#

Đức Long Gia Lai (DLG) bị Lilama 45.3 yêu cầu mở thủ tục phá sản vì nợ khoảng 20 tỷ đồng

Lê Trí

Tập đoàn Đức Long Gia Lai (mã chứng khoán: DLG)) vừa công bố thông tin bất thường về việc Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Cụ thể, ngày 24/7/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Đức Long Gia Lai theo đơn yêu cầu của CTCP Lilama 45.3, trụ sở tại tỉnh Quảng Ngãi.  

Theo đó, tòa án đã gửi thông báo tới Đức Long Gia Lai và yêu cầu trong 30 ngày phải gửi cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu mở thủ tục phá sản và các tài liệu kèm theo.

duc-long-1693962785.jpg

Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Đức Long Gia Lai theo đơn yêu cầu của CTCP Lilama 45.3.

Ngoài ra, Đức Long Gia Lai trong 15 ngày phải xuất trình các giấy tờ gồm: BCTC 3 năm gần nhất; bản giải trình nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán; báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp khôi phục công ty mà vẫn không khắc phục được tình trạng mất khả năng thanh toán; bảng kê chi tiết tài sản, địa điểm có tài sản của công ty; danh sách chủ nợ, danh sách người mắc nợ; giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc thành lập công ty; kết quả thẩm định giá, định giá giá trị tài sản còn lại.

Nếu hết các thời hạn này mà những bên được thông báo không có ý kiến gì, không cung cấp các tài liệu thì tòa án sẽ căn cứ vào hồ sơ phá sản để giải quyết theo pháp luật.

Về phía Đức Long Gia Lai với vấn đề nêu trên đã có văn bản giải trình. Theo đó, công ty cho rằng hiện nay công ty gặp phải khó khăn tài chính tạm thời do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 từ năm 2020-2023; khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng do xung đột Nga - Ukraine căng thẳng kéo dài chưa đến hồi kết.

Không chỉ có thế, việc áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ, lãi suất ngân hàng tăng cao, việc tiếp cận vốn rất khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp trong cả nước đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và Tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng không phải ngoại lệ.

Mặc dù vậy, công ty vẫn đang khắc phục một cách hiệu quả và hiện đang tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, nộp ngân sách đầy đủ cho Nhà nước và có trách nhiệm với cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng.

Đức Long Gia Lai cho rằng, công ty không bị mất khả năng thanh toán và có tổng tài sản gần 6.000 tỷ đồng, nguồn tài chính đủ khả năng trả nợ cho các đối tác, khách hàng, ngân hàng từ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công nợ phải thu từ các đối tác.

Nói về khoản nợ với Lilama 45.3, Đức Long Gia Lai cho hay khoản đó chỉ chiếm chưa đến 0,3% tổng tài sản của công ty, ước tính chừng 20 tỷ đồng và hoàn toàn nằm trong khả năng thanh toán của mình, do đó công ty không thuộc đối tượng phải áp dụng Luật Phá sản.

Phía Đức Long Gia Lai cũng cho biết, công ty đã thiện chí, làm việc với Lilama 45.3, đề ra lộ trình trả nợ, sẵn sàng trả nợ cho Lilama 45.3 sau khi hai bên thống nhất lộ trình thanh toán, nhưng phía Lilama 45.3 chưa đồng ý.

Hiện nay, Đức Long Gia Lai đang tập trung hoàn thành yêu cầu của tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai, xuất trình các văn bản, giấy tờ, tài liệu liên quan để làm rõ việc không mất khả năng thanh toán và đề nghị Tòa án trả lại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Lilama 45.3.

Về tình hình kinh doanh của Đức long Gia Lai, quý II/2023 doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu 288,8 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng đạt gần 24 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 312 tỷ đồng.

Đến thời điểm 30/6, công ty này lỗ lũy kế 2.042 tỷ đồng. Vốn điều lệ gần 3.000 tỷ đồng nhưng vốn chủ sở hữu chỉ còn 1.133 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả của công ty là 4.568 tỷ đồng, trong đó nợ vay tài chính chiếm 50%.

AN NHIÊN