#

EuroCham: Việt Nam vẫn rất hấp dẫn để đầu tư với các nhà đầu tư đến từ châu Âu

Admin

Theo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam đã giảm nhẹ trong quý II so với quý I.

Theo đó, BCI được thực hiện bởi YouGov Việt Nam. Tuy nhiên, BCI quý II vẫn cao hơn quý IV/2021. Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng đây vẫn là thời điểm "thú vị và hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam".

. Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng đây vẫn là thời điểm thú vị và hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam.

Sau khi tăng trong quý đầu tiên, BCI giảm 4,4 điểm phần trăm vào quý II xuống 68,8 điểm. Trái ngược với hồi đầu năm, các yếu tố kép như cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, giá hàng hóa tăng đột biến và hiệu ứng gợn sóng của chính sách Zero-Covid của Trung Quốc đã làm giảm kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Tuy nhiên, BCI vẫn cao hơn 7,6 điểm phần trăm so với quý cuối năm 2021 (61 điểm).

So với quý I, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cũng cho thấy niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam đã giảm xuống. 60% số người được hỏi dự đoán rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý III, trong khi con số này quý trước đó là 69%.

Ngoài ra, 45% số người tham gia khảo sát rất hài lòng hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ vốn FDI của Việt Nam, trong khi 76% kỳ vọng rằng công ty của họ sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III.

Điều này có thể do 55% số người trả lời cho biết Việt Nam đã cải thiện khả năng thu hút và duy trì vốn FDI kể từ quý I.

Trong khi đó, 79% lãnh đạo các doanh nghiệp cho biết đánh giá của họ về tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện ngay từ quý đầu tiên.

Cuộc khảo sát cũng đã xác định các rào cản đối với đầu tư của châu Âu vào Việt Nam và thương mại giữa hai bên. 35% số người được hỏi cho rằng cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính là cách hiệu quả nhất để tăng vốn FDI, trong khi 24% coi phát triển cơ sở hạ tầng là nhân tố chính.

AN NHIÊN