0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Ông Trần Hùng Huy: từ áp lực khi buộc phải ngồi ghế nóng ở tuổi 34 đến vị chủ tịch ngân hàng “phản ứng nhanh” với sự thay đổi

Năm 2020, là một năm tồi tệ với giới kinh doanh. Dịch Covid 19 đã là thay đổi môi trường kinh doanh một cách nghiêm trọng. Lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng không nằm ngoài vòng xoáy khắc nghiệt đó. Tuy nhiên, ACB lại là một điểm sáng trong giới ngân hàng khi hoàn thành và vượt tất cả các chỉ số kinh doanh. Bí quyết nào khiến cho định chế tài chính này giữ được thành tích đáng kinh ngạc đó?

Chia sẻ với truyền thông mới đây, ông Trần Hùng Huy cho biết kết quả kinh doanh của ACB tính tới thời điểm 30/11/2020 là: Tổng tài sản gần 428 ngàn tỷ đồng, tăng 11,7%. Lợi nhuận trước thuế lũy kế đạt 8,723 tỷ đồng, vượt hơn 14% mục tiêu kế hoạch lợi nhuận năm. Huy động đạt 343 ngàn tỷ đồng, có mức tăng trưởng là 11,5%. Tín dụng đạt 305 ngàn tỷ đồng, mức tăng trưởng đạt 13,7%. Nợ xấu được kiểm soát dưới 1%.

Kiên định với mục tiêu

Để được kết quả đó, ông Huy cùng các cộng sự của mình đã kiên định các mục tiêu: thích ứng nhanh với sự thay đổi.

Ông Trần Hùng Huy, làm chủ tịch Ngân hàng ACB ở tuổi 34 là chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam.

Ông Trần Hùng Huy, làm chủ tịch Ngân hàng ACB ở tuổi 34 là chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam.

“ACB không miễn dịch mà tôi muốn nói là ACB phản ứng nhanh với tình hình chung. Ngay khi dịch Covid – 19 bắt đầu bùng phát, Ban lãnh đạo ngân hàng đã họp bàn và chuẩn bị nhiều kịch bản hoạt động với các cấp độ khác nhau để áp dụng trong những hoàn cảnh khác nhau của nền kinh tế. Chính sự chuẩn bị đó giúp cho ACB chủ động hơn, ứng phó kịp thời và thích nghi nhanh với những thay đổi về xu thế, về sản phẩm/dịch vụ và về trải nghiệm khách hàng.”, ông Huy cho biết thêm.

Cũng theo ông Huy, muốn duy trì được tốc độ phát triển cũng như vị trí dẫn đầu trong ngành, ACB phải kiên định với các mục tiêu trong 5 năm tới như sau: (1) tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu về bán lẻ; (2) là ngân hàng có trải nghiệm khách hàng tốt nhất, đồng hành với khách hàng trong tất cả nhu cầu trong cuộc sống; (3) là ngân hàng có hiệu quả kinh doanh hàng đầu, thể hiện qua tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu.

Tôi muốn mở rộng khái niệm về dịch vụ của ngân hàng để đem lại lợi ích cao nhất cho khách hàng của ACB. Ví dụ khi khách vay mua một ngôi nhà tại ACB, họ sẽ được sử dụng thêm các dịch vụ liên kết khác như thiết kế nội thất, mua sắm đồ điện máy gia dụng với một đối tác khác trong hệ sinh thái của chúng tôi với nhiều ưu đãi.

Một trong những xu hướng mới mà ông Trần Hùng Huy định hướng ACB theo đuổi chính là: tập trung mạnh vào ngân hàng số, phát triển các sản phẩm/dịch vụ online ở cả ba mảng là huy động, cho vay và thanh toán.

Một trong những chiến lược mà ACB chú trọng chính là tập trung phát triển ngân hàng số.

Một trong những chiến lược mà ACB chú trọng chính là tập trung phát triển ngân hàng số.

“Ở Việt Nam, tôi cho rằng ngân hàng chỉ phát triển một cái app và một trang giao dịch trực tuyến là chưa đủ để cạnh tranh và cũng chưa đủ để phục vụ nhu cầu khách hàng. ACB đang phác thảo về một hệ sinh thái ngân hàng số khép kín, có hướng đi kết hợp dịch vụ tài chính và phi tài chính gắn liền với hoạt động hàng ngày của một người. Tôi muốn mở rộng khái niệm về dịch vụ của ngân hàng để đem lại lợi ích cao nhất cho khách hàng của ACB. Ví dụ khi khách vay mua một ngôi nhà tại ACB, họ sẽ được sử dụng thêm các dịch vụ liên kết khác như thiết kế nội thất, mua sắm đồ điện máy gia dụng với một đối tác khác trong hệ sinh thái của chúng tôi với nhiều ưu đãi.”, ông Huy cho biết thêm.

Ngồi ghế nóng khi chưa được chuẩn bị

Năm 2012, khi ACB xảy ra sự cố bầu Kiên, ghế Chủ tịch của ngân hàng này bị bỏ trống và dường như không có ai muốn nhận. Thời điểm đó, hàng loạt thành viên HĐQT ACB phải từ nhiệm, một vị thành viên HĐQT độc lập khi được đề nghị trở thành tân Chủ tịch đã từ chối.

Trong bối cảnh đó, Trần Hùng Huy – con trai cả của nhà sáng lập Trần Mộng Hùng, đang giữ vị trí Phó Tổng giám đốc ACB, mới 34 tuổi, được đưa lên vị trí cao nhất. Sau này khi thổ lộ với truyền thông, ông Huy cho rằng mình chưa được chuẩn bị gì cả.

Ông Trần Hùng Huy và cha mình - ông Trần Mộng Hùng, người sáng lập ACB và là Chủ tịch HĐQT đầu tiên.

Ông Trần Hùng Huy và cha mình - ông Trần Mộng Hùng, người sáng lập ACB và là Chủ tịch HĐQT đầu tiên.

Trần Hùng Huy, tốt nghiệp MBA Đại học Chapman (Mỹ) về nước Huy tự nộp đơn thi tuyển làm nhân viên bán hàng ở ACB.

Làm ở ACB 3 năm, ông Huy quay trở lại Mỹ theo học Tiến sĩ với lý do "lúc đó mình vẫn là nhân viên cấp thấp, chưa có áp lực nhiều nên thích học thêm". Thế nhưng, trở lại ACB vào năm 2008, tấm bằng Tiến sĩ của ông Huy bị "treo" vì quá bận rộn, không có đủ thời gian làm luận án.

Năm 2010, khi ACB chuyển định hướng "universal banking" với chiến lược trở thành một tập đoàn tài chính với ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, vàng… Huy quyết tâm trở lại Mỹ để làm tiến sỹ.

"Nhìn vào ngân hàng khi đó thì không ai có kinh nghiệm ở mảng này, các ngân hàng trong nước khác cũng vậy nên Huy muốn đi học thêm trong thực tế ở nước ngoài, để khi về có thể giúp được ACB", ông Huy giải thích về quyết định sang làm việc tại Tập đoàn tài chính Rothschild (Anh quốc). Trong 2 năm làm việc tại đây, ông Huy giữ vị trí trợ lý Giám đốc nhóm tư vấn sáp nhập tổ chức tài chính.

Trên thực tế, khi về nước và vào ACB làm việc, ông Hùng Trần Huy "không nghĩ có ngày mình sẽ ngồi vào chiếc ghế đó" dù cha là người sáng lập, cũng là Chủ tịch HĐQT ngân hàng. Lý do rất đơn giản, ACB là một công ty niêm yết với hàng chục nghìn cổ đông. Việc trở thành người đứng đầu HĐQT của ngân hàng cổ phần số 1 Việt Nam (lúc đó), với hàng loạt các thành viên gạo cội trong giới tài chính (cả trong nước và nước ngoài) thì không thể chỉ là con của người sáng lập.

Tuy nhiên, cơ duyên hay số phận đã buộc ông phải ngồi vào chiếc ghế đó.

Rất nhiều người suy nghĩ, ông Huy chỉ là phương án tạm thời để làm yên lòng cổ đông trước biến động của sự cố bầu Kiên. Tuy nhiên, 8 năm trôi qua Trần Hùng Huy vẫn còn ngồi ghế chủ tịch.

Có lẽ những kết quả kinh doanh ở ACB là lý do để cổ đông và các thành viên HĐQT tiếp tục lựa chọn ông.

 

Ngân hàng ACB đã có những kết quả kinh doanh ấn tượng từ khi Trần Hùng Huy ngồi ghế chủ tịch vào năm 2012.

Ngân hàng ACB đã có những kết quả kinh doanh ấn tượng từ khi Trần Hùng Huy ngồi ghế chủ tịch vào năm 2012.

Cho tới năm 2017-2018, ACB có 2 năm liên tiếp có kết quả kinh doanh nhảy vọt. Lợi nhuận năm 2018 của ngân hàng này là gần 6.400 tỷ đồng – tăng 2,4 lần so với năm 2017, dù đã trích tới gần 1.000 tỷ đồng cho dự phòng rủi ro tín dụng. Năm 2017, lợi nhuận của ACB cũng đã tăng gần 1,6 lần so với năm 2016... Và một điểm đáng lưu ý khác, tỷ lệ nợ xấu của ACB cũng ở mức thấp nhất toàn hệ thống ngân hàng trong nước, chỉ 0,69% vào cuối năm 2018.

Năm 2012, khi ACB xảy ra sự cố bầu Kiên, ghế Chủ tịch của ngân hàng này bị bỏ trống và dường như không có ai muốn nhận. Thời điểm đó, hàng loạt thành viên HĐQT ACB phải từ nhiệm, một vị thành viên HĐQT độc lập khi được đề nghị trở thành tân Chủ tịch đã từ chối.

“Ba là người sáng lập ACB, có ba thì mình mới có cơ hội lớn như vậy. Nhưng các việc sau đó thì phải tự mình làm chứ không ai làm thay được, mình phải làm được gì cho ngân hàng thì các cổ đông mới cho mình làm tiếp chứ (cười). Còn ACB vốn là một gia đình lớn cho mọi thành viên chứ không chỉ là gia đình của ông Hùng và ông Huy.”, ông Huy bộc bạch tâm sự với truyền thông khi đã vượt qua những thách thức đủ lâu để mọi người không nghĩ ông chỉ là người “kế vị”.

Vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ACB vào năm 2018, dàn lãnh đạo trẻ của ngân hàng thay thế hầu hết thế hệ lớn tuổi trong HĐQT cũng như ban điều hành một cách nhẹ nhàng, tự nhiên. Khi được hỏi về vai trò của những bậc tiền bối tại ACB hiện nay, ông Nguyễn Thanh Toại – nguyên Phó Tổng giám đốc ACB trả lời không chút do dự, chỉ với một từ duy nhất: "Old fashioned!" (thế hệ già cỗi) để thừa nhận về việc chuyển giao thế hệ là đương nhiên. Ông Toại là một trong 27 thành viên đầu tiên của ACB và là sếp trực tiếp của ông Huy.

Năm 2018, ông Trần Mộng Hùng đã rời HĐQT ACB và sau đó chuyển nhượng cổ phiếu của mình cho các con. Người sáng lập ACB cảm thấy mình đã hoàn thành sứ mệnh với thế hệ lãnh đạo thứ 2 của nhà băng này.

Còn với ông Trần Hùng Huy, dù đã cùng đội ngũ đưa ACB "trở lại yên chiến mã" với lợi nhuận lên tới 6.400 tỷ đồng trong năm 2018 , đạt 7.200 tỷ đồng trong năm 2019 và 8,723 tỷ đồng trong năm 2020, trước mắt vị Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam vẫn là những thách thức khổng lồ.

Trần Hùng Huy sẽ còn phải chịu nhiều áp lực và thách thức đến từ định chế tài chính số một Việt Nam này. Ông Huy có tiếp tục thành công hay không, câu trả lời sẽ chỉ có ở thì tương lai.

Minh Trí

CEO kỳ lân thứ hai của Việt Nam VNPay: Không có thành công nào không phải trả giá, chính công nghệ xử lý dữ liệu lớn giúp chúng tôi thành công

Theo báo cáo kinh tế số E-Conomy SEA năm 2020 của Google, công ty CP Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay) là một trong 12 kỳ lân của khu vực Đông Nam Á. Như vậy, sau VNG, Việt Nam đã có startup thứ hai được định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

CEO Nguyễn Ngọc Mỹ, Con gái Chủ tịch Tập đoàn Alphanam: Tôi nhận ra mình không phải là phiên bản thứ hai của bố

Tôi cho rằng, mỗi một người sinh ra có một sứ mệnh, và nếu các bạn chưa biết sứ mệnh của mình là gì, thì cũng không sao cả. Trước mắt, hãy làm tốt những nhiệm vụ hiện tại: Một người con có hiếu, một người bạn tốt, một nhân viên cần mẫn… Tôi có nhiều danh xưng, nhưng có lẽ tôi chỉ thực sự thoải mái khi mọi người gọi tôi là Ngọc Mỹ hay tên tiếng Anh là Sylvia.

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nhan/ong-tran-hung-huy-tu-ap-luc-khi-buoc-phai-ngoi-ghe-nong-o-tuoi-34-den-vi-chu-tich-ngan-hang-phan-ung-nhanh-voi-su-thay-doi-227.html

Mới nhất

Thách thức giảm lãi suất cho vay và nợ xấu

18/10/2021 lúc 10:18

Trong kế hoạch cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục được xem là nhiệm vụ hàng đầu.

Tăng vốn cho 4 ngân hàng lớn: Chính phủ báo cáo gì?

18/10/2021 lúc 10:02

Theo Chính phủ, nâng cao năng lực tài chính là vấn đề trọng tâm lớn của các khối ngân hàng thương mại Nhà nước. Phương án tăng vốn chưa được phê duyệt ảnh hưởng tới dư địa tăng trưởng.

Ninh Thuận phê duyệt 67 dự án bất động sản với tổng mức đầu tư hơn 10 ngàn tỷ đồng

18/10/2021 lúc 08:22

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có quyết định phê duyệt 67 dự án gồm các khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC), dự án du lịch… kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2021 – 2025.

Techcombank huy động khoản vay hợp vốn lên đến 800 triệu USD từ 28 định chế tài chính quốc tế

18/10/2021 lúc 07:57

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (TCB) vừa cho biết đã huy động thành công khoản vay hợp vốn nước ngoài với giá trị lên đến 800 triệu USD. Đây là lần thứ 2 ngân hàng này huy động vốn từ thị trường cho vay hợp vốn quốc tế sau khoản vay 500 triệu USD vào năm 2020.

Nhà thấp tầng đang “ế ẩm”

17/10/2021 lúc 10:43

Những sản phẩm nhà thấp tầng, bao gồm nhà biệt thự, liền kề có giá trị khoảng 7.500 USD, tương đương 170 triệu đồng/m2 đang có tỷ lệ hấp thụ theo quý thấp nhất trong 5 năm qua, chỉ chiếm khoảng 18% tổng giao dịch.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: OCB, VIB tăng mạnh nhất, khối ngoại trở lại mua ròng STB, MBB

16/10/2021 lúc 11:14

Bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến khá tích cực khi phần lớn đều tăng giá trong tuần qua (11-15/10), ngoại trừ SHB giảm sâu.

Doanh thu từ bất động sản sụt giảm nghiêm trọng, quý III/2021 lợi nhuận của Nam Tân Uyên chỉ đạt 49 tỷ đồng giảm 50% so với 2020

16/10/2021 lúc 10:27

Kết quả báo cáo cáo tài chính quý III cho thấy, lợi nhuận sau thuế của Công ty CP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên đạt gần 49 tỷ đồng, giảm một nửa so với cùng kỳ.

Vinfast công bố 2 mẫu xe điện tại Los Angeles Auto Show 2021

16/10/2021 lúc 10:26

Hai mẫu xe điện VinFast thuộc dòng xe SUV phân khúc D và E, tích hợp những tính năng hỗ trợ lái nâng cao như hỗ trợ giữ làn, giảm thiểu va chạm, tự động đỗ xe...

Sợ trách nhiệm rồi cứ để mặc doanh nghiệp chết dần sao!

16/10/2021 lúc 10:06

Hơn một tuần sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 27 về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh vẫn gần như kẹt cứng.