0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Shark Phú nói gì về vòng quay của dòng tiền?

Một số vụ việc liên quan đến phát hành trái phiếu thời gian qua gây ảnh hưởng rất lớn đến vòng quay của dòng tiền.

Ông Nguyễn Xuân Phú (Shark Phú), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE chia sẻ về những vụ việc xảy ra gần đây tại một số doanh nghiệp tư nhân lớn, như FLC, Tân Hoàng Minh, Việt Á…

 

Ông Nguyễn Xuân Phú (Shark Phú), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE.

Ông Nguyễn Xuân Phú (Shark Phú), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE.

- Ông đánh giá như thế nào về những vụ tham nhũng tại một số công ty tư nhân, như tại công ty Việt Á thời gian qua?

Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vòng quay của dòng tiền. Bởi vì, do tham nhũng nên không dám công khai, thay vì gửi ngân hàng lại đem số tiền đó “cất vào tủ” để giấu giếm. Lúc này, tiền bị rút ra khỏi lưu thông nên gây ra mất vòng quay của tiền. Và đặc biệt tham nhũng sẽ đánh mất lòng tin.

- Còn với các vụ việc về chứng khoán, trái phiếu tại FLC, Tân Hoàng Minh… gây ảnh hưởng như thế nào đến thị trường vốn nói chung, thị trường tín dụng nói riêng, thưa ông?

Một số vụ việc liên quan đến phát hành trái phiếu thời gian qua gây ảnh hưởng rất lớn đến vòng quay của dòng tiền. Vì nếu được vay nợ sẽ làm tăng vòng quay của dòng tiền. Ví dụ, tôi mua ô tô nhưng chưa đủ tiền thì có thể ghi nợ. Khi đó, một cửa hàng bán xe bình thường chỉ bán được 5 chiếc, nhưng cho ghi nợ thì sẽ bán lên 10 chiếc.

Tức là tốc độ vòng quay tiền sẽ nhân lên nếu lòng tin được đảm bảo để có thể ghi nợ. Việc này sẽ làm cho tốc độ vòng quay của tiền nhanh hơn. Đơn cử, trong xã hội có 1.000 tỷ đồng nhưng nếu nhân lên 3 lần sẽ thành 3.000 tỷ đồng.

Và đa phần sự nghi ngờ, không cho mua bán chịu là do mất lòng tin, khi khủng hoảng xảy ra thì “không ai bán chịu cho ai”. Như vậy sẽ tạo ra sự khan hiếm tiền.

Nếu có sự tin tưởng để cho vay nợ thì chính quá trình đó sẽ làm tăng vòng quay của tiền. Vì tại sao khi xảy ra khủng hoảng, lãi suất cao thì lúc nào cũng thấy tiền thiếu ‘trầm trọng”? Thực ra, tiền trong lưu thông không thay đổi, nhưng do vòng quay của tiền bị giảm đi dẫn đến ai cũng thấy “thiếu tiền”.

Tham nhũng sẽ đánh mất lòng tin.

Tham nhũng sẽ đánh mất lòng tin.

Còn khi tin tưởng nhau, “thả” tiền ra cho nhau vay nợ thì dòng tiền sẽ tăng lên. Lúc này ai cũng thấy có “nhiều tiền” và ai cũng “có tiền”.

Về vấn đề mất lượng tiền trong lưu thông là do những đồng tiền tham nhũng nên không dám công khai, mà phải “che giấu” đi. Với hành động “cất tiền vào tủ” sẽ làm mất đi lượng tiền trong lưu thông.

Bản chất của tham nhũng không làm mất tiền của xã hội mà chỉ là sự “chuyển đổi” từ “túi” người này sang “túi” người kia. Tuy nhiên, việc này lại có tác động đến các hành vi khác nên dẫn đến vòng quay của tiền bị chậm lại, cũng như tiền bị rút bớt ra khỏi lưu thông. Như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế.

- Cụ thể, việc này gây tác động như thế nào đến nền kinh tế, thưa ông?

Qua những vụ việc về phát hành trái phiếu vừa qua, nhà nước có thể sẽ cấm hoặc siết chặt lại nghiệp vụ phát hành. Việc này dẫn đến vay nợ sẽ ít đi, người dư tiền không đến được với người thiều tiền. Người thiếu tiền có ý tưởng, có khả năng tổ chức lại không có tiền để tạo ra sản phẩm cho xã hội, từ đó làm cho của cải xã hội giảm đi.

Còn người có tiền nhưng không có khả năng tổ chức, không có khả năng sản xuất thì lại không cho vay được mà phải “cất tiền trong tủ”. Từ đó làm cho xã hội bị chậm phát triển trở lại. Và tác hại của tham nhũng là như vậy.

- Trân trọng cảm ơn ông!

NGUYỄN VIỆT

thực hiện

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp Link bài gốchttps://diendandoanhnghiep.vn/shark-phu-noi-gi-ve-vong-quay-cua-dong-tien-222479.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

16/05/2022 lúc 09:25

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

16/05/2022 lúc 09:15

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

16/05/2022 lúc 09:11

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

15/05/2022 lúc 18:45

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.