0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Nắm khối tiền hơn 1 tỷ USD, tỷ phú mới của Việt Nam lộ diện

Tài sản của những người giàu nhất Việt Nam tăng mạnh trong thời gian gần đây. Nhiều đại gia kín tiếng ghi nhận những mức tăng rất mạnh cho dù chưa sẵn sàng vào danh sách tỷ phú USD thế giới.

Chỉ trong vòng hơn một tháng, cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Novaland tăng vọt thêm khoảng 70% từ mức 80.000 đồng/cp lên gần 136.000 đồng/cp. Cổ phiếu tăng mạnh khiến tài sản quy ra từ cổ phiếu NVL của ông Bùi Thành Nhơn tăng vọt thêm hơn 12 nghìn tỷ đồng (tương đương hơn 500 triệu USD) lên 29.500 tỷ đồng (tương đương gần 1,3 tỷ USD).

Với sự bứt phá mạnh mẽ, ông Bùi Thành Nhơn lọt top 3 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ xếp sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng chủ tịch Vingroup và tỷ phú Trần Đình Long, chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát.

Đây chỉ là số cổ phiếu ông Bùi Thành Nhơn trực tiếp nắm giữ. Ông Nhơn còn nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu thông qua các công ty khác. Tổng cộng gia đình ông Nhơn nắm giữ khoảng 65% cổ phần NVL, trị giá khoảng 4 tỷ USD.

Mặc dù có tài sản lên ngưỡng tỷ USD từ khá lâu nhưng ông Bùi Thành Nhơn vẫn khá kín tiếng và chưa có trong danh sách các tỷ phú USD thế giới theo xếp hạng của Forbes. Cho dù là ông chủ của một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam nhưng ông Bùi Thành Nhơn lại là một người khá kín tiếng trước truyền thông.

Đại gia Ninh Bình Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) gần đây cũng lộ diện khối tài sản lớn sau khi đưa Thaiholdings lên sàn và xuất hiện với tư cách nhà lãnh đạo chủ chốt tại Ngân hàng LienVietPostBank.

Nhiều doanh nhân Việt giàu nhanh chóng trong đại dịch.

Nhiều doanh nhân Việt giàu nhanh chóng trong đại dịch.

Sau bất động sản với thương vụ đất vàng Kim Liên và thương vụ niêm yết ngược Thaigroup trên sàn chứng khoán thì với việc lấn sân sang mảng tài chính, nhiều khả năng ông trùm ngành xi măng sẽ trở thành tỷ phú USD tiếp theo của Việt Nam.

Hiện tại với việc sở hữu gần 86 triệu cổ phần Thaiholdings (THD) và hơn 31,3 triệu cổ phiếu LienVietPostBank (LPB), khối tài sản của Bầu Thụy quy ra từ cổ phiếu này đã có giá trị 16,9 nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Thụy được biết đến là doanh nhân nổi tiếng nhất Ninh Bình. Sinh năm 1976, Bầu Thụy nổi lên trong lĩnh vực bóng đá và với vai trò là ông chủ Tập đoàn Xuân Thành với thương vụ đình đám bỏ nghìn tỷ, vượt qua tất cả các đại gia lớn phía Bắc để thâu tóm Khách sạn Kim Liên có diện tích đất vàng khủng tại vành đai 1 Hà Nội.

Với khối tài sản hiện tại, Bầu Thụy được đánh giá chỉ sau 6 tỷ phú USD được Forbes xếp hạng là: ông Phạm Nhật Vượng, ông Trần Đình Long, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Hồ Hùng Anh (chủ tịch Techcombank), ông Nguyễn Đăng Quang (Masan) và 3 nhân vật khác là ông Bùi Thành Nhơn, bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) và ông Nguyễn Văn Đạt (chủ tịch BĐS Phát Đạt).

Ông Nguyễn Phát Đạt cũng là một doanh nhân chứng kiến tài sản bứt phá trong thời gian vừa qua và hứa hẹn lọt danh sách tỷ phú USD. Ông Đạt là chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR) và đang nắm giữ hơn 266 triệu cổ phần DPR, trị giá gần 18,9 nghìn tỷ đồng. Cổ phiếu này tăng mạnh từ mức 30.000 đồng cách đây 6 tháng lên mức 70.000 đồng/cp như hiện tại.

Trên thực tế, số người siêu giàu ở Việt Nam còn khá nhiều và nếu lộ diện thì có thể còn giàu trước các tỷ phú USD hiện tại. Nhiều doanh nhân chưa hoặc chưa đưa hết doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. Do vậy, việc định giá tài sản chưa được thực hiện.

Hồi năm 2018, theo cuốn sách có tên Competing with Giants (tạm dịch: Cạnh tranh với người khổng lồ) được Fobesbook xuất bản tiết lộ một tỷ phú Việt tầm cỡ thế giới chưa từng lọt vào một danh sách giàu có trong cũng như ngoài nước nào. Theo đó, ông Trần Quý Thanh từng từ chối khoản tiền 2,5 tỷ USD mà Coca Cola đã đề nghị mua cổ phần chi phối từ 7 năm trước.

Nếu chấp nhận thương vụ M&A lịch sử đó, ông Trần Quý Thanh có lẽ đã lọt danh sách những người giàu nhất hành tinh của Forbes từ trước cả tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng. Với sự xuất hiện trong ForbesBooks, ông Trần Quý Thanh được xem là gương mặt người Việt nữa sẽ nhanh chóng lọt danh sách tỷ phú USD.

Ông Trần Quý Thanh

Ông Trần Quý Thanh

Trong năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC và ông Bùi Thành Nhơn Novaland cũng được tính toán là tỷ phú thứ 3 trên TTCK Việt Nam nhưng chưa được các tổ chức nước ngoài xếp hạng.

Ông Trịnh Văn Quyết hiện nắm giữ hơn 215 triệu cổ phiếu FLC, hơn 23 triệu cổ phiếu ROS, hơn 7 triệu GAB và hơn 3,1 triệu cổ phiếu ART. Có thời điểm, tổng túi tiền của ông Trịnh Văn Quyết lên tới 40-50 ngàn tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD).

Trước đó, doanh nhân Đào Hồng Tuyển (chúa đảo Tuần Châu) đã có lần lỡ lời tiết lộ mình có tài sản khoảng 1 -2 tỷ USD. Bên cạnh đó, nhiều cái tên như Đỗ Quang Hiển (chủ tịch Tập đoàn T&T), Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), Nguyễn Xuân Trường, Vũ Văn Tiền (Geleximco),... có thể sẽ góp phần kéo dài danh sách giới siêu giàu Việt.

Với sự tăng trưởng bứt phá của nhiều tập đoàn lớn, trong thời gian tới, Việt Nam được dự báo sẽ còn nhiều tỷ phú USD hơn nữa. Nhiều doanh nghiệp lớn sẽ lên sàn hoặc đăng ký giao dịch và TTCK bùng nổ lên các đỉnh cao mới.

Một số doanh nhân mới nổi gần đây cũng bứt phá khá nhanh như: ông Hồ Xuân Năng (Năng Do Thái) trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hàng chục triệu cổ phần VCS, trị giá khoảng 500 triệu USD.

Hiện, ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất trên TTCK với khối tài sản quy ra từ cổ phiếu trị giá 253 nghìn tỷ đồng (tương đương 10,8 tỷ USD). Theo Forbes, tính tới hết 10/5, ông Vượng có tài sản trị 9,1 tỷ USD. Ông Vượng sẽ có khối tài sản tăng thêm hàng chục tỷ USD nếu VinFast IPO thành công trên thị trường thế giới.

Ông Trần Đình Long, chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát đang sở hữu 864 triệu cổ phiếu HPG, trị giá 52,5 nghìn tỷ đồng (2,25 tỷ USD). Còn theo Forbes, tính tới hết 10/5, ông Long có 3,1 tỷ USD. Cổ phiếu HPG gần đây liên tiếp lập đỉnh cao kỷ lục nhờ doanh nghiệp lãi lớn và giá thép tăng kỷ lục.

M. Hà

Chân dung nhóm đại gia nổi tiếng đất Ninh Bình

Ông Nguyễn Đức Thuỵ, ông Nguyễn Văn Trường, ... là những đại gia Ninh Bình nổi tiếng với nhiều thương vụ trên thị trường chứng khoán.

Theo Vietnamnet Link bài gốchttps://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/tai-san-tang-vot-ty-usd-dai-gia-kin-tieng-leo-thang-trong-bang-xep-hang-734628.html

Mới nhất

Bất nhất trong việc định giá cổ phiếu ưu đãi, pha loãng giá cổ phiếu, Đất Xanh chứng kiến sự thoái vốn của các nhà đầu tư lớn vì mất niềm tin

4 Giờ trước

Những diễn tiến thị giá cổ phiếu DXG của Đất Xanh trong những phiên gần đây cho thấy các nhà đầu tư đã phản ứng rõ ràng với những quyết định của HĐQT Đất Xanh. Quyền lợi của các nhà đầu tư cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề vì quyết định pha loãng cổ phiếu.

Ban lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai chỉ còn 2 người

23 Giờ trước

2 trong số 4 thành viên HĐQT Quốc Cường Gia Lai cùng nộp đơn từ nhiệm khiến ban lãnh đạo doanh nghiệp chỉ còn lại 2 thành viên gồm chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc.

TPHCM siết việc bán nhà hình thành trong tương lai

23 Giờ trước

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng một số chủ đầu tư lách luật huy động vốn trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai.

Năm 2021, Nam Tân Uyên tiếp tục chi 144 tỷ đồng chia cổ tức với tỷ lệ lên đến 60%, kỳ vọng lợi nhuận bức phá từ KCN Nam Tân Uyên mở rộng

15/06/2021 lúc 10:10

Theo tài liệu ĐHCĐ được công bố, Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2021 là 472,1 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 226,8 tỷ đồng. So với thực hiện năm trước thì tổng doanh thu theo kế hoạch giảm 1% và lợi nhuận giảm 22%.

Lãi ròng hơn 200 tỷ đồng trong quý I/2021, Chứng khoán VPS áp dụng thêm nhiều khoản phí “lạ” với khách hàng

15/06/2021 lúc 08:06

Công ty chứng khoán VPS vừa có thông báo tới khách hàng về việc thu phí hệ thống hàng tháng 27.500 đồng/tháng (đã bao gồm 10% VAT). Thời gian áp dụng từ 1/7/2021. Đây là CTCK đầu tiên áp dụng loại phí "lạ" như vậy.

Bầu Đức trở lại với ngành gỗ sau hành trình dài 3 thập kỷ?

14/06/2021 lúc 12:04

Xuất phát điểm của HAGL là sản xuất, chế biến đồ gỗ. Đến đầu những năm 2000, HAGL chuyển hướng sang bất động sản, rồi tiếp tục tái cơ cấu trở thành tập đoàn về nông nghiệp.

Masan hoàn tất việc phát hành 400 triệu USD cho nhà đầu tư Alibaba và Baring Private Equipty Asia

14/06/2021 lúc 11:06

The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD, xấp xỉ 2.150.000 đồng.

‘Tay trái mua, tay phải bán’ cổ phiếu, loạt sếp lớn bị xử phạt

13/06/2021 lúc 12:59

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm các quy định về chứng khoán, trong đó có cả sếp của những công ty, tập đoàn lớn.

Nhà phố cho thuê lao đao vì Covid-19

13/06/2021 lúc 12:47

Nhiều chủ mặt bằng ban đầu không giảm giá thuê hoặc chỉ giảm rất ít, thì cuối cùng cũng phải chấp nhận xuống giá 20-30%, thậm chí 50% nhưng vẫn “mỏi mắt” tìm khách thuê.