0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Ông Dũng “Lò Vôi” cùng vợ được biết đến nhiều qua vụ “thần y” Võ Hoàng Yên. Tuy nhiên, ít người biết ông đã bỏ ra rất nhiều tiền làm việc thiện.

Khác với người vợ là bà Nguyễn Phương Hằng quý phái, sang trọng, ông Dũng “Lò Vôi” có vẻ ngoài dung dị, hơi chút lùi xùi. Ông ăn uống xuề xoà, trò chuyện với bất kỳ ai nhưng rất kiệm lời về chuyện làm việc thiện ngàn tỉ của bản thân, dù ông đang là Chủ tịch Quỹ từ thiện Hằng Hữu – chữ ghép tên vợ và con trai út.

- Thưa ông, vì sao ông đổi tên từ Huỳnh Phi Dũng thành Huỳnh Uy Dũng? Chữ Uy ở đây có nghĩa là gì?

+ Ở Đại Nam có hai câu: “Uy giữa tuỳ tâm an xã tắc/ Dũng trong bi trí vững sơn hà”. Uy ở đây là chữ thần uy, nghiêm nghị. Như Đức Phật, từ bi không có nghĩa là cái gì cũng bỏ qua, ai làm sao nói sao cũng được. Phải có uy, có thần, có đầy đủ phẩm chất, phương tiện để trừng trị cái ác. Đó cũng là hành thiện.

- Giờ đã là một đại gia lớn nhất nhì trong nước nhưng người ta vẫn quen gọi ông là “ông Dũng lò vôi”. Ông có khó chịu không?

+ Không, chỉ là cái tên người đời gọi thôi mà. Những năm của thập kỷ 80 thế kỷ trước tôi làm vôi quét tường, vôi công nghiệp. Sau này thấy vôi có thể pha chế thay xi măng trong xây dựng (vì xi măng lúc này rất thiếu) nên tôi đắp lò nung vôi. Chết tên Dũng “lò vôi” từ đó.* Giờ đã là một đại gia lớn nhất nhì trong nước nhưng người ta vẫn quen gọi ông là “ông Dũng lò vôi”. Ông có khó chịu không?

vợ chồng ông dũng lò vôi

+ Là người giàu có và được quý trọng, yêu mến vì đã lập Quỹ từ thiện Hằng Hữu hàng ngàn tỉ đồng cứu giúp những mảnh đời khốn khó. Xin ông cho biết về quỹ này?

- Quỹ từ thiện Hằng Hữu ra đời năm 2016. Quỹ có tiền thân là Quỹ thiện nguyện Huỳnh Hằng Hữu với chương trình Trái tim Hằng Hữu, đã tiến hành phẫu thuật tim miễn phí cho hơn 1.000 trẻ em dưới 16 tuổi trên cả nước không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Bất cứ trẻ em nào mắc bệnh tim cũng đều được quỹ hỗ trợ.

Thân nhân các em có thể liên hệ Bệnh viện Chợ Rẫy để tìm hiểu và được trợ giúp. Quỹ đặt mục tiêu mổ tim cho khoảng 15.000 trẻ không may mắc bệnh tim.

+ Được biết vợ chồng ông bà còn có chương trình Giờ Vàng để cứu giúp những người bị tai nạn giao thông ?

- Tôi chứng kiến cảnh nhiều người không may bị tai nạn giao thông giữa đường trong tình trạng thập tử nhất sinh mà không làm sao cứu giúp. Rồi những người này được nhập viện nhưng không có thân nhân, không ai đóng tiền nên rắc rối về thủ tục cấp cứu.

Ông Dũng “lò vôi” là ai?

Ông Huỳnh Uy Dũng sinh năm 1961, quê quán Bình Định. Ông là bộ đội chiến trường Campuchia, xuất ngũ và lấy vợ, sinh sống, lập nghiệp ở Bình Dương những năm 80 thế kỷ trước, bắt đầu từ những việc tay chân nặng nhọc.

Ông sớm bộc lộ tài năng nhạy bén trong kinh doanh qua nhiều công việc hàng ngày. Năm 1992, lúc này công ty sơn mài Thành Lễ ở Bình Dương làm ăn bết bát, tỉnh đã điều ông về làm giám đốc và vực dậy. Do đó ông còn có tên là “Dũng Thành Lễ”.

Những năm 1990 - 1993, ông Dũng quyết định táo bạo: Rót vốn thí điểm xây dựng khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam, đó là khu công nghiệp Bình Đường. Sau đó là lần lượt các Khu Công nghiệp Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Sóng Thần 3… hàng ngàn hecta rồi đến Khu du lịch Đại Nam 700 ha nổi tiếng.

Ông có 4 người con. 3 người với người vợ đầu và con trai út với người vợ thứ 2, doanh nhân Nguyễn Phương Hằng (còn gọi là Hằng Canada), người vừa đứng đơn tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên lừa đảo mà Công an TP.HCM đang thụ lý.

Tôi thấy xót xa quá. Cận kề giữa lằn ranh sinh tử, sống chết chỉ trong một cái chớp mắt, nhưng chỉ vì thiếu thủ tục đóng tiền mà một sinh mạng phải lìa trần. Bây giờ tai nạn giao thông đã giảm đi nhiều, đó là điều đáng mừng, là cái phước của nhân dân và đất nước mình.

20 năm trước đây mỗi năm cả nước có trên 35 ngàn người chết vì tai nạn giao thông và gấp đôi, gấp ba số đó bị thương tích, tàn tật, mất sức lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Giờ đã giảm đi nhiều nhưng tai nạn giao thông vẫn diễn ra đầy rẫy, mỗi ngày, khắp nơi. Điều đó làm tôi trăn trở và tôi thành lập chương trình này để cứu người bị tai nạn giao thông, lúc ngặt nghèo nhất mà họ cần cứu giúp.

+ Người bị tai nạn giao thông sẽ được giúp như thế nào, thưa ông?

- Chương trình liên kết với ba bệnh viện: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Bình Định và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Bất kỳ ai bị tai nạn giao thông chuyển đến trong tình trạng không thân nhân đều được bệnh viện ứng tiền để nhập việc cấp cứu và chương trình sẽ hoàn trả lại.

+ Chương trình đã cứu được bao nhiêu người với kinh phí là bao nhiêu?

- Cứu người mà tính làm gì… Tôi cũng không biết đâu. Cái này các bệnh viện họ có thống kê đấy.

+ Hình như ông mới trao 6 cây cầu nông thôn ở An Giang?

- À, cái này thì nhiều. Tôi xây nhiều cầu cho bà con nông thôn, không chỉ miền Tây mà còn nhiều vùng nữa. Việc đi lại là chuyện quan trọng. Muốn làm ăn, muốn đi học, đi bệnh viện đều phải có đường sá an toàn. Có đường sá bá tánh mới làm ăn được, đời sống mới cao. Ở quê Bình Định tôi đều hay về làm đường cho bà con, không nhiều nhưng cũng giúp được đi lại thuận lợi.

Tôi cũng xây trường học cho trẻ em, vùng sâu cũng có mà trường chuyên lớn cũng có, ở Bình Dương, Bình Phước, Tân Biên (Kiên Giang)… Nói chung thấy cái gì thiết thân cho bá tánh thì làm.

+ Ngoài quỹ mổ tim cho trẻ em nghèo, thì số tiền vợ chồng ông bà dành cho các chương trình Giờ Vàng, xây cầu, làm đường là bao nhiêu?

- Tôi thật tình cũng không biết. Cứ làm có đồng lời bao nhiêu thì giúp bấy nhiêu thôi, chẳng tính toán gì…

lễ bàn giao nhà đại đoàn kế của ông huỳnh uy dũng - dũng lò vôi
làm việc thiện mà khoe khoang là có tội

+ Thưa ông, ông phát tâm hành thiện từ khi nào, chắc lúc đó ông đã giàu có rồi?

- Từ nhỏ tôi đã khổ cực. Khổ cực nên mình thấu hiểu và biết chia sẻ với người khi còn trẻ, lúc tuổi thanh niên kìa. Cái tật của tôi là làm được 10 đồng thì đem đi cho năm đồng, còn 5 đồng để tái đầu tư. Cứ vậy đó nên cũng không biết bắt đầu từ khi nào. Từ những năm tám mươi mấy (thập kỷ 80), lúc đó đang là năm khổ cực, khó khăn nhất nhưng tôi đã đi xây trường học cho dân rồi. Khi đó đang làm lò vôi đấy.

Bệnh viện chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với chương trình Giờ Vàng để cứu giúp nạn nhân bị tai nạn giao thông. Đây là một chương trình rất có ý nghĩa, rất nhân văn và bệnh viện đang triển khai.

Hiện chúng tôi đang hoàn thiện quy chế để đưa chương trình vào hoạt động, sao cho từng đồng tiền phải cứu giúp được đúng người, đúng việc như tinh thần cao cả của quỹ.

Bác sĩ Nguyễn Hoành Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Định

Làm việc thiện hình như nó chạy trong máu của tôi vậy, cứ làm, không nghĩ ngợi gì. Có nhiều làm nhiều, có ít làm ít. Làm lụng cực khổ kiếm từng đồng nhưng góp góp lại cho tiền triệu. Làm được mấy chuyện đó tôi vui lắm, an lạc lắm.

+ Ông có quỹ từ thiện lớn, làm việc thiện nhiều. Hình dung về toàn bộ quá trình hành thiện của ông như thế nào?

- Tôi chỉ lủi thủi làm thôi. Tôi không muốn nói về điều này đâu. Làm việc thiện mà kể lể ra là không đúng điều răn của Phật rồi, có tội lắm. Có chuyện ngày nọ một vị vua đi với Đức Phật. Vua hỏi Ngài rằng: Tôi làm cầu, làm đường, xây chùa chiền…, vậy phước của tôi được bao nhiêu? Đức Phật trả lời: Không có gì cả. Đấy, đã hành thiện mà nghĩ tới nó là sai, là không đúng, là mắc tội. Cho nên báo chí hỏi tôi về các chương trình mình làm, tôi luôn chỉ tới bệnh viện: Ở đó có chương trình vậy, vậy đó, chỉ cho bà con bá tánh biết, ai cần thì tới đó sẽ được giúp đỡ.

Tôi thực ra chỉ giúp được vài người nghèo, khó khăn, nhất là trẻ mắc bệnh tim, vì người có điều kiện họ đã tự lo được rồi, không ai có tiền mà để con cái mình chịu bệnh tật.

+ Làm việc thiện thì “đông tay vỗ nên kêu”. Ông có gọi mọi người cùng chung tay không?

- Không, chỉ vợ chồng tôi thôi. Sau những chuyện lùm xùm vừa rồi (liên quan đến việc vợ ông Dũng tố giác ông Võ Hoàng Yên biển thủ tiền cứu trợ bà con bị bão lũ mở miền Trung - PV) tôi càng thấy mình tự làm là tốt nhất, trúng chỗ nhất. Tôi cũng sẽ tự mình làm chớ không đưa cho ai làm thay và cũng chẳng vận động tiền bạc của ai.

+ Nhưng có câu “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại thành hòn núi cao”, thưa ông?

- Nhưng cũng có câu “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”.

Đời người ngắn ngủi lắm, làm được gì tốt thì làm

+ Thưa ông, giai đoạn khổ cực nhất trong cuộc đời ông là khi nào?

- Tôi là người trưởng thành từ khổ cực, ngay từ nhỏ. Nhưng đời tôi chưa bao giờ làm gì bị thất bại. Có lẽ mọi việc tôi làm đều xuất phát từ sự chân thành.

Tất cả những việc tôi làm đều là sự mày mò, suy nghĩ và tạo nên chứ tôi không học ai. Cũng không theo vết xe cũ của ai. Luôn luôn nghiên cứu cái mới mà làm. Ngay cả Khu du lịch Đại Nam, toàn bộ kiến trúc đồ sộ đó cũng do tôi tự thiết kế, các kiến trúc sư cứ theo đó mà làm.

Ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Quỹ từ thiện Hằng Hữu đã tài trợ giúp mổ tim cho hơn 500 trẻ. Quỹ cũng tài trợ một số máy móc, thiết bị cho bệnh viện và một số bệnh viện khác.

Quỹ cũng đã hỗ trợ cho Chương trình Giờ Vàng. Đến nay đã giúp được 30 trường hợp người bị tai nạn giao thông, cứu sống người bệnh kịp thời, với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Bác sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy

+ Trước đó ông đã từng làm về xây dựng, kiến trúc hoặc ngành nào đó liên quan chứ?

- Tôi đâu có phải kỹ sư hoá nhưng vẫn nghiên cứu, xử lý nước thải thuộc hạng số 1. Tôi như người chiến sĩ vô danh thầm lặng vậy. Tôi rất thích câu đối mà tôi tự làm, nó như thế này: “Thân hiến sơn hà, chi để họ/ Đời dâng xã tắc, sá dành tên”. Thân hiến cho đời thì cần chi tên tuổi. Cuộc sống của tôi cũng như vậy, âm thầm lặng lẽ, việc ích nước lợi dân là mình làm.

Người ta cứ tưởng có nhiều tiền đi cho là hành thiện. Cái đó chỉ đúng một phần. Quan trọng nhất là hành vi sống. Làm cho mình thành một người tốt là đã góp phần làm cho xã hội tốt, chứ không phải có nhiều tiền cho người ta là hành thiện. Đi đường, thấy cục đã chình ình, dừng xe lại, dọn cục đá đi, đó là hành thiện, là hành động Bồ Tát.

Nhiều người không tin vào nhân quả, không tin kiếp luân hồi. Cứ quan niệm “sống cho đã, cứ hưởng thụ, sống kiếp nào xong kiếp nấy”. Tôi thì tôi tin luật nhân quả. Tôi hay soi rọi lại mình, mỗi ngày mỗi soi rọi, có sai là sửa. Tu tức là sửa mà.

Con người chẳng ai hoàn thiện. Nên cứ phải tu, phải sửa. Trong con người ai cũng có ác tính, có thiện tính. Buông thả thì ác tính nổi lên, tu sửa thì thiện tính làm chủ. Trong con người của một vị thánh nhân vẫn có con quỷ ác tính chực chờ trong đó, chỉ cần ngã mạn là nó trỗi dậy.

Trong tâm thức chúng ta, lúc nào cũng có ma có Phật. Tâm Phật yếu đi thì tâm ma bùng phát. Phật tính dâng lên thì tâm ma lùi xa. Chùa chiền bây giờ không phải nơi nào cũng dạy cho con người thấu đạt lẽ này.

Chùa chiền bây giờ không phải là nơi để người ta chiêm nghiệm lẽ sống, mà là nơi người ta đến cúng tiền và cầu xin. Đó là trục lợi. Tình hình này diễn ra phổ biến. Trục lợi và mặc cả với thánh thần tràn lan thì đúng là thời mạt pháp. Cho nên mỗi người phải biết sửa mình. Ai cũng làm được vậy thì ta có một xã hội tốt đẹp.

+ Xin cảm ơn ông!

ĐẶNG ĐẠI

Theo Báo Giao thông Link bài gốchttps://www.baogiaothong.vn/dai-gia-dung-lo-voi-chi-tien-cuu-nguoi-khon-kho56748863-d499800.html

Mới nhất

Nhà thấp tầng đang “ế ẩm”

18 Giờ trước

Những sản phẩm nhà thấp tầng, bao gồm nhà biệt thự, liền kề có giá trị khoảng 7.500 USD, tương đương 170 triệu đồng/m2 đang có tỷ lệ hấp thụ theo quý thấp nhất trong 5 năm qua, chỉ chiếm khoảng 18% tổng giao dịch.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: OCB, VIB tăng mạnh nhất, khối ngoại trở lại mua ròng STB, MBB

16/10/2021 lúc 11:14

Bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến khá tích cực khi phần lớn đều tăng giá trong tuần qua (11-15/10), ngoại trừ SHB giảm sâu.

Doanh thu từ bất động sản sụt giảm nghiêm trọng, quý III/2021 lợi nhuận của Nam Tân Uyên chỉ đạt 49 tỷ đồng giảm 50% so với 2020

16/10/2021 lúc 10:27

Kết quả báo cáo cáo tài chính quý III cho thấy, lợi nhuận sau thuế của Công ty CP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên đạt gần 49 tỷ đồng, giảm một nửa so với cùng kỳ.

Vinfast công bố 2 mẫu xe điện tại Los Angeles Auto Show 2021

16/10/2021 lúc 10:26

Hai mẫu xe điện VinFast thuộc dòng xe SUV phân khúc D và E, tích hợp những tính năng hỗ trợ lái nâng cao như hỗ trợ giữ làn, giảm thiểu va chạm, tự động đỗ xe...

Sợ trách nhiệm rồi cứ để mặc doanh nghiệp chết dần sao!

16/10/2021 lúc 10:06

Hơn một tuần sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 27 về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh vẫn gần như kẹt cứng.

KienlongBank báo lãi gấp 6 lần cùng kỳ

15/10/2021 lúc 14:51

Lần đầu tiên, Ngân hàng Kiên Long ghi nhận lợi nhuận gần chạm tới nghìn tỷ đồng trong ba quý đầu năm.

Bộ Xây dựng: Phát triển nhà ở thương mại diện tích trung bình, giá hợp lý

15/10/2021 lúc 14:45

Một trong những nội dung quan trọng tại Dự thảo Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 đó là đẩy mạnh việc phát triển nhà ở thương mại có diện tích trung bình và có giá cả hợp lý.

Kiểm toán "bêu tên" địa phương chậm xử lý gần 100 dự án ôm đất bỏ hoang

14/10/2021 lúc 11:07

Báo cáo tình hình kiểm toán ngân sách bộ, ngành, địa phương năm 2021 gửi tới Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một loạt các vấn đề tại nhiều địa phương.

Bảng hiệu karaoke ở TP.HCM đang dần biến mất

14/10/2021 lúc 10:58

Không còn đủ sức cầm cự sau 2 năm liên tục đóng, mở cửa, các chuỗi karaoke buộc phải thu hẹp quy mô và tìm nhiều hướng kinh doanh khác.