0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Nguyễn Duy Hưng “sói già” trên thị trường tài chính Việt Nam

Những ngày cuối tháng 12 năm 1999 trước phiên giao dịch đầu tiên của trung tâm giao dịch chứng khoán TP. HCM đi vào hoạt động với hai mã cổ phiếu REE và SAM được giao dịch, SSI của Hưng đã ra đời với tên gọi có chữ Sài Gòn để nghe có vẻ “tư bản một tí”.

Khai phá

Những ngày cuối tháng 12 năm 1999 trước phiên giao dịch đầu tiên của trung tâm giao dịch chứng khoán TP. HCM đi vào hoạt động với hai mã cổ phiếu REE và SAM được giao dịch, SSI của Hưng đã ra đời với tên gọi có chữ Sài Gòn để nghe có vẻ “tư bản một tí”.

Được cho là người khá nhanh nhạy với thị trường nên ngay từ khi còn đi học ở Đức thay vì tập trung làm tiến sỹ như nhiều bạn đồng môn, Hưng đã tập trung kinh doanh buôn bán và kết quả là được “về nước trước hạn”. Theo nhiều nguồn tin khả tín lý do liên quan đến một vali đựng giấy mà Hưng xách về Việt Nam nhưng không được thông quan.

Nguyễn Duy Hưng được mệnh danh là "sói già" trên thị trường tài chính Việt Nam,

Nguyễn Duy Hưng được mệnh danh là "sói già" trên thị trường tài chính Việt Nam,

Về nước ông học luật sau đó công tác tại UBND tỉnh Khánh Hòa trong 4 năm (1988 - 1992) sau đó ra riêng và thành lập Pan Pacific, một cái tên nổi tiếng sau này. Năm 1999, trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam mới hình thành về mặt chủ trương và trên giấy tờ, Hưng đã cho ra đời SSI với số vốn đăng ký khá lớn vào thời đó 420 ngàn đô la Mỹ và cho đến nay chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam về tư vấn và môi giới chứng khoán.

Hiện tại, theo báo cáo mới nhất doanh thu năm 2019 ghi nhận 3.157,5 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.013,5 tỷ đồng. SSI ước doanh thu hợp nhất đạt 3.308 tỷ đồng, tương đương 112% kế hoạch về doanh thu; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.105 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch về lợi nhuận. Thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ năm 2019 lần lượt ở mức 9,7% và 13,96% tại HNX và HOSE – dẫn đầu trên cả hai Sở, đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp ở vị trí số 1 tại HOSE.

52 tuổi “khởi nghiệp” với nông nghiệp

Pan Pacific sau khi chiếm đến 50% thị phần trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp và dẫn đầu lĩnh vực này tại Việt Nam với doanh thu hằng năm lên đến 300 tỷ đồng. Bước tiếp theo, ông Hưng đã tính một nước cờ khác đầu tư vào nông nghiệp với số vốn huy động được lên 40 triệu đô la Mỹ từ 2019 và dự kiến thu hút tiếp 50 triệu đô la Mỹ vào 12 tháng sau đó.

Là một nhà đầu tư chiến lược vào lĩnh vực nông nghiệp như: Thủy sản, mía đường, cao su… nhưng ông Hưng không thấy hài lòng vì “những sự đầu tư đó chưa tác động mạnh đến thị trường hơn 90 triệu dân Việt”, ông Hưng chia sẻ ý tưởng từ những năm 2010.

Pan Pacific được cơ cấu lại và mời ông ông Michael Louis Rosen, người Mỹ gốc Do Thái làm CEO. Theo đó, công ty mẹ hoạt động theo mô hình “holding”, mảng “lau chùi, quét dọn” truyền thống chỉ còn là một nhánh nhỏ. 12 tháng qua, Pan Pacific “mẹ” tăng tỉ lệ cổ phần nắm giữ tại một loạt công ty nông nghiệp: Aquatex Bến Tre, công ty cổ phần Cây trồng trung ương… “Việt Nam có các cơ hội đặc biệt để xây dựng một công ty thực phẩm và nông nghiệp có ưu thế trong khu vực,” ông Rosen nói về cơ hội của Pan Pacific.

Chủ tịch Pan Pacific có một kế hoạch đầy tham vọng: Ở Việt Nam các công ty quy mô về nông nghiệp tương đối ít, Pan Pacific sẽ đầu tư vào các công ty liên quan, chung một chiến lược, xây dựng chuỗi giá trị khép kín để hình thành mô hình tương tự như của CP Foods (Thái Lan.)

"Việt Nam, với 90 triệu dân, là một thị trường lớn. Tất cả những gì chúng tôi đang làm là nhằm phục vụ thị trường trong nước", ông Hưng nói.

“Hướng đi tiếp theo của Pan là ưu tiên xây dựng hệ thống phân phối tốt hơn”, ông Hưng chia sẻ.

Cho dù, chuyển hướng sang nông nghiệp nhưng người ta vẫn luôn nhớ đến ông Hưng với các thương vụ M&A và IPO lớn như: SSI cũng huy động được 230 triệu USD cho nhà sản xuất thép Hòa Phát, giúp bán cổ phần nhà nước tại Vinamilk…

Đó là lý do mà giới đầu tư thường mệnh danh ông là “sói già” trên thị trường tài chính Việt Nam.

Võ Trường Thành: từ “vua gỗ” trở thành người “mất tích” trên thương trường sau 25 năm gắn bó

Sinh năm 1958 tại Bình Định, xuất thân là giáo viên dạy toán nhưng như một cơ duyên đã khiến ông đến với ngành gỗ và biến Gỗ Trường Thành (TTF) trở thành công ty gỗ lớn nhất Việt Nam, biệt danh vua gỗ của ông cũng có từ đó. Tuy nhiên, ngày 29 tháng 6 năm 2018 với quyết định số 09 từ cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an về tội: “Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán.” “vua gỗ” chính thức “mất tích” trên thương trường.

Chúa đảo Tuần Châu và khối tài sản khổng lồ 2 tỷ USD

Từ một kẻ bụi đời, lang thang hè phố để mưu sinh, "Chúa đảo Tuần Châu" Đào Hồng Tuyển đã vươn mình mạnh mẽ để trở thành một trong những đại gia giàu nhất và được xếp vào hàng quái kiệt tại Việt Nam vì những quyết định táo bạo động trời. Sinh năm 1954, đại gia Đào Hồng Tuyển từng là chiến sĩ trong binh đoàn tàu không số thời chống Mỹ. Rời quân ngũ vào những năm 80 với số tiền trợ cấp xin việc ít ỏi, Đào Hồng Tuyển ở lại TP.HCM lập nghiệp.

Theo cafebusiness Link bài gốchttps://cafebusiness.vn/nguyen-duy-hung-soi-gia-tren-thi-truong-tai-chinh-viet-nam-959.html

Mới nhất

HAGL nợ nhiều, cho vay nhiều, sau khi bán Nông nghiệp Quốc tế HAGL cho Thaco, HAGL của bầu Đức loay hoay tìm hướng phát triển

16 Giờ trước

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2021 không còn có sự hiện diện của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) với tư cách là công ty con. Câu hỏi đặt ra là HAGL của ông Đoàn Nguyên Đức còn lại những gì sau khi bán lượng lớn cổ phần HNG cho phía Thaco?

CEO LienVietPostBank: Mong đem về vài trăm triệu USD khi tìm đối tác mới cho bancassurance

17 Giờ trước

Đến tháng 2/2022, hợp đồng liên kết bán chéo sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng giữa LienVietPostBank - Dai-ichi Life Việt Nam sẽ kết thúc, ngân hàng này đang đàm phán với một số tập đoàn bảo hiểm mới…

Quản lý tài chính tại các chung cư: Vì đâu cứ mãi tranh chấp?

07/05/2021 lúc 15:53

Để không xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư - Ban Quản trị - cư dân thì các khoản thu – chi của chung cư phải được kiểm toán độc lập.

Công ty cổ phần Thương mại Hà Tây bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 85 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

07/05/2021 lúc 14:55

Công bố thông tin sai lệch về số lượng nghị quyết Hội đồng quản trị tại báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2018, năm 2019.

Gia nhập LienVietPostBank, “bầu” Thụy tham vọng gì?

06/05/2021 lúc 08:49

“Bầu” Thụy gia nhập LienVietPostBank sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong khi đó, người nhà họ Dương bán ra cổ phiếu.

Hơn 51 nghìn doanh nghiệp đóng cửa trong 4 tháng đầu năm 2021, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái

06/05/2021 lúc 08:38

Phần lớn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời gian hoạt động ngắn, chủ yếu là các doanh nghiệp có thời gian hoạt động từ 0-5 năm với 14.940 doanh nghiệp.

Tài sản 130 tỷ USD của Bill Gates gồm tranh độc, xế hộp, địa ốc... có thể bị chia đôi bởi vụ ly hôn

05/05/2021 lúc 09:36

Gai gia đình Bill Gates sở hữu bất động sản ở 5 tiểu bang, dàn xe Porsche trị giá 2 triệu USD; một bộ sưu tập tác phẩm Vinci Codex trị giá 30 triệu USD, một dàn máy bay phản lực riêng...

Công ty Chứng khoán MB và VNDirect bị xử lý vì huy động vốn trái phép

05/05/2021 lúc 09:08

Bộ Tài chính thông tin về việc xử lý các công ty chứng khoán vi phạm các quy định về huy động vốn dưới các hình thức hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi...

Bộ Kế hoạch Đầu tư gỡ vướng cho giải ngân vốn ngân sách Nhà nước năm 2021

04/05/2021 lúc 16:14

Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu báo cáo về các vướng mắc, khó khăn, nguyên nhân dẫn đến giải ngân chậm của từng dự án được giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2021