá cao nhất lên đến 100 triệu đồng/m2; một số khu khác cũng có giá lên đến 40 triệu đồng/m2; những khu đất còn lại cũng có mức giá trung bình từ 30 – 35 triệu đồng/m2. Những lô đất nền ở Hoa Động, Lâm Động… có mức giá không dưới 15 triệu đồng/m2.

Giá đất thời điểm này đã tăng khoảng 20 – 30% so với thời điểm trước khi có thông tin quy hoạch được phê duyệt. Một khu đất ở Thủy Đường (huyện Thuỷ Nguyên), trước đó giá đất dao động khoảng 15 triệu đồng/m2 nhưng đến thời điểm hiện tại được chào bán với giá 50 – 60 triệu đồng/m2, thậm chí có những thời điểm sốt đất có giá tăng đến 150 triệu đồng/m2.

Những mảnh đất sạch ở đây không còn giá 15 – 20 triệu đồng/m2. Đến nay đã có thông tin phê duyệt quy hoạch nên đất nằm ở mặt ngõ rộng khoảng 4m đã có mức giá từ 40 – 50 triệu đồng/m2. Còn những ngõ đủ xe máy ra vào cũng đã có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2, nếu khách hàng thiện chí, chủ đất sẽ chịu hết chi phí tiền thủ tục sang tên.

Không chỉ ở Thủy Nguyên, giá đất tại khu vực quận Dương Kinh cũng có nhiều biến động. Nhìn vào lợi thế vị trí cũng như quy hoạch trong thời gian tới của quận Dương Kinh, đây là thị trường có nhiều tiềm năng để phát triển bất động sản. Nhất là trong bối cảnh trung tâm TP Hải Phòng đang dần trở nên chật hẹp, và quy hoạch chỉ rõ Dương Kinh sẽ là quận phục vụ cho nhu cầu giãn dân, thu hút tái định cư. Giá đất thổ cư tại quận Dương Kinh dao động 15 – 30 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Đối với đất dự án, có nơi lên 30 – 40 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với những năm trước.

Ngoài điểm nóng Thủy Nguyên, Dương Kinh, giá đất các quận Kiến An, An Dương, An Lão cũng tăng thêm 10 – 20 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Những khu vực được tìm mua nhiều thuộc các phường Nghĩa Xá, Vĩnh Niệm (quận Lê Chân); Đông Khê, Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền)… hay quận Hải An có một vài phường được khách hàng tìm đến mua nhiều.

Hiện tại ở Hải Phòng, mức giá đất dao động ở ngưỡng trên dưới 50 triệu đồng/m2. Tại những vị trí đắc địa, có hạ tầng tốt đang ở mức 100 – 150 triệu đồng/m2. Với những vị trí đất không quá đắc địa, xa trung tâm hay ven vành đai, giá duy trì khoảng 20 – 25 triệu đồng/m2. Trong khu vực trung tâm TP, giá đất cũng tăng lên khá nhiều. Các mức giá phổ biến vào khoảng 50 triệu đồng/m2.

Đất tại khu vực này vốn đã cao từ trước, sau khi có nhiều dự án đầu tư như trung tâm thương mại Aeon Mall hay một số dự án lớn khác được xây dựng thì đến nay giá lại càng tăng. Khu vực này bây giờ có mua cũng toàn từ nhà đầu tư bán, của dân cũng không còn nhiều, thời điểm hiện tại nếu đầu tư thì nên tìm khu vực khác để mua sẽ phù hợp hơn.

Nguyên nhân khiến cho bất động sản Hải Phòng ”tăng nhiệt” và thu hút khách hàng là do việc đầu tư, hạ tầng phát triển mang đến tác dụng rất tốt cho việc kết nối đến khu vực trung tâm cũng như phát triển vùng. Thêm vào đó, các công ty, doanh nghiệp đang tích cực đầu tư vào dự án mới để chỉnh trang đô thị. Vì vậy bất động sản Hải Phòng đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Hải Anh