0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Ông Diệp Dũng, người vừa bị bắt vì liên quan đến vụ thâu tóm đế chế bán lẻ Saigon Co-op là ai?

Diệp Dũng sinh ngày 1 tháng 8 năm 1968, nguyên quán Rạch Giá, Kiên Giang. Ba ông là liệt sỹ Trần Huân Phương là một nhà báo hoạt động sôi nổi trong kháng chiến. Mẹ ông là nữ Hoa kiều yêu nước Diệp Tú Anh. Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống, Diệp Dũng thừa hưởng một nền giáo dục và đào tạo hết sức bài bản.

Có lẽ, được cụ thân sinh hướng nghiệp nên anh em nhà ông Diệp Dũng có khuynh hướng theo ngành y. Ông theo học Đại học tại y Dược TP.HCM tốt nghiệp ngành y khoa. Tuy nhiên, không theo nghề y mà lại chuyển sang làm quản trị doanh nghiệp. Anh trai ông Diệp Dũng là Trần Diệp Tuấn, hiện là Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP.HCM.

Sau khi tốt nghiệp ngành Y thay vì tiếp tục sự nghiệp như định hướng, Diệp Dũng có một lối rẽ hết sức bất ngờ, Diệp Dũng đảm nhiệm vai trò thư ký, trợ lý rồi chủ nhiệm dự án tại Công ty Liên doanh Xây dựng và Kinh doanh Khu chế xuất Tân Thuận. Sau đó, thăng tiến đến chức Trợ lý Phó tổng giám đốc tại đây. Đó là quảng thời gian 7 năm từ 1992 đến 1999.

Diệp Dũng, từng giữ các chức vụ quan trọng trong điều hành các doanh nghiệp tại TP.HCM trước khi dính vụ bê bối tại Saigon Co.op.

Diệp Dũng, từng giữ các chức vụ quan trọng trong điều hành các doanh nghiệp tại TP.HCM trước khi dính vụ bê bối tại Saigon Co.op.

Sau đó, năm 1999 Diệp Dũng được Nhà nước cử đi tu nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh chuyên ngành quán trị tài chính doanh nghiệp tại Đại học lừng danh Bentley College, Boston, Massacchusetle, Hoa Kỳ (theo diện học bổng Fulbright được Nhà nước cấp học bổng). Năm 2002, Diệp Dũng hoàn thành khóa học và trở về nước để chuẩn bị những nhiệm vụ quan trọng.

Năm 2003, một năm sau khi về nước, Diệp Dũng được bố trí làm Trưởng Phòng Kế hoạch. Phó Ban Quản trị điều hành Khu công nghiệp Hiệp Phước (một công ty con của Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận ). Chỉ một năm sau, năm 2004, ông thăng tiến lên chức Phó tổng Giám đốc thường trực Tân Thuận kiêm Chủ tịch HĐQT Khu công nghiệp Hiệp Phước. Diệp Dũng giữ chức vụ này cho đến năm 2010.

Bước thăng tiến đột phá của Diệp Dũng là được bổ nhiệm làm chức Tổng giám đốc Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.Hồ Chí Minh, HFIC. Một siêu công ty nắm vốn của Ban tài chính quản trị Thành ủy TP.HCM có thể đầu tư và cấp vốn và các siêu công ty, tổng công ty trên địa bàn TP.HCM. Đây được xem là một mô hình thu nhỏ của SCIC.

Sự nghiệp chính trị của Diệp Dũng cũng thăng tiến thần tốc trong giai đoạn này. Theo đó, ông kiêm luôn chức vụ Bí thư Đảng uỷ cơ quan, Bí thư Đảng uỷ cơ sở HFIC. Và đặc biệt ông được bầu cử là thành ủy viên, một chức vụ quan trọng về mặt Đảng của thành phố lớn nhất nước.

Trong gian đoạn này, Diệp Dũng cũng là thành viên HĐQT của HD Bank với tư cách là đại diện phần vốn Nhà nước tại ngân hàng TMCP lớn bậc nhất này.

Diệp Dũng trong buổi lễ ký kết mua lại Auchan, một thương vụ hiếm hoi doanh nghiệp nội thâu tóm doanh nghiệp ngoại.

Diệp Dũng trong buổi lễ ký kết mua lại Auchan, một thương vụ hiếm hoi doanh nghiệp nội thâu tóm doanh nghiệp ngoại.

Từ năm 2015 đến trước khi nhúng chàm vào vụ bê bối tại Saigon Co.op, Diệp Dũng là chủ tịch đế chế bán lẻ lớn nhất nước. Ông cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển Saigon Co-op (Vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng), nơi Saigon Co-op sở hữu 97% vốn.

Ngoài ra, ông Diệp Dũng hiện nay còn là Thành viên Hội đồng Trường Đại học Mở TP.HCM và người đại diện phần vốn của Saigon Co-op tại một số doanh nghiệp như Công ty CP Đầu tư và Phát triển Saigon Co-op (Vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng), nơi Saigon Co-op sở hữu 97% vốn hay Công ty CP Thương mại Dịch vụ Quảng trường Quốc tế (ISC) - chủ sở hữu lô đất vàng 8.300 m2 tại trung tâm Quận 3.

Trước khi bị bắt, vào ngày 28 tháng 07, Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng.

Ngay sau đó, ông Dũng bị điều chuyển trở lại HFIC nơi ông nổi danh là một ông trùm tài chính. Một thời gian ngắn ông tiếp tục được điều động về Công ty Xổ số kiến thiết thành phố Hồ Chính Minh trước khi bị bắt vào ngày 16 tháng 12 năm 2020.

Ông Diệp Dũng được thành ủy TP.HCM  được điều động về HFIT chiều 11 tháng 9.

Ông Diệp Dũng được thành ủy TP.HCM được điều động về HFIT chiều 11 tháng 9.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM: quá trình xác minh giải quyết nguồn tin về tội phạm theo kết luận của Thanh tra TPHCM về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Diệp Dũng về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Lê Trí

 

Công an TPHCM thông tin thêm vụ bắt ông Tất Thành Cang, ông Diệp Dũng và 18 đồng phạm khác

Ngày 21-12, Công an TP.HCM tổ chức buổi gặp mặt báo chí. Các phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan các vụ án dư luận quan tâm như vụ bắt ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Saigon Co.op...

Bắt tạm giam ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co-op vì liên quan đến huy động vốn trái pháp luật

Trưa 16-12, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, vì liên quan đến việc tăng vốn ở Saigon Co.op. Các Quyết định, Lệnh của Cơ quan điều tra đã được VKSND TP.HCM phê chuẩn.

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nhan/ong-diep-dung-nguoi-vua-bi-bat-vi-lien-quan-den-vu-thau-tom-de-che-ban-le-saigon-co-op-la-ai-201.html

Mới nhất

Thách thức giảm lãi suất cho vay và nợ xấu

18/10/2021 lúc 10:18

Trong kế hoạch cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục được xem là nhiệm vụ hàng đầu.

Tăng vốn cho 4 ngân hàng lớn: Chính phủ báo cáo gì?

18/10/2021 lúc 10:02

Theo Chính phủ, nâng cao năng lực tài chính là vấn đề trọng tâm lớn của các khối ngân hàng thương mại Nhà nước. Phương án tăng vốn chưa được phê duyệt ảnh hưởng tới dư địa tăng trưởng.

Ninh Thuận phê duyệt 67 dự án bất động sản với tổng mức đầu tư hơn 10 ngàn tỷ đồng

18/10/2021 lúc 08:22

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có quyết định phê duyệt 67 dự án gồm các khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC), dự án du lịch… kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2021 – 2025.

Techcombank huy động khoản vay hợp vốn lên đến 800 triệu USD từ 28 định chế tài chính quốc tế

18/10/2021 lúc 07:57

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (TCB) vừa cho biết đã huy động thành công khoản vay hợp vốn nước ngoài với giá trị lên đến 800 triệu USD. Đây là lần thứ 2 ngân hàng này huy động vốn từ thị trường cho vay hợp vốn quốc tế sau khoản vay 500 triệu USD vào năm 2020.

Nhà thấp tầng đang “ế ẩm”

17/10/2021 lúc 10:43

Những sản phẩm nhà thấp tầng, bao gồm nhà biệt thự, liền kề có giá trị khoảng 7.500 USD, tương đương 170 triệu đồng/m2 đang có tỷ lệ hấp thụ theo quý thấp nhất trong 5 năm qua, chỉ chiếm khoảng 18% tổng giao dịch.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: OCB, VIB tăng mạnh nhất, khối ngoại trở lại mua ròng STB, MBB

16/10/2021 lúc 11:14

Bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến khá tích cực khi phần lớn đều tăng giá trong tuần qua (11-15/10), ngoại trừ SHB giảm sâu.

Doanh thu từ bất động sản sụt giảm nghiêm trọng, quý III/2021 lợi nhuận của Nam Tân Uyên chỉ đạt 49 tỷ đồng giảm 50% so với 2020

16/10/2021 lúc 10:27

Kết quả báo cáo cáo tài chính quý III cho thấy, lợi nhuận sau thuế của Công ty CP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên đạt gần 49 tỷ đồng, giảm một nửa so với cùng kỳ.

Vinfast công bố 2 mẫu xe điện tại Los Angeles Auto Show 2021

16/10/2021 lúc 10:26

Hai mẫu xe điện VinFast thuộc dòng xe SUV phân khúc D và E, tích hợp những tính năng hỗ trợ lái nâng cao như hỗ trợ giữ làn, giảm thiểu va chạm, tự động đỗ xe...

Sợ trách nhiệm rồi cứ để mặc doanh nghiệp chết dần sao!

16/10/2021 lúc 10:06

Hơn một tuần sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 27 về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh vẫn gần như kẹt cứng.