Trần Dương

Đóng cửa cả 3 chợ đầu mối, hàng hóa vào TP.HCM thế nào?

Admin

Sau khi cả 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức tạm dừng hoạt động, ngành chức năng TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực điều tiết, đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa cho người dân.

Tính đến hiện tại, cả 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức đều tạm dừng hoạt động để chống dịch. Đây là thiệt hại lớn về kinh tế không chỉ TP Hồ Chí Minh mà còn với các tỉnh, thành lân cận. Bởi mỗi ngày, các chợ đầu mối đang tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động, lưu thông hàng hóa với 22 tỉnh, thành.

Để giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa cho người dân TP Hồ Chí Minh, ngành chức năng đang nỗ lực giải phóng hàng tồn cho tiểu thương, điều tiết hàng hóa cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Hàng hóa từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh sẽ không tập kết trung chuyển ở chợ đầu mối, mà được đưa trực tiếp đến các chợ truyền thống. Đây là phương án điều tiết vừa được Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh gửi đến 22 tỉnh, thành lân cận, đảm bảo hàng hóa từ các tỉnh vào thành phố được thông suốt, không ùn ứ.

Nông sản tập kết về chợ đầu mối Bình Điền

Trước mắt, các hệ thống bán lẻ của Satra, Bách Hóa Xanh… sẽ đảm nhận việc tiêu thụ hàng tồn của tiểu thương chợ đầu mối, đồng thời tăng cường nguồn thiết yếu.

Bên cạnh việc đóng cửa nhiều chợ, siêu thị để phòng dịch, TP Hồ Chí Minh cũng đã cho hoạt động lại một số chợ dân sinh, siêu thị. Chợ dân sinh sẽ chỉ mở lại các quầy hàng thiết yếu, tiểu thương bán hàng có vách che, các siêu thị mở cửa trở lại cũng phải đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

Sở Công Thương thành phố cũng khuyến khích các đơn vị chuyển sang các hình thức mua bán như qua điện thoại, trực tuyến, bán hàng theo đơn đặt hàng… và các hình thức phù hợp khác nhằm giảm tiếp xúc trực tiếp. Trường hợp xảy ra biến động hàng hóa, Sở sẽ có phương án điều tiết, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân.

Nguyễn Hương