0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Ông Diệp Dũng, người vừa bị bắt vì liên quan đến vụ thâu tóm đế chế bán lẻ Saigon Co-op là ai?

Diệp Dũng sinh ngày 1 tháng 8 năm 1968, nguyên quán Rạch Giá, Kiên Giang. Ba ông là liệt sỹ Trần Huân Phương là một nhà báo hoạt động sôi nổi trong kháng chiến. Mẹ ông là nữ Hoa kiều yêu nước Diệp Tú Anh. Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống, Diệp Dũng thừa hưởng một nền giáo dục và đào tạo hết sức bài bản.

Có lẽ, được cụ thân sinh hướng nghiệp nên anh em nhà ông Diệp Dũng có khuynh hướng theo ngành y. Ông theo học Đại học tại y Dược TP.HCM tốt nghiệp ngành y khoa. Tuy nhiên, không theo nghề y mà lại chuyển sang làm quản trị doanh nghiệp. Anh trai ông Diệp Dũng là Trần Diệp Tuấn, hiện là Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP.HCM.

Sau khi tốt nghiệp ngành Y thay vì tiếp tục sự nghiệp như định hướng, Diệp Dũng có một lối rẽ hết sức bất ngờ, Diệp Dũng đảm nhiệm vai trò thư ký, trợ lý rồi chủ nhiệm dự án tại Công ty Liên doanh Xây dựng và Kinh doanh Khu chế xuất Tân Thuận. Sau đó, thăng tiến đến chức Trợ lý Phó tổng giám đốc tại đây. Đó là quảng thời gian 7 năm từ 1992 đến 1999.

Diệp Dũng, từng giữ các chức vụ quan trọng trong điều hành các doanh nghiệp tại TP.HCM trước khi dính vụ bê bối tại Saigon Co.op.

Diệp Dũng, từng giữ các chức vụ quan trọng trong điều hành các doanh nghiệp tại TP.HCM trước khi dính vụ bê bối tại Saigon Co.op.

Sau đó, năm 1999 Diệp Dũng được Nhà nước cử đi tu nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh chuyên ngành quán trị tài chính doanh nghiệp tại Đại học lừng danh Bentley College, Boston, Massacchusetle, Hoa Kỳ (theo diện học bổng Fulbright được Nhà nước cấp học bổng). Năm 2002, Diệp Dũng hoàn thành khóa học và trở về nước để chuẩn bị những nhiệm vụ quan trọng.

Năm 2003, một năm sau khi về nước, Diệp Dũng được bố trí làm Trưởng Phòng Kế hoạch. Phó Ban Quản trị điều hành Khu công nghiệp Hiệp Phước (một công ty con của Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận ). Chỉ một năm sau, năm 2004, ông thăng tiến lên chức Phó tổng Giám đốc thường trực Tân Thuận kiêm Chủ tịch HĐQT Khu công nghiệp Hiệp Phước. Diệp Dũng giữ chức vụ này cho đến năm 2010.

Bước thăng tiến đột phá của Diệp Dũng là được bổ nhiệm làm chức Tổng giám đốc Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.Hồ Chí Minh, HFIC. Một siêu công ty nắm vốn của Ban tài chính quản trị Thành ủy TP.HCM có thể đầu tư và cấp vốn và các siêu công ty, tổng công ty trên địa bàn TP.HCM. Đây được xem là một mô hình thu nhỏ của SCIC.

Sự nghiệp chính trị của Diệp Dũng cũng thăng tiến thần tốc trong giai đoạn này. Theo đó, ông kiêm luôn chức vụ Bí thư Đảng uỷ cơ quan, Bí thư Đảng uỷ cơ sở HFIC. Và đặc biệt ông được bầu cử là thành ủy viên, một chức vụ quan trọng về mặt Đảng của thành phố lớn nhất nước.

Trong gian đoạn này, Diệp Dũng cũng là thành viên HĐQT của HD Bank với tư cách là đại diện phần vốn Nhà nước tại ngân hàng TMCP lớn bậc nhất này.

Diệp Dũng trong buổi lễ ký kết mua lại Auchan, một thương vụ hiếm hoi doanh nghiệp nội thâu tóm doanh nghiệp ngoại.

Diệp Dũng trong buổi lễ ký kết mua lại Auchan, một thương vụ hiếm hoi doanh nghiệp nội thâu tóm doanh nghiệp ngoại.

Từ năm 2015 đến trước khi nhúng chàm vào vụ bê bối tại Saigon Co.op, Diệp Dũng là chủ tịch đế chế bán lẻ lớn nhất nước. Ông cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển Saigon Co-op (Vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng), nơi Saigon Co-op sở hữu 97% vốn.

Ngoài ra, ông Diệp Dũng hiện nay còn là Thành viên Hội đồng Trường Đại học Mở TP.HCM và người đại diện phần vốn của Saigon Co-op tại một số doanh nghiệp như Công ty CP Đầu tư và Phát triển Saigon Co-op (Vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng), nơi Saigon Co-op sở hữu 97% vốn hay Công ty CP Thương mại Dịch vụ Quảng trường Quốc tế (ISC) - chủ sở hữu lô đất vàng 8.300 m2 tại trung tâm Quận 3.

Trước khi bị bắt, vào ngày 28 tháng 07, Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng.

Ngay sau đó, ông Dũng bị điều chuyển trở lại HFIC nơi ông nổi danh là một ông trùm tài chính. Một thời gian ngắn ông tiếp tục được điều động về Công ty Xổ số kiến thiết thành phố Hồ Chính Minh trước khi bị bắt vào ngày 16 tháng 12 năm 2020.

Ông Diệp Dũng được thành ủy TP.HCM  được điều động về HFIT chiều 11 tháng 9.

Ông Diệp Dũng được thành ủy TP.HCM được điều động về HFIT chiều 11 tháng 9.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM: quá trình xác minh giải quyết nguồn tin về tội phạm theo kết luận của Thanh tra TPHCM về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Diệp Dũng về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Lê Trí

 

Công an TPHCM thông tin thêm vụ bắt ông Tất Thành Cang, ông Diệp Dũng và 18 đồng phạm khác

Ngày 21-12, Công an TP.HCM tổ chức buổi gặp mặt báo chí. Các phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan các vụ án dư luận quan tâm như vụ bắt ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Saigon Co.op...

Bắt tạm giam ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co-op vì liên quan đến huy động vốn trái pháp luật

Trưa 16-12, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, vì liên quan đến việc tăng vốn ở Saigon Co.op. Các Quyết định, Lệnh của Cơ quan điều tra đã được VKSND TP.HCM phê chuẩn.

Theo Kinh doanh và Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nhan/ong-diep-dung-nguoi-vua-bi-bat-vi-lien-quan-den-vu-thau-tom-de-che-ban-le-saigon-co-op-la-ai-201.html

Mới nhất

HAGL nợ nhiều, cho vay nhiều, sau khi bán Nông nghiệp Quốc tế HAGL cho Thaco, HAGL của bầu Đức loay hoay tìm hướng phát triển

15 Giờ trước

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2021 không còn có sự hiện diện của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) với tư cách là công ty con. Câu hỏi đặt ra là HAGL của ông Đoàn Nguyên Đức còn lại những gì sau khi bán lượng lớn cổ phần HNG cho phía Thaco?

CEO LienVietPostBank: Mong đem về vài trăm triệu USD khi tìm đối tác mới cho bancassurance

17 Giờ trước

Đến tháng 2/2022, hợp đồng liên kết bán chéo sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng giữa LienVietPostBank - Dai-ichi Life Việt Nam sẽ kết thúc, ngân hàng này đang đàm phán với một số tập đoàn bảo hiểm mới…

Quản lý tài chính tại các chung cư: Vì đâu cứ mãi tranh chấp?

07/05/2021 lúc 15:53

Để không xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư - Ban Quản trị - cư dân thì các khoản thu – chi của chung cư phải được kiểm toán độc lập.

Công ty cổ phần Thương mại Hà Tây bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 85 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

07/05/2021 lúc 14:55

Công bố thông tin sai lệch về số lượng nghị quyết Hội đồng quản trị tại báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2018, năm 2019.

Gia nhập LienVietPostBank, “bầu” Thụy tham vọng gì?

06/05/2021 lúc 08:49

“Bầu” Thụy gia nhập LienVietPostBank sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong khi đó, người nhà họ Dương bán ra cổ phiếu.

Hơn 51 nghìn doanh nghiệp đóng cửa trong 4 tháng đầu năm 2021, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái

06/05/2021 lúc 08:38

Phần lớn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời gian hoạt động ngắn, chủ yếu là các doanh nghiệp có thời gian hoạt động từ 0-5 năm với 14.940 doanh nghiệp.

Tài sản 130 tỷ USD của Bill Gates gồm tranh độc, xế hộp, địa ốc... có thể bị chia đôi bởi vụ ly hôn

05/05/2021 lúc 09:36

Gai gia đình Bill Gates sở hữu bất động sản ở 5 tiểu bang, dàn xe Porsche trị giá 2 triệu USD; một bộ sưu tập tác phẩm Vinci Codex trị giá 30 triệu USD, một dàn máy bay phản lực riêng...

Công ty Chứng khoán MB và VNDirect bị xử lý vì huy động vốn trái phép

05/05/2021 lúc 09:08

Bộ Tài chính thông tin về việc xử lý các công ty chứng khoán vi phạm các quy định về huy động vốn dưới các hình thức hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi...

Bộ Kế hoạch Đầu tư gỡ vướng cho giải ngân vốn ngân sách Nhà nước năm 2021

04/05/2021 lúc 16:14

Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu báo cáo về các vướng mắc, khó khăn, nguyên nhân dẫn đến giải ngân chậm của từng dự án được giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2021